Tác Hại Của Cơ Thể Khi Ăn Thịt Heo Tồn Dư Salbutamol

Mới đây lực lượng cảnh sát môi trường Công An Đồng Nai kiểm tra trang trại của ông N (ấp 3, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) phát hiện lô heo 130 con dương tính với chất cấm salbutamol. Đến ngày 30-12-2022, kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y trung ương II cho thất mẫy mẫu nước tiểu heo lấy từ nhà ông Ngạn là 10,9 ug/l, vượt gấp đôi quy chuẩn (5.0 ug/l).

Ngày 4-1, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với ông Trần Quang Ngạn và trả phiếu kết quả thử nghiệm trên. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, 130 con heo vẫn còn đầy đủ tại trại của ông Ngạn.

Salbutamol là gì?

Tác hại của cơ thể khi ăn thịt heo tồn dư Salbutamol
Tác hại của cơ thể khi ăn thịt heo tồn dư Salbutamol. Nguồn ảnh: Internet

(S)-Salbutamol (Nguồn: Wikipedia)

Sabutamol là một thụ thể β2 (thụ thể beta 2) tác dụng nhanh tạo Epinephrine, được sử dụng để làm giảm co thắt phế quản trong các bệnh như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Sabutamol được bán lần đầu tiên trên thị trường vào năm 1968, bởi Allen và Hanburys dưới tên thương phẩm Ventolin.

Salbutamol là thuốc dùng cho người với tên biệt dược là albuterol, Ibuterol… thuộc nhóm β-agonist (thụ thể beta) là nhóm chất được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn.

Salbutamol là hoạt chất được sử dụng làm thuốc để điều trị bệnh hen suyễn và một số bệnh về đường hô hấp khác với liều lượng rất nhỏ, được kiểm soát chặt chẽ của thầy thuốc.

Bên cạnh các tác dụng chính dùng trong Y học ở trên, nhóm β-agonist (thụ thể beta), mà chủ yếu là salbutamol, được chứng minh là chất chuyển đổi khá hiệu quả, làm giảm tỷ lệ mỡ, tăng tỷ lệ nạc ở gia súc, gia cầm.

Trong chăn nuôi, Salbutamol (còn gọi là chất tạo nạc) là chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist quy định tại Điều 1, Thông tư 57 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi.

Tác hại của cơ thể khi ăn thịt heo tồn dư Salbutamol
Tác hại của cơ thể khi ăn thịt heo tồn dư Salbutamol. Nguồn ảnh: Internet

Nếu heo được kích nạc bằng Salbutamol thì cơ bắp, cơ mông, đùi rất chắc, nổi rõ. Salbutamol được hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa, là loại thuốc dùng cắt cơn hen, giãn phế quản, giãn cơ trơn.

Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Khi ăn thịt heo có Salbutamol cũng giống như uống thuốc này. Lượng Salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu sẽ được cơ thể người hấp thu bấy nhiêu.

 Đặc điểm rõ nhất khi dùng thuốc chỉ cần sang ngày thứ 2 là heo bắt đầu nở mông vai, tạo ra những thớ thịt săn chắc. Đến ngày thứ 3 heo sẽ ít di chuyển thường nằm ngủ li bì, sang ngày thứ 10 heo bắt đầu ăn đâu nằm đấy và kèm theo hiện tượng chân đứng không vững.

Bước sang ngày thứ 15 thì bằng mọi giá phải xuất chuồng vì nguy cơ gãy chân rất cao. Đặc biệt, không chỉ nở mông vai và siêu tạo nạc, trữ nước, trong khoảng 15 ngày cho heo ăn loại hóa chất đó trọng lượng sẽ tăng vọt trung bình mỗi ngày lên 1,5 đến 2 kg….

Tác hại của cơ thể khi ăn thịt heo tồn dư Salbutamol
Tác hại của cơ thể khi ăn thịt heo tồn dư Salbutamol. Nguồn ảnh: Internet

Tác hại của Salbutamol đến với cơ thể con người

Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa… trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày nay, ta còn có thể kiểm tra Salbutamol trong chăn nuôi bằng kit test, phù hợp với các cơ sở kiểm nghiệm, phòng xét nghiệm và người tiêu dùng muốn kiểm tra nhanh, có thể thực hiện ngay tại nhà.  Kit kiểm tra nhanh là một công cụ hữu ích cho phép thử nghiệm nhanh chóng, tiện lợi và chính xác trong việc kiểm tra sàn lọc tại hiện trường. Đây là phương pháp bán đinh lượng để phát hiện các chất cấm trong các mẫu thử.

Kít kiểm tra nhanh dư lượng chất tăng trọng Salbutamol

Kit kiểm tra Hooc môn tăng trọng Salbutamol là dụng cụ thử nghiệm theo phương pháp sắc ký miễn dịch cạnh tranh, dùng để phát hiện bán định lượng chất tăng trọng Salbutamol trong mẫu nước tiểu, thịt, thức ăn chăn nuôi, …

  • Giới hạn phát hiện: 3ppb, 10ppb
  • Thời gian thử nghiệm: 5 – 10 phút

Thành phần bộ Kit:

  • 10 túi. Mỗi túi chứa 1 que thử, 1 pipette và 1 ống hút ẩm.
  • 1 x đệm thử nghiệm
  • 10 × ống ly tâm (1,5 mL)
  • 2 × ống ly tâm (15 mL)
  • Tờ hướng dẫn sử dụng Kit kiểm tra Hooc môn tăng trọng Salbutamol
Tổng hợp: Bảo Trân

Mọi thắc mắc về “Tác hại của cơ thể khi ăn thịt heo tồn dư Salbutamol”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo