Sự Kết Hợp Giữa Hóa Chất Và Vi Sinh Trong Xử Lý Nước Thải

Kết hợp giữa hóa chất và vi sinh đang ngày càng được ưa chuộng trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Trong đó xử lý bằng phương pháp sinh học đang đạt được hiệu quả rất cao.

Với tính năng đơn giản, tiết kiệm chi phí. Áp dụng được hầu hết cho mọi loại nước thải sinh hoạt, công nghiệp, cùng với quy trình vận hành đơn giản. Đây đang là một lựa chọn tối ưu.

  Chlorine                                                                                  Mật rỉ đường
  Chlorine                                                                                  Mật rỉ đường

Cốt lõi của việc xử lý bằng phương pháp sinh học chủ yếu là lợi dụng hoạt động sống của vi sinh vật. Qua đó để phân giải các hợp chất hữu cơ trong nước thải. Để quá trình này xảy ra hiệu quả, cần đảm bảo các vi sinh vật phải được sống và phát triển trong các điều kiện thuận lợi nhất. Việc duy trì các điều kiện thuận lợi đó, đôi khi cần phải cần phải có sự bổ sung của hóa chất.

Với việc sử dụng hóa chất, sẽ đảm bảo được hàm lượng chất thải trước khi vào các công trình sinh học. Tuy nhiên cần kiểm soát hàm lượng, tránh làm vi sinh vật bị sốc. Với sự có mặt của hóa chất, sẽ đưa pH trong nước thải về mức cân bằng, đảm bảo cho vi sinh vật phát triển. Hóa chất và vi sinh kết hợp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Vai trò của hóa chất

Xử lý nước thải của các  ngành công nghiệp khác nhau yêu cầu nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Ngoài phương pháp sinh học thỳ phương pháp hóa lý cũng là quy trình cần thiết.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý sẽ là bước cơ bản trước khi vào công trình xử lý sinh học. Việc nước thải của các ngành công nghiệp khác như: nước thải giấy có hàm lượng SS cao, nước thải chăn nuôi có hàm lượng COD cao, nước thải dệt nhuộm có độ màu, nước thải cao su có lượng mủ,…

Hóa chất thường được dùng trong các bể keo tụ, bể tạo bông, bể lắng 1. Hóa chất khi cho vào nước thải, sẽ làm keo tụ các chất rắn lơ lửng. Từ đó chúng sẽ bị dính lại, tạo thành các hạt cặn to hơn và lắng xuống đáy. Bên cạnh, làm keo tụ các chất rắn, các loại hóa chất còn làm loại bỏ kim loại nặng. Cuối cùng làm giảm độ màu cho nước.

Sự Kết Hợp Giữa Hóa Chất Và Vi Sinh Trong Xử Lý Nước Thải
Sự Kết Hợp Giữa Hóa Chất Và Vi Sinh Trong Xử Lý Nước Thải

Xử lý bùn và cân bằng pH

Trong các công đoạn xử lý bùn, dùng cho máy ép bùn, thì việc sử dụng hóa chất sẽ giúp cải thiện chất lượng bùn thải. Ngoài ra còn trợ lắng, hút nước và tăng chất lượng cô đặc. Làm khô bùn sau xử lý, bùn có đặc tính vô cơ thì cần Polymer Anion. Xử lý bùn hữu cơ thì cần Polymer Cation.

Ngoài ra, hóa chất cũng được dùng trong việc khử trùng nguồn nước và cân bằng pH nước thải. Đảm bảo nguồn nước trước khi xả thải ra bên ngoài. Đáp ứng các điều kiện vi sinh vật ở mức cho phép. Việc cân bằng pH nước thải là 1 yếu tố quan trọng.

Vì xử lý sinh học luôn yêu cầu pH ở mức cho phép. Cho nên ngay từ khâu xử lý trước khi vào sinh học, phải đảm bảo được nồng độ pH cho phép.

Vai trò của vi sinh vật

Nguyên lý chính của phương pháp này là sử dụng các chất khoáng và chất hữu cơ có sẵn trong nước thải. Tạo môi trường sống cho các vi sinh vật có thể biến đổi các hợp chất khó phân giải thành các chất đơn giản hơn. Trong quá trình này vi sinh vật sẽ tiếp thu các chất làm vật liệu để xây dựng tế bào. Từ đó phát triển và sinh sản làm cho sinh khối tăng lên.

Các loại nước thải công nghiệp chứa các chất bẩn hòa tan hay phân tán nhỏ có thể được làm sạch hoàn toàn. Do vậy, biện pháp xử lý chất thải sinh học này thường được dùng sau khi chất thải đã được loại bỏ các tạp chất phân tán thô.

kethop3
Men vi sinh Jumbo dạng bột                                                      Men vi sinh Microbelift dạng lỏng

Xử lý bằng công nghệ sinh học

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Được dùng để xử lý các chất hữu cơ hoà tan, chất vô cơ H2S, sunfit, ammonia, nitơ… là các chất ô nhiễm có trong nước thải. Được xử lý dựa trên hoạt động của vi sinh vật để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

Bản chất của xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học là quá trình phân huỷ các chất ô nhiễm hữu cơ nhờ vi sinh vật. Tiêu biểu là phương pháp xử lý hiểu khí. Để đạt được hiệu quả quá trình phân hủy sinh học cần cung cấp lượng chất dinh dưỡng, oxi phù hợp cho vi sinh vật. Nhằm đảm bảo cho quá trình phân hủy diễn ra ổn định.

Sự kết hợp giữa hóa chất và vi sinh

Hóa chất và vi sinh luôn đi kèm với nhau trong xử lý nước thải. Chúng hỗ trợ lẫn nhau, làm tiền đề sử dụng cho nhau.

Hóa chất dùng để làm cân bằng pH trong nước thải. Đối với nước thải sinh hoạt thì pH sẽ ổn định hơn nước thải công nghiệp. Đa số là không cần bổ sung hóa chất cân bằng, trừ một vài trường hợp đặc biệt. Còn nước thải công nghiệp, tùy từng ngành khác nhau. Ví dụ nước thải cao su có pH thấp dao động 4.2 – 5.2, nước thải dệt nhuộm pH dao động khoảng 8 – 10,…Việc dùng các hóa chất để cân bằng pH là điều cần thiết.

Xử lý bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, cụ thể là vi sinh vật chỉ hoạt động tối ưu trong khoảng pH 6.5 – 7.5. pH nằm ngoài ngưỡng này, sẽ làm giảm hiệu quả xử lý của vi sinh vật. Khâu cân bằng pH phải được xử lý trước khi nước thải vào bể sinh học.

Hàm lượng SS trước khi vào bể sinh học phải nhỏ hơn 150 mg/l. Khi vào bể kỵ khí phải nhỏ hơn 3000 mg/l. Nếu hàm lượng lớn hơn, thì rất khó phân hủy sinh học.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa chất sẽ làm giảm bớt thành phần kim loại nặng. Các nguồn nước thải công nghiệp thường chứa hàm lượng SS, BOD, COD cao. Cần phải đi qua các công trình hóa lý trước khi vào bể sinh học.

Với mục đích giảm bớt tải trọng ô nhiễm cho các công trình sinh học. Tùy thuộc vào tính chất của nước thải, sẽ có loại hóa chất dùng cho phù hợp.

kethop4
Bùn hoạt tính (vi sinh vật) phát triển

Lời kết

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất cho khâu khử trùng nước thải, sẽ tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Đảm bảo nguồn nước nằm ở mức cho phép khi xả ra bên ngoài.

Như vậy, hóa chất và vi sinh có mối quan hệ mật thiết qua lại lẫn nhau. Hóa chất giúp cân bằng các điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển. Nhưng cũng sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có hại.

Do đó, việc quan trọng trong khi dùng hóa chất là phải đúng loại. Đúng liều lượng, đúng thời điểm, thì mới hỗ trợ vi sinh vật phát triển, đảm bảo nguồn nước đạt mức cho phép.


Mọi thắc mắc về “Sự kết hợp giữa hóa chất và vi sinh trong xử lý nước thâir”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo