Bể Điều Hòa – Lá Phổi Của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Trong hệ thống xử lý nước thải, người ta thường ví bể Aerotank là trái tim của hệ thống, thì bể điều hòa có thể xem như ‘lá phổi’ của toàn hệ thống. Bể điều hòa có vai trò như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải? Hôm nay, Tin Cậy sẽ cùng mọi người tim hiểu về vấn đề này nhé!

Bể điều hòa của một hệ thống xử lý nước thải.
Bể điều hòa của một hệ thống xử lý nước thải.

Tác đụng của bể điều hòa:

Bể điều hòa có công dụng đồng nhất nước thải trước khi đi vào các công đoạn xử lý phía sau. Nói đến đây nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi nước thải tại sao phải được đồng nhất? Trong một nhà máy có nhiều phân xưởng, mỗi phân xưởng sản xuất một bán thành phẩm (sản phẩm trung gian) khác nhau. Do đó, mỗi phân xưởng phát sinh nước thải cũng là khác nhau.

Đặc tính của nước thải tại từng phân xưởng cũng là khác nhau do thành phần nguyên vật liệu và quá trình sản xuất là khác nhau. Nhưng nhà máy thì chỉ có một hệ thống xử lý nước thải duy nhất. Một hệ thống thì không thể nào chia nhỏ ra để xử lý từng loại nước thải riêng biệt được. Chính vì vậy, mà nước thải từ các phân xưởng khác nhau được thu gom về bể điều hòa, tại đây tất cả các dòng nước thải sẽ được đảo trộn để đồng nhất để đặc tính nước thải đồng đều trước khi đem đi xử lý.

Nước thải từ các phân xưởng khác nhau sẽ khác nhau về đặc tính, màu sắc,…
Nước thải từ các phân xưởng khác nhau sẽ khác nhau về đặc tính, màu sắc,…

Điều này sẽ giúp cho việc xử lý dễ dàng hơn. Nếu để riêng từ dòng nước thải khác nhau thì lượng hóa chất và phương pháp xử lý áp dụng với riêng từ dòng là khác nhau. Khi đó, việc vận hành hệ thống phải thay đổi liên tục để phù hợp với từng loại nước thải. Khi nước thải đã được đồng nhất hệ thống chỉ xử lý một loại nước thải duy nhất, có thể đặc tính nước thải sẽ phức tạp hơn, tuy nhiên hệ thống xử lý sẽ không phải thay đổi liên tục.

Ngoài ra, việc đồng nhất này còn có một tác dụng nữa là đối với các dòng nước thải có tính chất ngược nhau (ví dụ như dòng nước thải từ phân xưởng A có tình chất kiềm pH=10, dòng nước thải từ phân xưởng B có tính chất axit pH=4) thì khi trộn chung 2 dòng này lại 2 dòng này sẽ tự cân bằng một vài đặc tính trước khi vào xử lý (ví dụ ở 2 dòng nước thải trên thì 2 dòng này tự cân bằng pH với nhau đưa pH về mức trung tính mà không cần thêm hóa chất) giúp giảm chi phí xử lý.

Bể điều hòa đặt ở đâu trong hệ thống:

Trong một hệ thống nước thải thông thường bể điều hòa được đặt ở đầu hệ thống. Khi đặc tính các dòng xả thải từ các phân xưởng có mức độ phức tạp tương đương nhau và cần cùng một quy trình xử lý thì tất cả các dòng này được gom về bể điều hòa ở đầu hệ thống. Nước được thu gom về đây và mang đi xử lý tiếp.

Tuy nhiên, nếu trong nhà máy có một hay vài dòng có đặc tính khác biệt với phần còn lại. Các dòng ấy có thể bỏ qua một vài công đoạn đầu của quá trình xử lý thì bể điều hòa lúc này có thể được đặt ở giữa hệ thống (thường thì đặt sau quá trình hóa lý trước khi vào hệ thống vi sinh).

Một ví dụ cho trường hợp này là trong một nhà máy ngoài nước thải phát sinh từ sản xuất, còn có nguồn phát sinh từ nhà bếp và sinh hoạt của công nhân. Đặc tính nước từ nhà bếp và sinh hoạt này đơn giản và không cần xử lý qua hóa lý chỉ cần xử lý vi sinh để phân hủy các chất hữu cơ. Khi đó, bể điều hóa đặt giữa hệ thống để đồng nhất nước thải sau khi trải qua quá trình hóa lý với nước thải sinh hoạt để đưa vào bể vi sinh.

Công trình phụ trợ cần cho bể điều hòa:

Như đã nói ở trên, vai trò của bể điều hóa là đồng nhất nước thải, để đồng nhất được cần có tác nhân đảo trộn tác động. Vậy tác nhân đó có thể là gì?

  • Với các hệ thống nhỏ, dung tích bể điều hòa không lớn ta có thể dùng cách khuấy để đảo trộn.
  • Với các hệ thống lớn, dung tích bể điều hòa có thể lên đến vài nghìn m3. Việc lắp đặt cách khuấy để đảo trộn là bất khả thi. Khi đó, ta sẽ dùng đến phương pháo đảo trộn bằng khí động. Với phương pháp này ta sẽ dùng máy thổi khí thổi khí nén vào trong nước (thổi từ dưới lên). Các bong bóng khí di chuyển trong lòng bể làm cho nước trong bể bị khuấy trộn.
Hệ thống máy thổi khí tại một trạm xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống máy thổi khí tại một trạm xử lý nước thải công nghiệp

Ngoài ra, nước thải sau quá trình sản xuất hay sinh hoạt được dẫn về hệ thống xử lý có thể sẽ lẫn các chất thải rắn như: lá cây, bao bì nilon,…Các tạp chất này nếu vào bể điều hòa có khả năng sẽ được hút vào hầm bơm dẫn đến ngẹt bơm hư hỏng hệ thống máy bơm. Do đó, các tạp chất này cần phải được tách ra khỏi nước trước khi nước vào bể điều hòa. Đề làm được việc này trước bể điều hòa thường sẽ có một bộ song chắn rác, các song này sẽ giữ không cho các chất thải rắn có kích thước lớn đi qua.

Song chắn rác trước bể điều hòa.
Song chắn rác trước bể điều hòa.

Ngoài ra, nếu trong quá trình sản xuất có phát sinh nhiệt thì nước thải khi được dẫn về bể điều hòa cũng có thể ở nhiệt độ cao. Nước ở nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến cột áp của bơm hoặc không phù hợp cho các công đoạn xử lý hóa lý sinh học sau này. Để khắc phục tình trạng này ta có thể sử dụng dàn mưa để hạ nhiệt độ của nước thải trước khi nào bể điều hòa.

Dàn mưa tại bể điều hòa.
Dàn mưa tại bể điều hòa.

Khi có dàn mưa nào xuất hiện tại bể điều hòa, nước thải sau khi qua song chắn rác sẽ được các bơm nhiệt bơm lên xối lên dàn mưa này, nước khi chảy qua dàn mưa ngoài việc truyền nhiệt cho bề mặt vật cản, còn được giải nhiệt nhờ hệ thống quạt thổi. nước sau khi đi qua dàn mưa này sẽ về nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường phù hợp cho các công đoạn xử lý tiếp theo.

Trên đây, là một vài chia sẻ về bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải, công ty Tin Cậy chuyên cung cấp các loại vật tư và thiết bị hỗ trợ vận hành trong hệ thống xử lý nước thải như:

Hóa chất keo tụ tạo bông được tin dùng nhất hiện nay là: PACPolytetsu giúp tách các cặn lơ lững ra khỏi nước, giảm thông số TSS trong nước thải:

Hóa chất PAC và chất keo tụ Polytetsu
Hóa chất PAC và chất keo tụ Polytetsu

Máy đo Oxy hòa tan trong nước MW600, giúp xác định nhanh nồng độ Oxy hòa tan trong nước thải

Máy đo Oxy hòa tan cầm tay MW600
Máy đo Oxy hòa tan cầm tay MW600

Máy đo đa chỉ tiêu trong nước thải HI8424, xác định nhanh nhiều chỉ tiêu pH, ORP, nhiệt độ của nước thải.

Với các sản phẩm trên sẽ giúp các đơn vị xử lý tốt nước thải và kiểm soát được chất lượng nước đầu ra.


Mọi thắc mắc về “Bể điều hóa – Lá phổi của hệ thống xử lý nước thải”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo