2 Phương Pháp Xử Lý Chất Thải Rắn Phổ Biến Hiện Nay

Cuộc sống hằng ngày chúng ta không ngừng phát sinh ra chất thải. Chất thải đó có thể là khí thải, nước thải đặc biệt là chất thải rắn. Khí thải thông thường chúng ta sẽ cho phát thải trực tiếp vào môi trường nhờ gió khuếch tán loãng vào không khí. Nước thải sẽ được dẫn vào hầm tự hoại, hố ga để đưa ra cống khu đô thị (đối với nước thải sinh hoạt) hoặc dẫn về khu xử lý tập trung của nhà máy của khu công nghiệp (đối với nước thải công nghiệp). Còn chất thải rắn dù là phát sinh trong quá trình sinh hoạt hay công nghiệp đều được thu gom tập trung, sau đó sẽ được phân loại để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vậy chất thải rắn được thu gom hằng ngày ấy được xử lý như thế nào? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về qua biện pháp xử lý chất thải rắn nhé.

2 Phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay
2 Phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay

Chất thải rắn phụ thuộc vào thành phần và tính chất sẽ được phân loại sau đó được xử lý bằng phương pháp sau:

1. Xử lý bằng phương pháp nhiệt

Hệ thống thiêu đốt: là quá trình biến đổi chất thải rắn dưới tác dụng nhiệt và là quá trình oxy hóa hóa học. Đốt chất thải có thể giảm thể tích đến 80-90%.

Đối với phương pháp này lò đốt phải có buồng đốt 800oC. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là khí Nox, khí Cox, hơi nước và tro có nhiệt độ cao. Khí sinh ra trong quá trình này có nhiệt độ cao ta có thể tận dụng nhiệt từ khói này để thực hiện các quá trình gia nhiệt.

Đối với chất thải nguy hại lò đốt thùng quay thường được áp dụng và nhiệt độ của buồng đốt thường ở 1100oC.

Sự ra đời của phương pháp này tạo ra một nguồn nhiên liệu mới. Đốt chất thải nhiệt phát sinh cực kỳ lớn, nhiệt này hoàn toàn có thể tận dụng để cấp cho nồi hơi, lò nung, lò luyện kim,…

2 Phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay
2 Phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay
2 Phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay
2 Phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay

Hệ thống nhiệt phân: vấn đề phát sinh do phương pháp đốt đó là bụi. Bụi này do quá trình đốt không hoàn toàn phát sinh bụi carbon. Để khắc phục phương pháp này người ta áp dụng công nghệ mới là nhiệt phân.

Nhiệt phân là quá trình phân hủy hay biến đổi hóa học chất thải rắn do nung nóng trong điều kiện không có sự tham gia của oxy và tạo sản phẩm cuối cùng là các sản phẩm ở dạng rắn, lỏng và khí.

Nguyên lý quá trình nhiệt phân gồm có 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: quá trình khí hóa, chất thải được gia nhiệt để tách các thành phần dễ bay hơi như hơi nước, khí cháy,… ra khỏi thành phần hóa hơi và tro.
  • Giai đoạn 2: các thành phần bay hơi được đốt ở điều kiện phù hợp để tiêu hủy hết cấu tử nguy hại.

Hiện nay công nghệ nhiệt phân bằng hồ quang – plasma nhiệt độ đốt có thể lên đến 10.000oC để tiêu hủy các chất thải có tính độc cực mạnh. Sản phẩm của quá trình này là H2, CO, khí axit các sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

2. Xử lý bằng phương pháp chuyển hóa sinh học

Chất thải rắn phần lớn đều có khả năng phân hủy sinh học, chính vì vậy áp dụng những thành tự của ngành công nghệ sinh học không những tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Ủ phân hiếu khí:

Đây là quá trình biến đổi sinh học được sử dụng phổ biến dưới tác dụng của các vi sinh vật trong môi trường hiếu khí để chuyển hóa các chất có khả năng phân hủy hữu cơ thành mùn hay còn gọi là phân compost.

Quá trình phân hủy kỵ khí:

Đây là quá trình phân hủy các chất hữu cơ khó phân hủy ở môi trường yếm khí (không có không khí). Mô hình này được áp dụng rộng rãi có thể thu hồi khí metan làm chất đốt. Quá trình này có thể áp dụng để xử lý chất thải của con người động vật, phế phẩm nông nghiệp hay công nghiệp chế biến thực phẩm.

Trên đây là 2 phương pháp mà chúng ta có thể áp dụng để xử lý chất thải rắn. Trong đó, phương pháp chuyển hóa sinh học được ưu tiên hơn. Vì không chỉ tận dụng rác hữu cơ để chuyển hóa thành phân compost có giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Ủ phân compost này là cực kì dễ làm, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng ở quy mô từng hộ gia đình để góp phần giảm thiểu phát sinh chất thải ngay tại từng gia đình, gia đình có thể dùng phân này để chăm sóc cho cây cảnh nhà mình.

Một thứ không thể thiếu trong phương pháp chuyển hóa sinh học này là chế phẩm vi sinh. Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp các chế phẩm sinh cho quá trình chuyển hóa này cũng như các quá trình xử lý chất thải rắn khác.

Chế phẩm EM1 + mật rỉ đường, với combo huyền thoại này mọi người sẽ có được EM thứ cấp để ủ phân compost, xử lý mùi hôi tại các khu xử lý rác tập trung,…

Combo tiết kiệm EM1 và mật rỉ đường
Combo tiết kiệm EM1 và mật rỉ đường

ủ EM thứ cấp rất dễ dàng chỉ cần hòa tan 1L EM1 + 1L mật rỉ (khoảng 1,2kg) trong 18L nước, ủ kín trong khoảng 5-7 ngày là chúng ta có 20L EM thứ cấp có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như giảm mùi hôi của rác – nước rỉ rác, dùng cho nông nghiệp tưới cây ủ phân, dùng cho thủy sản trộn vào thức ăn cho tôm cá,….

Đối với các cơ sở xử lý rác tập trung thì mùi hôi phát sinh là vấn đề luôn mắc phải. Nó ảnh hưởng đến đời sống người dân ở khu vực lân cận thậm chí có thể lan xa trong phạm vi hàng cây số. Chính vì vậy, mùi hôi tại các cơ sở này phải đươc giải quyết tức thời tránh ảnh hưởng đến đời sống cư dân.

Chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người dòng vi sinh Microbelift OC của Mỹ. Chuyên giảm mùi hôi nhanh chóng tức thì.

Vi sinh xử lý chất thải Microbe-lift OC-IND
Vi sinh xử lý chất thải Microbe-lift OC-IND

Với dòng vi sinh này ta chỉ cần pha loãng từ 200-1000 lần tùy theo mức độ mùi phát sinh. Sau đó phun đều khắp bề mặt của đống rác, mỗi ngày phun 2 lần là mùi hôi sẽ bị triệt tiêu ngay. Ngoài ra, dòng vi sinh này còn có thể bổ sung để giảm mùi của hê thống xử lý nước thải.


Mọi thắc mắc về “2 Phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo