Nước cất, một loại nước rất quen thuộc với các bạn học tập và nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm hóa học, sinh học, thực phẩm, môi trường,…Do nhu cầu sử dụng nước cất ngày càng nhiều nên các đơn vị đang dần mua sắm bổ sung cho các phòng thí nghiệm, các phòng kiểm tra chất lượng để có thể tự chủ nguồn nước cất. Nhưng hầu như các đơn vị đều phất lờ các chi tiết nhỏ chuẩn bị trước khi trang bị cho mình một máy nước cất. Hôm nay, Tin Cậy xin chia sẻ các lưu ý trước khi lắp đặt máy nước cất cho phòng thí nghiệm.

Khu vực dự kiến lắp đặt

Điều đầu tiên đề cập đến là vị trí lắp đặt máy, máy nước cất cần được đặt ở môi trường nhiệt độ phòng, với nhiệt độ môi trường dao động từ 20 – 40o C và độ ẩm không quá 80% để đảm bảo máy cất nước hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, máy cất nước cần đặt ở khu vực gần nguồn nước, nguồn điện và được đặt ở một khoảng cao nhất định và chắc chắn, tạo điều kiện thuận lợi cho nước sau khi cất được thu hồi dễ dàng, không chảy ngược vào bình đốt.

Một điểm cần lưu ý nữa là khu vực lắp máy nước cất cần dự trù đủ rộng và có một khoảng trống xác định phía trên, để dễ dàng khi bảo trì và sửa chữa máy.

lắp đặt máy nước cất

Hình 1: Máy nước cất 2 lần – Nguồn internet

Nguồn điện cung cấp

Nguồn điện kết nối với thiết bị cần được bảo vệ bởi các cầu dao tự động (Circuit Bkeaker – CB) để bảo vệ nguồn điện, bảo vệ máy cất nước khi có sự cố về điện. Nguồn điện cung cấp cần phải đảm bảo cường độ dòng điện15A cho mỗi thanh điện trở và hiệu điện thế 220 V. Bên cạnh đó, dây điện dùng cho máy cất nước cần phải có độ dày nhất định để chịu được tải dòng của máy cất nước, lõi dây phải lớn hơn 3,5mm.

lắp đặt máy nước cất

Hình 2. Nguồn Adapter bảo vệ cho thiết bị

Nguồn cung cấp nước

Đối với máy cất nước thì nguồn nước cấp vào để chưng cất và làm mát rất quan trọng, chúng quyết định khả năng của máy cất nước và tuổi thọ của máy.

Nguồn cung cấp nước để chưng cất cần ổn định và liên tục, thông thường phạm vi áp lực nguồn nước nằm trong khoảng 3 -100psi. Nếu áp lực nước cao, lưu lượng dòng nước cao thì hiệu suất chưng cất nước sẽ thấp và thanh đốt không làm nóng kịp nguồn nước đi vào để tạp thành hơi nước tạo nước cất.

Đối với trường hợp nguồn nước cấp có áp lực nước thấp, lưu lượng nước thấp và không ổn định thì thanh đốt sẽ làm nóng nguồn nước nhanh, nguồn cất tạo ra sẽ nóng hơn. Bên cạnh đó, khi nguồn nước không ổn định, mất nước thì nguồn nước trong buồng đốt không còn nước để bao bọc xung quanh thanh đốt, làm cho thanh đốt bị nóng quá nhiệt có thể làm hư thanh đốt và buồng đốt. Do đó cần phải có van điều chỉnh.

Bên cạnh nguồn nước ổn định thì chất lượng nước cung cấp cho máy cất nước cũng rất quan trọng, vì chúng quyết định hiệu suất cất nước và chất lượng của nước cất. Đối với các nguồn nước là nước giếng thì ta nên lắp thêm hệ thống lọc nước RO phía trước để lọc các tạp chất và cặn ra, giúp nguồn nước vào sạch hơn và chất lượng của nước cất tốt hơn.

lắp đặt máy nước cất

Hình 3. Hệ thống máy nước được lắp đặt cột tiền lọc phía trước – Nguồn internet

Bình chứa nước cất

Nước sau khi được chưng cất và làm mát sẽ được đưa ra qua một đường ống riêng, ta nên chuẩn bị các bình chứa phù hợp để thu nước sau chưng cất. Các bình chứa nước cất này cần đặt ở vị trí dưới máy cất nước, để đảm bảo rằng các nước sau chưng chất sẽ chảy vào bình chứa mà không chảy ngược trở lại bình chưng cất và bình đốt.

Bên cạnh đó, khu vực để các bình chứa nước cần phải sạch sẽ và thường xuyên vệ sinh để tránh các trường hợp nước cất bị nhiễm bẩn ngược lại từ môi trường.

Vị trí thoát nước

Nguồn nước vào bình đốt và nguồn nước làm mát cho tháp chưng cất luôn phải chảy liên tục nên cần phải có các đường ống dành cho nước thải ra. Điều này rất quan trọng để máy cất nước hoạt động bình thường, vì khi không có đường ống nước thải hoặc khi đường ống nước thải bị nghẽn và bịt kín lại sẽ làm tăng áp lực nước bên trong hệ thống và làm cho hệ thống xảy ra sự cố. Do đó, các đường ống nước thải cần phải nằm thẳng, không có các nút thắt, uốn cong và không bị các dị vật đè lên làm cản trở sự thoát nước.

Tương tự như vậy, chiều dài của đường ống thoát nước cũng là một vấn đề, khoảng cách giữa máy cất nước và chỗ thoát nước nên gần nhau để giảm thiểu các nguy cơ tăng áp lực nước bên trong thiết bị.

Sau những thông tin chia sẻ ở trên hi vọng các bạn sẽ có thể chuẩn bị và lắp đặt máy cất nước dễ dàng. Trong quá trình sử dụng quý khách có thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cách chuẩn bị cơ sở vật chất lắp đặt cho máy cất nước.

Mọi thông tin thắc mắc, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535      Mobile:  0934 106 123   –   0932 063 123

Email: tincay@tincay.com; kythuat@tincay.com; ducthinh@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo