Bể Lắng Trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Trong xử lý nước thải, một thứ luôn được sinh ra trong quá trình xử lý đó là bùn. Mục tiêu xử lý cuối cùng đó là tách bùn đó là khỏi nước để đem nước đi xử lý công đoạn tiếp theo hoặc xả ra nguồn tiếp nhận. Bùn này thường sẽ phát sinh khi xử lý bằng phương pháp hóa lý (đông – keo tụ tạo bông) hoặc phương pháp vi sinh (bùn hoạt tính). Để tách được bùn ra thì công trình luôn được nhắc đến là bể lắng. Thông thường trong hệ thống xử lý nước thải thì bể lắng đứng dạng tròn được xử dụng nhiều nhất. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số điểm đặc trưng của bể lắng này.

Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet.
Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet.

Đặc điểm cấu tạo:

Về cơ bản bể lắng sẽ gồm 2 phần, phần tĩnh và phần động:

  • Phần tĩnh: là các chi tiết không chuyển động bao gồm thân bể được làm bằng bê tông cốt thép, các đường ống nhập và tháo liệu, tấm chảy tràn…
  • Phần động: là các chi tiết chuyển động trong quá trình hoạt động của bể bao gồm cánh gạt, sàn thao tác (nếu có),..
Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải
Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải

Nguyên lý hoạt động của bể lắng:

Nước khi nhập liệu vào bể sẽ là một hỗn hợp giữa bùn và nước. Nhờ tác động của trọng lực mà bùn và nước sẽ được tách lớp, bùn nặng hơn lắng xuống dưới đáy bể, nước nhẹ hơn sẽ ở trên chảy tràn qua tấm chảy tràn sau đó được dẫn đi xử lý ở công đoạn tiếp theo.

Nước sẽ được nhập liệu vào 1 phễu úp ngược được đặt đồng tâm với bể lắng, miệng ống nhập liệu được đặt ngửa lên trên. Miệng ống nhập liệu đặt ngửa để khi nước được nạp vào sẽ tràn đều trong ống phểu rồi từ đi xuống dưới đáy bể tránh gây xáo trộng trong bể ảnh hưởng đến nước trong đã được tách lớp ra ở trên.

Mô tả nguyên lý hoạt động của bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet
Mô tả nguyên lý hoạt động của bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet

Bùn sau khi được lắng xuống dưới đáy sẽ được cánh gạt gom về 1 điểm được đặt ống và bơm đi xử lý công đoạn tiếp theo.

Các chi tiết phụ trợ cho bể lắng:

  • Bơm màng: loại bơm này sử dụng năng lượng là khí nén, nên cực kì an toàn khi làm việc với môi trường nước. Điều này giúp hạn chế tối đa các rủi ro so với các loại bơm dùng điện. Để vận hành được loại bơm này cần có 1 máy nén khí và bình chứa khí nén để cấp khí nén cho bơm.
Bơm phụ trợ cho bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet
Bơm phụ trợ cho bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet

Bơm này được đặt ở đường ống nhập liệu và tháo liệu của bể lắng. Với vị trí đặt ở đường ống nhập liệu bơm có vai trò hút nước thải được xử lý ở công đoạn trước (hóa lý hoặc vi sinh) để cấp vào bể lắng. Còn khi đặt ở đường ống tháo bùn thì bơm có vai trò đẩy đưa bùn đi sang bể chứa tiếp theo.

  • Gờ chảy tràn: tại bể lắng nước và bùn sẽ có sự tách lớp rất rõ ràng, từ giữa bể lên đến miệng bể nước sẽ trong dần, khi tính toán thiết kế các kĩ sư sẽ tính được chiều cao để bùn có thể tách hoàn toàn ra khỏi nước và đặt ở miệng bể 1 gờ chảy tràn. Khi nước vượt quá chìu cao đã được thiết kế nước sẽ tự chảy qua gờ chảy tràn và được dẫn đi qua công đoạn xử lý tiếp theo nhờ trọng lực do chênh lệch về chiều cao. Thông thường miệng của bể lắng được đặt cao hơn các công trình tiếp theo để tận dụng trọng lực để đưa nước đi giúp tiết kiệm năng lượng.
Hình dáng của một gờ chảy tràn. Nguồn ảnh: Internet
Hình dáng của một gờ chảy tràn. Nguồn ảnh: Internet
  • Sàn thao tác: chi tiết này thường được làm chung với cánh gạt, nó cho phép công nhân đúng trên và quan sát toàn bộ bể và di chuyển đều quanh bể theo cánh gạt ở phía dưới, giúp phát hiện nhanh các trục trặc phát sinh.
  • Cánh gạt bùn: vì bùn lắng xuống được trải đầy đáy bể nhưng điểm tháo bùn thì chỉ 1 hoặc 2 điểm đặt ống để hút đi. Nên để không để hiện tượng dồn bùn cục bộ ở những điểm xa điểm tháo bùn thì cánh gạt này giúp gom bùn về điểm tháo bùn dể dàng và nhanh chóng, không để bùn tồn đọng cục bộ.
Các chi tiết phụ trợ cho bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet
Các chi tiết phụ trợ cho bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ về bể lắng, thành quả của công trình này là nước sau lắng và bùn. Bùn này nếu là bùn hoạt tính (sau xử lý bằng vi sinh) sẽ được tuần hoàn về lại cho bể Aerotank. Còn nếu bùn này là bùn sau hóa lý thì cần phải xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý này là cực kỳ khó vì nó chứa các hợp chất hữu cơ phức tạp khó phân hủy hay thậm chí là các kim loại nặng.

Để giải quyết vấn đề này, Tin Cậy xin giới thiệu cho mọi người một giải pháp đó là:

Vi sinh xử lý bùn trong nước thải Microbe-lift SA
Vi sinh xử lý bùn trong nước thải Microbe-lift SA

Microbelift SA giúp tăng cường phân hủy sinh học, phân hủy tốt các hợp chất hữu cơ phức tạp. Từ đó, giúp giảm bùn đáy, giảm lượng bùn phát sinh, giảm phát sinh chất thải nguy hại ra môi trường.

Ngoài ra, Tin Cậy còn cung cấp các dòng vi sinh khác trong hệ thống xử lý nước thải cũng như các hóa chất hỗ trợ cho hệ thống như:

  • Polytetsu, PAC, Polymer Cation và Anion hỗ trợ cho quá trình keo tụ tạo bông. Tạo bông cặn lớn hơn giúp lắng nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý. Quá trình này hay được gọi là xử lý bằng hóa lý. Phương pháp này giúp loại bỏ các cặn lắng lơ lững, kim loại nặng ra khỏi nước, giảm TDS trong nước thải.

be8

⇒ Bản chất của quá trình này như thế nào mọi người có thể tham khảo link sau đây: https://tincay.com/phuong-phap-hoa-ly-dong-tu-va-keo-tu-trong-xu-ly-nuoc-thai/

  • Các dòng vi sinh jumbo hiếu khíkỵ khí hoặc microbelift bổ sung vi sinh vật cho bể Aerotank. Các vi sinh vật này giúp tăng cường phân hủy sinh học với các chất có thể phân hủy sinh học. Quá trình xử lý bằng sinh học này giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước, giảm nhanh BOD, COD, TSS trong nước thải qua đó làm trong nước.
Các dòng men vi sinh xử lý nước thải của Microbe-lift
Các dòng men vi sinh xử lý nước thải của Microbe-lift

Mọi thắc mắc về “Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo