Trong chuyên mục về nuôi trồng thủy sản kỳ này. Công ty Tin Cậy xin gởi đến Quý độc giả bài viết về H2S. Một trong những nhân tố tác động đến chất lượng nuôi trồng thủy sản:

Ảnh hưởng của H2S đến ao nuôi trồng thủy sản.

Hydro sulfuahydrogen sulfide hay hiđrô sunfua (công thức hóa học: H2S) là một khí gây độc. Có mùi đặt trưng của lưu huỳnh là mùi trứng thối. Được tạo thành trong điều kiện kỵ khí gây ảnh hưởng đến hô hấp và phát triển của thủy sản, làm giảm hiệu quả nuôi của các nông hộ. Trong nước, H2S (khí) tồn tại cân bằng cùng với dạng ion HS-. Nếu pH thấp, thì dạng H2S (khí) nhiều. Sự tiếp xúc của thủy sản với các độc tố như Hydrogen Sulfide, NH3, CO2,… dễ làm tôm bị stress và từ đó có thể dẫn đến dịch bệnh.

Khí H2S tan trong nước tạo thành dung dịch axit sunfuhiđric yếu. Ngoài ra H2S có thể tác dụng với dung dịch kiềm, muối cacbonat trong nước để tạo thành các muối. H2S tồn tại trong nước sẽ gây ngạt, dễ làm thủy sản bị stress. Nên dễ phát sinh mầm bệnh và lây lan nhanh. Dẫn đến thủy sản chậm phát triển hay chết hàng loạt. Nồng độ Hydrogen sulfide thích hợp chi cá nước ngọt là từ 2 µg/L trở xuống.

Tôm và các loài hải sản khác có xu hướng chống chịu được hydrogen sulfide hơn các loài nước ngọt. Đối với các loài các nước lợ là dưới 5 µg/L. Dấu hiệu nhận biết sự tồn tại của hydrogen sulfide là do có mùi trứng thối.

Việc xác định nồng độ sunfit ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ và pH trong nước. Việc ước lượng nồng độ hydrogen sulfide từ tổng nồng độ sulfide đòi hỏi số liệu về nhiệt độ nước và pH. Tổng nồng độ các dạng Hydrogen sulfide được gọi là Hydrogen sulfide tổng. Cùng nồng độ Hydrogen sulfide tổng. Nhưng nồng độ Hydrogen sulfide tự do khác nhau tùy thuộc pH môi trường. pH càng thấp, Hydrogen sulfide tự do độc hại càng nhiều.

Bảng xác định nồng độ  Hydrogen sulfide tổng và Hydrogen sulfide tự do:

1 2

Vì vậy việc xác định nồng độ hydrogen sulfide trong nước là rất quan trọng cho sự phát triển của thủy sản. Hydrogen sulfide có thể đo được trong nước thường có nghĩa là nồng độ oxy hòa tan trong nước hoặc tại bề mặt phân giới giữa đất trầm tích và nước ở mức thấp. Nên tăng cường sục khí để giảm hàm lượng Hydrogen sulfide

Để kiểm tra Hidr0 sulphua này, Công ty Tin Cậy xin giới thiệu đến Quý khách hai loại test nhanh H2S:

1. Test H2S 0-5mg/l

asset-get.product.image Sua

Xuất xứ: Hach_Mỹ

Kết quả từ sự phân hủy yếm khí các chất hữu cơ. Hydrogen sulfide có mặt ở nhiều nguồn cung cấp nước. Xử lý nước thải và chất thải công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm sulfide. Độc tính cao, hợp chất này có mùi trứng thối đặc trưng. Có thể được phát hiện từ lâu trước khi nồng độ độc hại là đạt. Trong bộ HS-C, sulfide đổi màu một giấy phát hiện. Kết quả thu được bằng cách so sánh các màu sắc cho một biểu đồ được in.

 • Hầu hết các phương pháp kinh tế để xác định nội dung hydrogen sulfide trong mẫu nước
 • Sử dụng đáng tin cậy, chi phí hiệu quả màu sắc phương pháp so sánh
 • Giấy tờ điều trị thuốc thử được cung cấp cho 100 bài kiểm tra; thuốc viên sủi được cung cấp cho 18 kiểm tra
 • Các thông số kỹ thuật:
 • Trường hợp Kiểu:M
 • Tên Phương Pháp:biểu đồ màu / sủi của H 2 S
 • Model:HS-C
 • Số bài kiểm tra:18
 • Thông số:Hydrogen Sulfide – như H 2 S
 • Range:0-5 mg / LH 2 S
 • Ship Wt. (Lbs):0,5
 • Nhỏ bước Increment:Các bước: 0.0, 0.1, 0.3, 0.5, 0.7, 1.0, 2.0, 5.0

2. Tes kit H2S_xuất xứ: Greenage Việt Nam

Thang đo: 0,1; 0,2; 0,3; 0,5; 0,75; 1; 2; 5; 10 mg/l

Số lần thử: 60-100 lần tùy nồng độ.

Sản xuất theo tiêu chuẩn của US EPA.

Không chứa kim loại nặng độc hại.

Ứng dụng: đo sunphua hydro (hydrogen sulfide) trong nước nuôi thủy hải sản, nước sông hồ, nước thải. Thích hợp cho nước ngọt và nước mặn.

Thành phần: 3 lọ thuốc thử, 1 ống trích, 01 ống nhựa, 1 ống so màu, bảng màu.

Hai loại test H2S trên do công ty Tin Cậy phân phối trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu, hoặc câu hỏi liên quan về giá cả, cách sử dụng, bảo quản về test H2S vui lòng liên hệ với công ty Tin Cậy để được báo giá và tư vấn theo địa chỉ và số đt sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, khu nhà ở Vạn Phúc 1 – Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535  – Mobile: 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.