Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA232 là một trong những model đang được ưa chuộng. Loạt model này có ưu điểm là kích thước nhỏ, sử dụng dễ dàng.

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm,. Ngoài ra còn trong nghiên cứu, nuôi cấy vi sinh, phòng khám, phòng nha khoa, bệnh viện… Có rất nhiều thương hiệu như Sturdy, Tomy, Hirayama, Autoclave… Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi hấp Sturdy SA232 của Đài Loan

sa232

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA232

Vỏ và buồng hấp

  • Được làm bằng thép không gỉ (230 mmx410mm)
  • Mặt trên nồi gồm có: tay xách, val xả, val an toàn (1,7 kg/cm2 ), một bẫy hơi.
  • Buồng hấp có thể tích 16 lít, bên trong buồng hấp có một thanh gia nhiệt (220V, 1400W), khay chứa mẫu, cửa buồng hấp chắc chắn.

sa232 2

Bảng điều khiển:

Trên bảng điều khiển có một công tắc nguồn, một đồng hồ báo nhiệt độ và áp suất, led chỉ thị báo nguồn điện, gia nhiệt, tiệt trùng, chế độ (nồi hấp có hai chế độ mặc định sẵn 18 và 33 phút), hoàn thành. Mặt sau là một dây nguồn kết nối với nguồn điện, hai bảo vệ quá dòng.

Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA232

Phần mạch điện tử:

Vì nồi hấp SA 232 ít chức năng nên mạch điện tử cũng khá đơn giản, mạch được cấp nguồn bởi một biến thế cách ly vào 220V cho ra nguồn 9V và 12V, mạch sử dụng relay 12V DC để đóng mở cho thanh gia nhiệt, một chuông, một cảm biến quá nhiệt được gắn ở đáy phía ngoài của buồng hấp (nhiệt độ bảo vệ 145oC), một bảo vệ quá áp, một công tắc đóng mở bằng áp suất.

Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA232

Nguyên lý hoạt động Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA232

Nguồn điện sau khi đã qua hai bảo vệ quá dòng, chia ra hai đường một vào relay cấp nguồn cho thanh gia nhiệt (đang ở vị trí off) một vào công tắc nguồn ở bảng điều khiển, khi mở công tắc nguồn điện sẽ vào biến thế cấp trước thông  qua một relay nhiệt (đây là phần bảo vệ quá nhiệt cho thanh gia nhiệt, khi nhiệt độ < 145oC relay sẽ đóng cho dòng điện chạy qua, khi thiếu nước nhiệt độ tăng > 145oC relay nhiệt sẽ ngắc, toàn bộ mạch điều khiển sẽ không có nguồn để hoạt động ).

Sau khi bật công tắc power, chọn chế độ hấp và nhấn start. Đèn heat  sáng,  lúc này relay trên mạch điều khiển đóng, cấp nguồn cho thanh gia nhiệt. Khi nhiệt độ và áp suất đạt 122oC và 1,4 kg/cm2, lúc này đèn ster sáng, bắt đầu tính thời gian tiệt trùng. Để đảm bảo áp suất luôn ở mức mặc định trong thời gian tiệt trùng, lúc này công tắc đóng mở bằng áp suất sẽ làm việc (khi áp suất >1,4 kg/cm2, relay áp suất sẽ đóng lệnh cho xử lý, dẫn đến không cấp nguồn cho thanh đốt, khi áp suất < 1,4 kg/cm2 quy trình sẽ ngược lại). Khi thời gian tiệt trùng kết thúc đèn complete sáng, chuông báo kêu lên, báo quy trình đã kết thúc.

Lời kết

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động tóm tắt, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết rõ hơn về nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA 232. Trong quá trình sử dụng nếu gặp những hỏng hóc gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại:  0934 106 123 – 0903 908 671 – (028) 2253 3535

Email:  kythuat@tincay.com ; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo