Những thông tin cần biết về nhiệt kế hồng ngoại sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quan về loạt sản phẩm này. Nhiệt kế hồng ngoại, súng bắn nhiệt độ là những từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta. Hiện nay, chúng đang được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khúc mắc xoay quanh thiết bị này từ người dùng.

Hôm nay, Tin Cậy sẽ phần nào giải đáp khúc mắc của quý khách hàng thông qua bài viết sau

Tìm hiểu về nhiệt kế hồng ngoại

Những thông tin cần biết về nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là nhiệt kế đo nhiệt độ từ một phần bức xạ nhiệt. Đôi khi chúng được gọi là nhiệt kế laser vì laser được sử dụng để giúp ngắm nhiệt kế. Ngoài ra chúng còn có tên gọi súng bắn nhiệt độ. Chính là để mô tả khả năng đo nhiệt độ từ xa của thiết bị này

Bằng cách biết lượng năng lượng hồng ngoại phát ra từ vật thể và độ phát xạ của nó, nhiệt độ của vật thể thường có thể được xác định trong một phạm vi nhất định của nhiệt độ thực tế của nó. Nhiệt kế hồng ngoại là mảng nhỏ của các thiết bị được gọi là “nhiệt kế bức xạ nhiệt”.

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại

Hầu hết các vật có nhiệt độ -273oC trở lên đều phát ra bức xạ. Từ các bức xạ chúng phát ra các ánh sáng hồng ngoại có đặc tính gần giống như ánh sáng khả kiển. Chúng có thể tập trung, hấp thụ hoặc phát xạ. Nhiệt kế hồng ngoại sẽ sử dụng một thấu kính để tập trung ánh sáng hồng ngoại vào máy dò gọi là pin nhiệt điện. Pin nhiệt điện sẽ chuyển đổi lượng hồng ngoại thu được thành nhiệt. Năng lượng hồng ngoại càng nhiều, nhiệt độ càng nóng. Nhiệt độ này được biến thành điện gửi tới đầu dò để tính toán, xác định lượng nhiệt của vật đang đo và hiển thị số liệu lên màn hình

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Tỉ số  D/S (Distance to Spot Ratio): Là tỉ lệ của khoảng cách đo với diện tích điểm đo. Tỉ lệ D:S thực tế phải nhỏ hơn tỉ lệ ghi trên máy. Nếu vượt quá tỉ lệ này thì kết quả đo không còn chuẩn xác nữa. Tỉ lệ này trên máy càng lớn sẽ thuận tiện cho người sử dụng.

nhietkehongngoai2

Ví dụ: Tỉ lệ D/S của máy là 20/1 thì nếu diện tích của điểm phát xạ hồng ngoại là 1cm thì khoảng cách đo tối đa cho phép chỉ là 20cm. Khi khoảng cách ra xa hơn thì chỉ số đo được trên máy không còn chuẩn xác nữa.

Hệ số phát xạ (Emissivity): Hầu hết các vật thể có năng lượng hồng ngoại phát ra là 0,95. Tuy nhiên cũng có một số vật thể có năng lượng hồng ngoại phát ra cao hơn hoặc thấp hơn con số này.

nhietkehongngoai3

Ứng dụng

Nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng để đo nhiệt độ của các vật thể rất nóng, vật thể ở những nơi khó tiếp cận, vật liệu nguy hiểm và trong sản xuất thực phẩm để theo dõi nhiệt độ của thực phẩm đông lạnh và nóng. Bên cạnh đó nhiệt kế hồng ngoại còn được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ lạnh bề mặt của máy lạnh, nhiệt độ tỏa nhiệt bề mặt của tủ RMU, máy biến áp,…nhờ việc sử dụng tia laser để xác định vị trí được đo.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535      Mobile:  0932 063 123 – 0902 701 278

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo