Tìm Hiểu Thêm Về Chỉ Số COD Trong Nước Thải

Tìm hiểu về COD và ý nghĩa của nó:

COD là viết tắt của “Chemical Oxygen Demand”, có nghĩa là nhu cầu oxy hóa học. COD là lượng oxy cần thiết để oxy hóa hoàn toàn các chất hữu cơ đơn giản thành CO2 và H2O.

  • Phương trình hóa học mô tả đơn quản quá trình chuyển hóa: CxHyOz -> CO2 + H2O
  • Trong hóa học nói chung và ngành môi trường nói riêng thì COD là thước đo chỉ định lượng oxy có thể tiêu thụ bởi các phản ứng trong dung dịch. Biểu thị bằng lượng oxy tiêu thụ trên thể tích dung dịch, đơn vị tính là mg/L (ppm).
Hệ thống xử lý nước thải Công ty TNHH Sepzone Linh Trung Việt Nam - Tìm hiểu thêm về chỉ số COD trong nước thải
Hệ thống xử lý nước thải Công ty TNHH Sepzone Linh Trung Việt Nam – Tìm hiểu thêm về chỉ số COD trong nước thải

Phân tích chỉ số COD trong nước giúp định lượng được các chất hữu cơ có khả năng phân hủy hóa học trong nước thải. Nhằm giúp tiếp cận đối tượng chính xác và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời (tương tự như nhu cầu oxy sinh hóa BOD).

Để test COD ta cần phải sử dụng chất oxy hóa mạnh như Kali dicromat hoặc để oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Test COD có ưu điểm là không bị nhiễu từ các hợp chất độc hại khác, thời gian test nhanh (với các test nhanh hiện tại chỉ còn 5-7 phút, với các thiết bị hiện đại thì còn nhanh hơn). Các chất oxy hóa có thể dùng để kiểm COD có thể kể đến như: Ceric sulfat, Kali iodate. Tuy nhiên Kali dicromat (K2Cr2O7) được chứng minh là hiệu quả nhất, giá thành tương đối rẻ (nhờ quá trình sản xuất tinh chế tương đối đơn giản) và đặc biệt là có khả năng oxy hóa gần như hầu hết các hợp chất hữu cơ.

Kali đicromat (K2Cr2O7- bên trái) và Kali permanganat (KMnO4 – bên phải) là 2 chất oxy hóa mạnh thường dùng để xác định COD trong nước.
Kali đicromat (K2Cr2O7- bên trái) và Kali permanganat (KMnO4 – bên phải) là 2 chất oxy hóa mạnh thường dùng để xác định COD trong nước.

Tại sao phải xử lý COD trong nước:

Cả BOD và COD đều biểu thị cho ta biết mức độ ô nhiễm trong nước. Nước có COD càng cao chứng tỏ trong nước có nhiều chất vô cơ và hữu cơ hòa tan. Các chất này tồn tại trong nước sẽ phân hủy theo thời gian, tiêu thụ oxy hòa tan trong nước để thực hiện các phản ứng phân hủy hóa học từ đây làm giảm DO (oxy hòa tan) trong nước. Mặt khác các sinh vật sống trong nước cả thực vật hay động vật đều cần oxy cho quá trình quang hợp và hô hấp. Việc lượng oxy hòa tan trong nước giảm không đáp ứng được các nhu cầu sống thì hoạt động sống của các sinh vật trong nước sẽ bị ảnh hưởng gây chết hàng loạt. Điều này gây mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Chính vì vậy mà nước thải có ô nhiễm COD phải được xử lý trước khi xả thải vào nguồn tiếp nhận để làm giảm các chất hữu cơ và vô cơ  hòa tan trong nước làm cho nguồn nước thân thiện có thể sử dụng cho mục đích tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt.

Nước trước khi xả thải ra môi trường cần phải được xử lý để không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái – nguồn internet
Nước trước khi xả thải ra môi trường cần phải được xử lý để không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái – nguồn internet

Mối liên hệ mật thiết giữa COD và BOD:

Thông thường COD và BOD luôn đi kèm với nhau để ước tính được lượng chất hữu cơ không có khả năng phân hủy sinh học trong nước. Trường hợp chất hữu cơ có thể phân hủy sinh học được thì COD thường chỉ gấp 1,3-1,5 lần BOD. Tuy nhiên, khi COD gấp 2 lần BOD hoặc cao hơn thì 1 lượng lớn các chất hữu cơ trong nước không bị phân hủy bởi các loại vi sinh vật thông thường.

Tìm hiểu thêm về COD trong nước thải
Tìm hiểu thêm về COD trong nước thải

Nhiễu khi test COD: một số mẫu nước chứa hàm lượng chất vô cơ oxy hóa cao có thể gây trở ngại cho việc xác định COD. Nguyên nhân là Cl phản ứng với chất oxy hóa mạnh để xác định COD như Kali dicromat, phản ứng như sau:

6Cl + (Cr2O7)2- + 14H+ -> 3Cl2 + 2Cr3+  +7H2O

Phản ứng này làm tăng lượng Kalidicromat phản ứng trong mẫu làm sai lệch đi kết quả đo và cho kết quả đo. Ngoài ra các chất vô cơ khác như  Nitrite, Fe, Sulfat cũng sẽ ảnh hưởng để tương tự như Cl.

Cách xác định chỉ số COD trong nước thải nhanh chóng và tiện lợi:

Để xác định nhanh COD trong nước thải hãy liên hệ ngay với công ty Tin Cậy chúng tôi. Chúng tôi cung cấp test nhanh COD trong nước. Với ứng dụng những công nghệ mới nhất test nhanh sẽ cho kết quả nhanh chóng từ 5-7 phút.

Test nhanh chỉ số COD trong nước thải
Test nhanh chỉ số COD trong nước thải 

Hàng sẽ có 2 thang đo, thang trung từ 0-150ppm và thang cao từ 0-250ppm

Test nhanh chỉ số COD trong nước thải
Test nhanh chỉ số COD trong nước thải

Bộ test sẽ chia nhỏ sẵn gồm 50 gói thuốc thử. Để thực hiện chỉ cần cho gói thuốc thử và mẫu nước vào cuvet đi kèm trong bộ test lắc đều và chờ thời gian phản ứng sau đó so màu trên bảng màu đi kèm để biết được mức COD của nước.

Test nhanh chỉ số COD trong nước thải
Test nhanh chỉ số COD trong nước thải

Hướng dẫn sử dụng test kiểm tra COD trong nước thải:

các bước thực hiện test chỉ số COD trong nước thải

  1. Cho thuốc thử vào cuvet.
  2. Thêm 5 ml mẫu vào cuvet đã có thuốc thử.
  3. Đậy nắp lắc nhẹ vài lần.
  4. Đọc kết quả bằng bảng so màu.

Trên đây là một vài chia sẻ của Tin Cậy về chỉ số COD trong nước thải và test nhanh COD trong nước thải do Tin Cậy có cung cấp.


Mọi thắc mắc về “Tìm hiểu thêm về COD trong nước thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo