Khi một hệ thống xử lý nước thải được xây dựng xong thì công đoạn tiếp theo – khởi động hệ thống – là giai đoạn cực kỳ khó khăn và quan trọng. Khởi động tốt sẽ giúp quá trình vận hành sau này bớt khó khăn và hoạt động ổn định hơn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách khởi động hệ thống vi sinh.

khởi động hệ thống vi sinh

Toàn cảnh khu xử lý nước thải

Khởi động hệ thống được chia làm 2 công đoạn: khởi động kỹ thuật (phần cứng) và khởi động hệ thống sinh học (phần mềm).

* Khi đng kthut:

chúng ra sẽ kiểm tra toàn bộ các thiết bị hoạt động chính trong công trình cũng như các thiết dự phòng, phụ trợ. Đặc biệt, với các thiết bị hoạt động 24/7 phải có đủ 2 máy để thay phiên hoạt động. Sau đó, chúng ta sẽ kiểm tra nguồn điện cấp cho toàn bộ hệ thống có ổn định là đúng điện áp cũng như công suất định mức hay không. Chúng ta có thể tóm tắt thành 3 bước sau:

 • Kiểm tra hệ thống điện cung cấp cho toàn bộ hệ thống.
 • Kiểm tra hóa chất cần cung cấp và mực nước trong các bể.
 • Kiểm tra kỹ thuật toàn bộ hệ thống (vận hành các bơm, sục khí, các van, chương
  trình…). Đồng thời, thực hiện việc thử bằng nước sạch trước khi vận hành hệ thống
  trên nước thải thực tế.

khởi động hệ thống vi sinh

Các thiết bị được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng trước khi khởi động

khởi động hệ thống vi sinh

Máy thổi khí gồm nhiều máy thay phiên hoạt động

* Khi đng hthng sinh hc:

Thông thường, để khởi động hệ thống sinh học thì cần phải có sẵn lượng sinh khối trong các hệ thống xử lý. Sinh khối này sẽ được tăng sinh từ nguồn vi sinh gốc, chúng ta cho nước sạch vào bể Aerotank sục khí. Nước này phải đảm bảo không chứa các chất độc với vi sinh đặc biệt là các chất có tính oxy hóa cao.

Nếu là nước lấy từ thủy cục thì phải sục khí ít nhất nửa ngày sau đó mới thả vi sinh vào vì nước thủy cục thường sẽ khử trùng bằng chlorine – chất độc hàng đầu với vi sinh. Sau khi cho nước vào và sục khí để tăng lượng oxy hòa tan, người vận hành cho thêm mật rỉ vào để cung cấp chất dinh dưỡng cho vi sinh. Khi nuôi cấy giai đoạn đầu này nên dùng 5-6kg mật/100m3 nước. Đồng thời, sẽ cho luôn vi sinh vào (khối lượng vi sinh sẽ tùy vào dòng vi sinh mà cơ sở đó chọn mà có liệu lượng thêm vào cụ thể).

Sau đó, hằng ngày sẽ bổ sung thêm mật rỉ cũng như vi sinh để cho vi sinh vật tăng sinh khối trong bể aerotank. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày khi mật độ vi sinh đã dày chúng ta sẽ thấy nước có bùn sinh khối màu vàng sẫm.

t4 2

Bùn sinh ra khi nuôi cấy khởi động hệ thống

Để tiết kiệm thời gian, sinh khối có thể được lấy từ nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động, đó chính là bùn sinh khối thải bỏ ở các nhà máy đã hoạt động ổn định. Tuy nhiên, điều này không khuyến khích vì bùn sinh khối lấy từ nhà máy khác có chứa vi sinh vật (VSV) mà đã thích nghi với nguồn nước thải tại nhà máy đó. Mà nước thải mỗi nhà máy là khác nhau nên việc thích ứng mới có thể làm giảm một lượng lớn sinh khối. Ngoài ra, bùn đã thải bỏ này thường sẽ sau quá trình lắng nên bùn sẽ bị già và chứa các độc tố tìm ẩn gây hại cho VSV.

4 điều cần đặc biệt chú ý trong khởi động hệ thống vi sinh:

 1. pH: khi khởi động hệ thống pH là cực kỳ quan trọng, duy trì pH ổn định ở mức 7 sẽ giúp VSV tăng sinh nhanh và ổn định rút ngắn thời gian khởi động cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro.
 2. DO: như đã biết Aerotank là bể hiếu khí nên để vi sinh hoạt động bắt buộc phải có oxy hòa tan trong bể. Vậy nên trước khi cho VSV vào cần phải sục khí trước để tăng lượng oxy hòa tan. Lượng oxy hòa tan nên giữ ở mức 2-3mg/L là được. Thiếu oxy sẽ làm gia tăng các VSV có hại như nấm vi khuẩn hình que,…thay vì các VSV có lợi.
 3. Không tăng tải đột ngột: Sau quá trình nuôi cấy ban đầu không cho chạy đầy tải đột ngột, mỗi ngày chỉ cho thêm tối đa 10% tải trọng nước thải của toàn hệ thống. Nước khi vào bể vi sinh phải là nước thải đã qua xử lý hóa lý. Việc này kéo dài đến khi nào hệ thống đầy tải. Xong quá trình tăng tải này chúng ta sẽ kết thúc quá trình khởi động hệ thống.
 4. Tuần hoàn bùn: Trong giai đoạn khởi động bùn hoạt tính sau lắng vi sinh sẽ tuần hoàn toàn bộ về bể Aerotank mà không thải bỏ. Vì bùn này chứa sinh khối rất có ích cho quá trình xử lý nước. Khi hệ thống đẩy tải và ổn định kiểm tra mật độ bùn có >30% hay không, khi nào lớn hơn 30% mới mở van bùn thải bỏ. Tuy nhiên vẫn duy trì lượng bùn tuần hoàn về ở mức thích hợp để duy trì mật độ bùn trong bể Aerotank là 25-30%.

khởi động hệ thống vi sinh.

Bùn hoạt tính được tuần hoàn về bể Aerotank

Đương nhiên vi sinh là thứ không thể thiếu và đặc biệt quan trong khi khởi động hệ thống. Việc lựa chọn hệ vi sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động của hệ thống sau này. Chủng vi sinh tốt sẽ thích nghi nhanh với môi trường mới. Chịu được nhiều biến động hệ thống, đặc biệt là tăng sinh nhanh và rút ngắn quá trình khởi động.

Công ty chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn dòng vi sinh Microbelift-IND.

t6 1

Ưu điểm:

 • Phân hủy được những hợp chất hữu cơ khó phân hủy như Benzen, Toluene, Xylene,..
 • Sử dụng được trong cả 3 môi trường: Hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi
 • Chịu được độ mặn lên đến 4% thích hợp cho các cơ sở chế biến thủy hải sản
 • Dạng lỏng kích hoạt nhanh, không cần tăng sinh trước.
 • Sử dụng được cho mọi hệ thống chứa chất thải hữu cơ

Lợi ích:

 • Giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải
 • Tăng hiệu quá xử lý của toàn hệ thống
 • Giảm chi phí vận hành
 • Tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, giảm mùi hôi

Hướng dẫn sử dụng khởi động hệ thống với Microbelift:

 • Ngày 1 và 2: sử dụng 40-80ml/m3 nước thải
 • Ngày 3-7: sử dụng 10-20ml/m3 nước thải
 • Ngày 8-30: sử dụng 2-5ml/m3 nước thải
 • Sau 30 ngày, để duy trì sự ổn định và hiệu suất toàn hệ thống thì bổ sung định kì mỗi tháng từ 2-5ml/m3 nước thải.
Lưu ý liều lượng thực tế có thể thay đổi tùy vào hiện trạng hệ thống cũng như đặc tính nước thải.

Ngoài ra, dòng Microbelift còn có các chủng vi sinh khác tùy vào mục đích xử lý và chỉ tiêu cần giảm.

t7 1

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về cách khởi động hệ thống vi sinh. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn đang gặp khó khăn ở giai đoạn này.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535          Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo