Sử dụng đĩa Petrifilm kiểm nấm men đang là cách hiệu quả nhất hiện nay. Đĩa petrifilm có chứa chất dinh dưỡng được bổ sung clotetraxyclin, cloramphenicol, chất tạo đông tan được trong nước lạnh và thuốc nhuộm màu nhạy với phosphataza (5-brom-4-clo-3-indolyl phosphat) để tăng khả năng quan sát sự phát triển của nấm men và nấm mốc.

Hướng dẫn cách đếm 1 số đĩa Petrifilm

Trường hợp 1

petri

Tổng số khuẩn lạc = 20

Nấm men = 16

Nấm mốc = 4

Đĩa petrifilm có cả nấm men và nấm mốc

Trường hợp 2

petri2

Nấm men nấm mốc = 0

Đĩa không có nấm men nấm mốc

Trường hợp 3

petri3

Ước tính khuẩn lạc tổng số = 500

Ước tính khuẩn lạc nấm men = 480

Ước tính khuẩn lạc nấm mốc = 20

Khi số lượng khuẩn lạc lớn hơn 150, ước tính số lượng

Xác định số lượng trung bình trong một ô vuông, nhân nó với 30 để được tổng số khuẩn lạc trên đĩa. Các khuẩn lạc nấm men có thể từ màu da thành màu hồng đến màu xanh lam.

Để có số lượng chính xác, cần pha loãng thêm mẫu

Trường hợp 4

petri4

Ước tính số lượng nấm men = không thể đếm được

Đĩa mọc quá nhiều khuẩn lạc nấm men không thể đếm được. Các khuẩn lạc nhỏ màu xanh dương ở rìa của tấm (được đánh dấu trong hộp) có mặt trên toàn bộ tấm mặc dù ít nhìn thấy hơn.

Để có số lượng chính xác, cần pha loãng thêm mẫu.

Trường hợp 5

petri5

Ước tính số lượng nấm mốc = 64

Các khuẩn lạc nấm mốc mọc nhiều và chồng lên nhau. Chia thành các phần để dễ đếm hơn. Trong đĩa này chia thành 4 phần, đếm khuẩn lạc 1 phần, sau đó nhân 4 để được tổng số ước tính.

Để có số lượng chính xác, cần pha loãng thêm mẫu

Trường hợp 6

petri6

Số lượng nấm mốc = không thể đếm được (6a)

Số lượng nấm mốc = 64

Hình 6a, độ pha loãng 1:10 khuẩn lạc nhỏ, mờ nhạt và nhiều, làm khó đếm.

Hình 6b, độ pha loãng 1:100 để có khuẩn lạc ít hơn, dễ đếm hơn

Trường hợp 7

petri7

Số lượng nấm men = 43

Trường hợp 8

petri8

Số lượng nấm mốc = 29

Bảo quản

Bảo quản các túi đựng đĩa nấm men và nấm mốc chưa được mở ở nhiệt độ 80C. Sau khi mở để các đĩa chưa sử dụng vào lại trong túi. Đóng kín túi bằng cách gấp và cuộn đầu mở. Bảo quản túi đựng đã đóng kín này ở nhiệt độ dưới 80C, nơi khô ráo. Các đĩa sau khi mở chỉ được dùng trong một tháng.

Gập lại và dán chặt gói đã mở.

Giữ gói đã mở dưới 250C (770F) và độ ẩm dưới 50%. Không được bảo quản lạnh những gói đã mở. Sử dụng đĩa petrifilm trong vòng một tháng sau khi mở.

Cách thực hiện

  • Đặt đĩa nấm men nấm mốc lên bề mặt phẳng. Nhấc tấm màng mỏng phía trên ra, giữ pipet vuông góc với đĩa và nhỏ cẩn thận 1ml huyền phù thử nghiệm vào chính giữa màng mỏng.
  • Đậy tấm màng mỏng phía trên xuống chất cấy. Dùng tay nhấc que dàn mẫu bằng chất dẻo. Dóng thẳng tâm que dàn mẫu với tâm đĩa. Dàn đều huyền phù bằng cách ấn nhẹ que dàn mẫu xuống tâm đĩa. Không gạt que dàn mẫu từ bên này sang bên kia màng mỏng. Lấy que dàn mẫu ra và để yên đĩa trong 1 phút cho đông đặc lại.
  • Đặt các đĩa vào tủ ấm theo phương nằm ngang, hướng lên trên, không chồng cao quá 20 đĩa. Ủ các đĩa này ở nhiệt độ từ 20 – 250C trong 3 – 5 ngày.
  • Đếm khuẩn lạc ngay sau khi ủ. Các khuẩn lạc nhỏ có màu xanh lục, tròn, bờ đều, không tâm là nấm men. Các khuẩn lạc nấm mốc to, nhiều màu, bờ có ria, có tâm

Hiển thị kết quả và tính toán

Để tính số lượng vi khuẩn, nhân tổng số lượng khuẩn lạc trên một đĩa (hoặc số lượng trung bình các khuẩn lạc trên một đĩa, nếu đếm các đĩa kép của cùng một độ pha loãng) với số nghịch đảo của độ pha loãng tương ứng. Khi đếm các khuẩn lạc trên các đĩa kép của các độ pha loãng kế tiếp, tính số lượng trung bình các khuẩn lạc cho mỗi độ pha loãng trước khi xác định trung bình số đếm tổng vi khuẩn.

Nếu không có đĩa nào có từ 10 khuẩn lạc màu xanh kèm bọt khí trở lên thì ghi lại số đếm chính xác trên đĩa có độ pha loãng thấp nhất (tương ứng với dung dịch ít pha loãng nhất).

Nếu tất cả các đĩa có số đếm lớn hơn 150 thì xác định số đếm ước tính bằng cách đếm số khuẩn lạc trong một hoặc nhiều ô vuông đại diện, tính số đếm trung bình trên một ô vuông và nhân số đếm này với 20 (diện tích vùng sinh trưởng khoảng 20 cm2). Trong trường hợp này, phải báo cáo đây là số ước tính.

Nếu các đĩa đều có mật độ khuẩn lạc quá lớn để ước tính số đếm thì kết quả được báo cáo là “quá nhiều để đếm”.

Đĩa petrifilm đếm khuẩn lạc 3M EC được cung cấp bởi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535  0358 871 302 – 0903 908 671    

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.