Sự Cấp Thiết Trong Vấn Đề Xử Lý Nước Thải Hiện Nay

Thế giới ngày nay phát triển không ngừng, đặc biệt là các ngành sản xuất công nghiệp không ngừng gia tăng để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Việc này đi liền với vấn đề xả thải, đặc biệt là nước thải. Nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường là vấn đề không mới, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, môi trường và cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy mà vấn đề xử lý nước thải trong sản xuất công nghiệp là việc rất cấp bách hiện nay.

Hố thu gom của một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Hố thu gom của một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải:

Trong nước thải có rất nhiều thành phần gây nhiễm. Tùy vào hoạt động sản xuất mà thành phần có trong nước thải sẽ khác nhau, nhưng điển hình bao gồm:

  • Các kim loại nặng
  • Photpho
  • Cặn màu, chất rắn lơ lững
  • Các hợp chất phân hủy sinh học, hóa học,…
  • Các chất hoạt động bề mặt,
  • Các vi khuẩn gây bệnh,…

Hậu quả mà nước thải gây ra nếu không được xử lý trước khi xả vào nguồn tiếp nhận:

Trực tiếp

Ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp chính là nguồn tiếp nhận nước thải – ô nhiễm nước mặt. Đó là các con sông, suối, ao, hồ,… mỹ quan của nguồn tiếp nhận sẽ bị biến đổi do màu của nước thải. Việc thay đổi tính chất của nước làm biến động môi trường sống của các loài thủy sinh hay gây ra những vụ chết hàng loạt. Đặc biệt việc sống trong môi trường ô nhiễm quá lâu sẽ gây đột biến gen tạo ra những sinh vật mang mầm bệnh mới.

Khi nước thải ứ đọng, tồn tại quá lâu, nó sẽ ngấm thẩm thấu qua các tầng đất và làm ô nhiễm đất. Các chất ô nhiễm này sẽ đi vào trong cây trồng, sau đó sẽ đi vào cơ thể con người qua đường thực phẩm. Hoặc sẽ làm thoái hóa đất khiến cho vùng đất đó không canh tác được nữa. Việc ứ đọng nước này không chỉ dừng lại ở việc tác động đến đất mà chất ô nhiễm còn đi vào trong nguồn nước ngầm. Mà nước ngầm là một trong những nguồn cấp nước chính cho các hoạt động sống sinh hoạt của con người hiện nay.

Gián tiếp

Nguồn tiếp nhận ô nhiễm gián tiếp cuối cùng chính là con người chúng ta. Sử nguồn thực phẩm xuất phát từ các con sông ô nhiểm, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm đó chính là những nguyên nhân chính gây bệnh cho con người hiện nay. Tiêu chảy, viêm đường hô hấp, hay thậm chỉ là cả ung thư là các bệnh rất phổ biến hiện nay và nguyên nhân không đâu khác là các nguồn ô nhiễm chưa qua xử lý này. Không dừng lại ở đó, một số loại nước thải có mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Đặc biệt, với các nguồn gây ô nhiễm có chứa kim loại nặng. Các kim loại nặng này đi vào nguồn nước cấp hay tồn đọng lại trong đất sau đó đi vào cơ thể con người là cực kỳ nguy hiểm. Kim loại nặng là tác nhân gây ra ung thư, biến dạng thai nhi, dị tật bẩm sinh hoặc chết từ lúc bào thai, hoặc làm chết ngay lập tức nếu hít phải (thủy ngân). Đối với các sinh vật khác, kim loại nặng còn có khả năng làm đột biến gen, hình thành những sinh vật mới mang hình hài kỳ dị hay mang những mầm bệnh nguy hiểm bên trong.

Chính vì những lý do trên mà việc xử lý nước thải sản xuất trước khi thải vào nguồn tiếp nhận gần như là bắt buộc để bảo vệ cuộc sống của con người và sinh vật.

Vấn đề xử lý nước thải là cần làm gì và cần gì?

Để xử lý nước thải sản xuất, hầu như các nhà máy sản xuất đều thuê các công ty chuyên xử lý môi trường đến để xử lý. Các công ty này tùy vào nước thải của nhà máy sẽ có công nghệ xử lý phù hợp. Tuy nhiên, các công nghệ này đều xoay quanh các phương pháp cơ bản: xử lý hóa học, xử lý hóa lý – keo tụ tạo bông, xử lý sinh học, lắng cơ học,…

vấn đề xử lý nước thải
Bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Và một khâu không thể thiếu để vận hành các hệ thống này chính là hóa chất, vật tư tiêu hao. Các vật tư này hỗ trợ cho các quá trình và thiết bị xử lý giúp nước thải đầu ra không còn ô nhiễm nữa. Các loại vật tư điển hình hiện nay có thể kể đến:

  • Polytetsu, PAC, Polymer Cation và Anion hỗ trợ cho quá trình keo tụ tạo bông. Tạo bông cặn lớn hơn giúp lắng nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý. Quá trình này hay được gọi là xử lý bằng hóa lý. Phương pháp này giúp loại bỏ các cặn lắng lơ lửng, kim loại nặng ra khỏi nước, giảm TDS trong nước thải. Bản chất của quá trình này như thế nào mọi người có thể tham khảo link sau đây: https://tincay.com/phuong-phap-hoa-ly-dong-tu-va-keo-tu-trong-xu-ly-nuoc-thai/
Sự cấp thiết trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay
Sự cấp thiết trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay

Các dòng vi sinh jumbo hiếu khí – kỵ khí hoặc microbelift bổ sung vi sinh vật cho bể Aerotank. Các vi sinh vật này giúp tăng cường phân hủy sinh học với các chất có thể phân hủy sinh học. Quá trình xử lý bằng sinh học này giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước, giảm nhanh BOD, COD, TSS trong nước thải qua đó làm trong nước.

Sự cấp thiết trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay
Sự cấp thiết trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay
  • Axit HCl H2SO4, Xút, vôi,… giúp điều hòa pH trong quá trình xử lý. Quá trình này được gọi là xử lý bằng phương pháp hóa học. Phương pháp này giúp cân bằng pH, ổn định đặc tính của nước thải, làm nền tảng cho các phương pháp theo sau (hóa lý và vi sinh) đạt được hiệu quả xử lý là tốt nhất.
  • Các loại đĩa thổi khí tinh hoặc thô hỗ trợ trong bể điều hòa, đồng nhất nước thải trước khi đưa vào xử lý.

Các loại thiết bị giúp cho hệ thống vận hành trơn tru, hỗ trợ cho các quá trình hóa lý – sinh học diễn ra một cách tốt nhất. Ví dụ như đĩa thối khí dùng trong bể điều hòa sẽ tăng quá trình khuấy khí động trong nước làm nước thải đồng nhất trước khi vào xử lý. Hoặc nếu dùng trong bể vi sinh nó giúp tăng lượng oxy hòa tan (DO) trong nước thải, duy trì cường độ phân hủy sinh học trong bể.

Sự cấp thiết trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay
Sự cấp thiết trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay

Trên đây, là một vài chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải và những ảnh hưởng trực tiếp của chúng đến môi trường, sinh vật đặc biệt là con người. Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp các loại hóa chất, vật tư và thiết bị hỗ trợ cho hệ thống xử lý nước thải.


Mọi thắc mắc về bài viết “Sự cấp thiết trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo