Kỹ Thuật Phân Tích Nhanh Vi Sinh Vật Trong Thực Phẩm Và Nước

Vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng nhức nhói

Ngày nay, khi việc ứng dụng các công nghệ vào sản xuất ngày càng nhiều thì nhu cầu về sử dụng những sản phẩm tự nhiên, an toàn, sạch cũng càng tăng cao. Nhất là nhu cầu về ăn uống.

Trên các kênh truyền thông đại chúng, thông tin về “ngộ độc thức ăn”, “thức ăn có các chất gây ung thư”, “thực phẩm bẩn không đảm bảo an toàn”,…đang làm hoang mang tâm lý của người tiêu dùng. Vì vậy, việc phân tích vi sinh vật trong thực phẩm, nước trong quá trình sản xuất là vấn đề cũng được quan tâm.

Về khía cạnh các thực phẩm, đồ uống để đảm bảo thực phẩm sạch thì từ khâu nguyên liệu cho đến khâu ra thành phẩm phải sạch. Quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Kể cả vệ sinh của người trực tiếp sản xuất hay điều kiện nhà xưởng đều phải đạt đủ điều kiện theo quy định.

Tại sao cần kiểm nghiệm vi sinh vật?

Kỹ thuật phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm và nước
Kỹ thuật phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm và nước

Phương pháp phân tích nhanh vi sinh vật

Đối với phương pháp truyền thống, để kiểm vi sinh vật ta phải thực hiện các bước như: cân hóa chất, hấp khử trùng, để nguội, đổ đĩa, cấy, ủ, đọc kết quả. Phương pháp này được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ XIX, có lịch sử phát triển và được ứng dụng lâu dài nên được công nhận rộng rãi.

Tuy nhiên, so với hiện nay phương pháp đó không mang về hiệu quả tối ưu nữa. Vì tốn nhiều thời gian, chậm thu kết quả, mất nhiều công sức và tốn kém nguồn nhân lực.

Ngày nay, người ta cần cải tiến phương pháp theo hướng hiệu quả hơn. Giảm thời gian chuẩn bị môi trường nuôi cấy/ sinh hóa, thu nhận kết quả nhanh, tiết kiệm thời gian phân tích vật tư tiêu hao, cải thiện độ nhạy, độ chính xác cao, giảm nhân công lao động.

Để thực hiện các cải tiến đó, người ta đơn giản hóa các phương tiện kiểm nghiệm. Cải tiến các bước kiểm tra, quy trình chỉ gói gọn trong 4 bước: chuẩn bị mẫu, cấy, ủ ấm và đọc kết quả.

Hôm nay, Công Ty Tin Cậy xin giới thiệu đến quý khách hàng các dụng cụ, vật tư hỗ trợ kỹ thuật phân tích nhanh thực phẩm, nước.

Kỹ thuật phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm và nước
Kỹ thuật phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm và nước

1. Đĩa petrifilm

Là đĩa cấy chứa môi trường dinh dưỡng khô. Chứa chất chỉ thị màu đặc trưng và chất tạo đông tan được trong nước lạnh. Để tăng khả năng quan sát sự phát triển của khuẩn lạc.

Vùng sinh trưởng được khoanh tròn trên mỗi đĩa chứa khoảng 20 ô vuông. Mỗi ô có diện tích khoảng 1cm2 trên màng nền. Tất cả các đĩa petrifilm đều được sản xuất theo quy trình được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9000 và quy trình quản lý chất lượng khắt khe của AOAC.

Đĩa petrifilm cho phép sử dụng để kiểm tra bề mặt tiếp xúc và mẫu không khí.

kt 2

Để đảm bảo môi trường xanh thì sử dụng đĩa petrifilm là việc thay thế đáng kể cho các phương pháp truyền thống. Giảm thiểu nguy cơ hít hóa chất độc hại cho cơ thể con người, tiết kiệm điện nước và nhân công, giảm lượng rác thải ra môi trường.

kt 3

Đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: đẩy nhanh việc đưa nguyên liệu đầu vào, giải phóng thành phẩm ra khỏi kho lưu trữ. So với phương pháp truyền thống mất 4 – 7 ngày thì petrifilm chỉ mất 1 – 2 ngày để đọc kết quả cuối cùng.

kt 4

2. Bộ phân tích nhanh Ecoli và Coliform

Dùng để đánh giá chất lượng, phân tích định tính và định lượng vi khuẩn trong nước. Colilert – bộ phân tích nhanh chỉ tiêu vi sinh mẫu nước của hãng Idexx – Mỹ.

Cho phép phát hiện đồng thời định tính và định lượng cả hai chỉ tiêu Coliform và Ecoli chỉ sau 24 giờ hoặc 18 giờ mà không cần quá trình đếm khuẩn lạc phức tạp và dễ xảy ra sai sót. Độ tin cậy đạt 95 % cao hơn phương pháp đa ống nghiệm và màng lọc. Có khả năng định lượng từ 1 đến 200 MPN/100mL đối với lọ.

Hướng dẫn sử dụng chi tiết bộ Colilert quý khách hàng xem tại đây: https://tincay.com/bo-phan-tich-nhanh-ecoli-coliform/

3. Sản phẩm Dipslide

Ngoài ra, đối với các mẫu cần kiểm tra là dung dịch dạng nước. Dạng nhũ tương như nước, dầu, tương,..để kiểm tra nhanh vi sinh vật ta có thể sử dụng sản phẩm Dipslide – được phủ hai môi trường nuôi cấy khác nhau trên hai mặt.

Dipslide đã tích hợp môi trường chọn lọc đặc trưng, giúp rút ngắn thời gian định danh và giảm thiểu chi phí thực hiện. Đồng thời phương pháp này không đòi hỏi tay nghề cao, chi phí thấp, thích hợp cho cả những phòng thí nghiệm hiện đại và đơn giản.

Kỹ thuật phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm và nước
Kỹ thuật phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm và nước

Trên đây là 3 vật tư tiêu hao hỗ trợ phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm, nước đang được sử dụng phổ biến. Tùy theo mẫu phân tích mà quý khách lựa chọn phương pháp cho phù hợp.


Mọi thắc mắc về “Kỹ thuật phân tích nhanh vi sinh vật trong thực phẩm và nước”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo