Hãng Atago (Nhật Bản) được biết đến như một nhà sản xuất chuyên nghiệp với đa dạng các loại khúc xạ kế khác nhau. Có mặt tại Việt Nam với nhiều mẫu máy, cấu hình tốt, Atago có đầy đủ các dòng máy từ cầm tay đến để bàn, đo độ mặn, độ ngọt, độ cồn, đo chất tải nhiệt,… đã tạo được lòng tin với người sử dụng.

Nếu như các loại khúc xạ kế cầm tay có cấu tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng nhanh, thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi thì với dòng máy để bàn, Atago lại chú trọng hơn đến độ chính xác cũng như về tính đa chức năng của nó.

Khúc xạ kế Atago RX 5000i

Nhắc đến dòng khúc xạ kế để bàn, ắt hẳn những ai đã dùng không thể không nhớ đến dòng RX series, ví như RX 5000 alpha, RX 5000i, RX 5000 alpha Bev, , …với nhiều tính năng ưu việt, giá cả cũng rất phải chăng. Bên cạnh đó, khi nhu cầu về sự hiển thị, tính năng chịu nhiệt,… không quá cao thì có một model khác của dòng máy này cũng đã dành được sự quan tâm lớn từ quý khách hàng, đó là Atago SMART – 1.

SMART – 1 là một khúc xạ kế tự động với chức tự bù trừ nhiệt độ, dùng để đo độ Brix, đường nghịch đảo hoặc Fructose trong syro ngũ cốc nồng độ cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ người dùng nào cũng phân biệt được những điểm chênh nhau của SMART – 1 và RX series. Ngoài những hiểu biết cơ bản ra thì cũng có không ít những quan ngại cũng như khó khăn khi chọn mua sản phẩm cụ thể. Trong chia sẻ lần này, công ty Tin Cậy sẽ giúp quý khách phân biệt rõ hơn về dòng khúc xạ kế để bàn Atago RX series và Atago SMART – 1 nhằm giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Khúc xạ kế Atago SMART - 1

Về giá cả, SMART – 1 là sản phẩm có giá thấp hơn RX series với những lí do sau đây:

Thứ nhất, khúc xạ kế SMART – 1 có độ chính xác ± 0.05%,  thấp hơn RX series ± 0.03%, nhưng vẫn cao hơn PAL series ± 0.2% (PAL 1, PAL 2, PAL 3, …).

Thứ hai, SMART – 1 chỉ hiển thị độ Brix, trong khi đó dòng Atago RX series hiển thị được cả nD và có user scale.(tùy chỉnh thang đo theo nhu cầu sử dụng của người dùng)

Thứ ba, SMART – 1 chịu nhiệt từ 5 đến 40 độ, trong khi đó, RX series chịu nhiệt đến 65 độ, cao hơn khá nhiều.

Thứ tư, SMART – 1 không có bộ ổn nhiệt bên trong như RX, sản phẩm này chỉ có chức năng ATC (bù trừ nhiệt độ)

So sánh khúc xạ kế Atago SMART 1 và RX series

Bộ ổn nhiệt của Series RX khác với chức năng ATC (bù trừ nhiệt độ) của SMART-1 như thế nào?

Kết quả chuẩn của nồng độ Brix là kết quả ở 20°C.
ATC của độ Brix, là kết quả hiển thị sau khi máy đã qui kết quả từ nhiệt độ đo được (nhiệt độ thực của mẫu đo) về kết quả tương ứng ở 20°C.
(cùng một mẫu, cùng một nồng độ, nhiệt độ càng cao, độ Brix càng giảm).

Với máy SMART-1, PAL, RX hay các máy dòng khác có bù nhiệt ATC, nhiệt độ hiển thị trên máy là nhiệt độ thực của sample (mẫu đo)
Kết quả hiển thị là kết quả ở 20°C.

Với các máy không có bù nhiệt, như MASTER M chẳng hạn, kết quả hiển thị sẽ là kết quả gốc đo được tại nhiệt độ thực của mẫu đo (kết quả trước khi qui về 20°C).

Do đó, khi đo mẫu có nhiệt độ 29°C bằng SMART-1, bấm nhiệt độ sẽ hiển thị 29°C, nhưng kết quả Brix là kết quả máy đã qui về 20°C.
Chức năng này khác với chức năng Peltier của RX. Máy RX, nếu set nhiệt độ chuẩn là 20°C, máy là làm lạnh sample từ 29°C xuống đến 20°C, sau đó mới đo và cho kết quả ở 20°C.

Tuy nhiên, so với các loại máy cầm tay, SMART-1 có độ chính xác cao, có thể output data ra máy in hoặc vi tính. Vì vậy, nếu quý khách hàng không có yêu cầu nhiều về tính đa chức năng của máy, thì máy SMART-1 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu kiểm tra độ Brix thông thường trong phòng thí nghiệm.

Với những chia sẻ trên đây, tincay.com hi vọng đã giúp ích cho quý khách hàng trong việc phân biệt sự khác nhau giữa SMART – 1 và RX series, từ đó không còn nhiều phân vân mỗi khi chọn mua khúc xạ kế  nữa.

Mọi chi tiết thắc mắc và tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, khu nhà ở Vạn Phúc 1 – Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

MST: 03 10 94 16 49

Điện thoại: (028) 2253 3535 – Fax: (028) 2253 3377 – Mobile: 0903 908 671

Email: sales@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo