Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa

1. Giới thiệu chung

Hai chỉ tiêu vi sinh Coliform tổng số và Ecoli được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT. Quy định hàm lượng Ecoli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT. Quy định hàm lượng Ecoli là 0 vi khuẩn/100ml và Coliform tổng số trong nước sạch được cho phép 50 vi khuẩn / 100 ml.

Coliform được coi là vi khuẩn chỉ định thích hợp để đánh giá chất lượng nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản (dễ phát hiện và định lượng). Thường tồn tại trong thiên nhiên và không đặc hiệu cho sự ô nhiễm phân. Tuy nhiên trong nhóm vi khuẩn Coliform có phổ biến là Escherichia Coli. Đây là một loại vi khuẩn thường có trong hệ tiêu hóa của người. Sự phát hiện vi khuẩn EColi cho thấy nguồn nước đã có dấu hiệu ô nhiễm phân.

Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa
 Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa

Escherichia coli (thường được viết tắt là Ecoli) hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng.

Là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). Vi khuẩn này cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn và là thành phần của khuẩn lạc ruột. Sự có mặt của Ecoli trong nước là một chỉ thị thường gặp cho ô nhiễm phân. Ecoli thuộc họ vi khuẩn Enterobacteriaceae và thường được sử dụng làm sinh vật chỉ điểm cho các nghiên cứu về ô nhiễm nguồn nước ăn uống và sinh hoạt.

Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa
Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa

Có nhiều loại Ecoli, nhưng phần lớn chúng có thể nói là vô hại.

Tuy nhiên, một số Ecoli có thể gây tiêu chảy. Và loại phổ biến nhất trong nhóm Ecoli có hại này là Ecoli O157:H7. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

2. Ảnh hưởng của Ecoli đến sức khỏe

Nhiều người bị nhiễm Ecoli mà không có triệu chứng và cũng không mắc bệnh. Thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này là khoảng 3-4 ngày. Sau đó một loạt các triệu chứng đường ruột xuất hiện. Các triệu chứng có thể là tiêu chảy nhe, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm theo sốt. Tùy từng trường hợp mà biểu hiện bệnh khác nhau. Nhưng phần lớn các trường hợp nhiễm Ecoli thường tự hồi phục, điều trị chủ yếu bằng bù nước và điện giải.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi và người già. Bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và có thể phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Tỷ lệ tử vong là khoảng 3-5% ở những trường hợp này.

3. Nguy cơ ô nhiễm Ecoli trong nước

Trước hết phải khẳng định đây là bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường phân- tay- miệng. Chúng ta bị lây nhiễm Ecoli từ phân qua các vật trung gian như bàn tay, vật dụng, thức ăn, nước uống… Và được đưa vào cơ thể qua miệng. Ecoli có thể xâm nhập vào thịt gia cầm hay thịt heo trong quá trình làm thịt. Nên nếu thịt bị nhiễm và không nấu chín thì vi khuẩn có thể sống sót và thịt vẫn bị nhiễm khuẩn.

Chúng ta cũng có thể nhiễm Ecoli qua tắm sông. Nếu nước bị nhiễm khuẩn hay nước chưa được khử trùng bằng chlorine.

Ecoli lan truyền qua thức ăn nhiễm bẩn. Các đồ uống như bơ sữa chưa tiệt trùng hoặc nước bị ô nhiễm. Thực phẩm và nước bị nhiễm Ecoli khó bị phát hiện. Vì mùi vị và màu sắc không có gì thay đổi.

Nguồn nước nhiễm bẩn là một trong những yếu tố quan trọng hơn cả gây nên các bệnh liên quan đến tả, thương hàn, hay nhiễm trùng máu…

Phân người hay phân gia súc bị nhiễm Ecoli là nguyên nhân gây lan nhiễm vào trong nguồn nước. Đặc biệt là nguồn nước ao hồ, sông, thậm chí là nước ngầm…Chúng ta có thể bị nhiễm Ecoli qua tắm sông mà nước bị nhiễm khuẩn hay nước chưa được khử trùng bằng chlorine. Hiện nay ở nước ta, tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt chưa qua xử lý còn cao. Đặc biệt sự ô nhiễm môi trường thực sự đã tạo nên những đe dọa lớn tới sức khỏe con người.

Cách tốt nhất để phòng Ecoli chính là thực hiện ăn chín, uống nước tiệt trùng. Vệ sinh môi trường, rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh. Dùng nước đã qua xử lý để nấu nước uống và nấu ăn.

4. Phương pháp xử lý khi phát hiện Ecoli trong nước ăn uống và sinh hoạt

  • Lấy tiếp mẫu nước làm xét nghiệm tìm nguyên nhân, nguồn gốc gây ô nhiễm.
  • Nếu ô nhiễm tại các bể chứa thì thay rửa, vệ sinh bể chứa. Sau khi vệ sinh bể cần lấy mẫu kiểm tra lại xem đã đạt tiêu chuẩn chưa.
  • Dùng các thiết bị lọc phù hợp để lọc bỏ Coliform, Ecoli trong nước. Tuy nhiên cần đánh giá chất lượng nước sau thiết bị lọc.

5. Phương pháp nhận biết Coliform và Ecoli

Cách đơn giản nhất để nhận biết Ecoli và Coliform là sử dụng Colilert – Bộ phân tích nhanh Ecoli và Coliform. Bởi sự thao tác đơn giản, không cần tạo môi trường cấy. Không cần đếm khuẩn lạc, giảm tối đa yếu tố cản trở hay dị dưỡng. Tốc độ phân tích nhanh, thời gian chuẩn bị mẫu dưới 1 phút.

Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa
Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa

Phương pháp này được chấp thuận bởi US EPA (Cục bảo vệ môi trường Mỹ), US FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ). Và các tổ chức quốc tế như AOAC, WHO, IBWA.

Tiết kiệm 70 % chi phí thiết bị so với phương pháp màng lọc. Không phải kiểm tra lại do không có những yếu tố cản trở.

Nhận biết được những ưu điểm trên. Công ty chúng tôi đã nhập Colilert – Bộ phân tích nhanh Ecoli và Coliform về để phục vụ quý khách được tốt hơn.


Mọi thắc mắc về “Tác Hại Của Coliform và Ecoli, Cách Phòng Ngừa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0902 701 278 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo