Giải Pháp Xử Lý Mùi Trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Xử lý nước thải là một vấn đề không hề dễ dàng. Và xây dựng một hệ thống để xử lý nước thải đạt chuẩn là cả một quá trình. Xây dựng xong là chưa đủ, vấn đề là phải vận hành làm sao giữ cho hệ thống luôn hiệu quả và ổn định.

Bình thường một hệ thống xử lý nếu hoạt động bình thường thì không sao. Tuy nhiên, trong quá trình đó, hệ thống xử lý có thể phát sinh các vấn đề như là: phát sinh mùi hôi, nước thải đầu ra không đạt chuẩn, chỉ tiêu không đảm bảo, vi sinh chết, nổi váng bọt, nước chuyển màu,…..

Một trong những vấn đề quan trọng cần giải quyết là xử lý mùi trong hệ thống xử lý nước thải.

Một góc nhà máy xử lý nước thải tại Bình Chánh, TP.HCM
Một góc nhà máy xử lý nước thải tại Bình Chánh, TP.HCM

1. Hiện trạng

Thông thường, các hệ thống xử lý nước thải có sử dụng công nghệ sinh học bùn hoạt tính, thường phát sinh các khí như: NH3, H2S,..từ các quá trình sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. Việc phát sinh các khí này sẽ gây ra mùi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực xung quanh hệ thống xử lý. Nếu các khâu xử lý tốt thì việc giảm mùi cho nước thải là điều dễ dàng.

Hệ thống thu mùi của nhà máy xử lý nước thải tại Thủ Dầu Một, Bình Dương
Hệ thống thu mùi của nhà máy xử lý nước thải tại Thủ Dầu Một, Bình Dương

2. Nguyên nhân

Chúng ta cùng điểm qua các nguyên nhân gây mùi trong hệ thống xử lý nước thải:

 • Do đặc thù tính chất của nước thải. Có một số loại nước thải đã có sẵn mùi hôi như nước thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt, nước thải ngành dầu nhớt, nước thải công nghiệp,…
 • Mùi phát sinh từ bể điều hòa. Bể điều hòa với chức năng hòa trộn và điều hòa lượng nước thải. Trong bể có hệ thống sục khí, để xáo trộn đều các chất ô nhiễm, ngăn tình trạng chất ô nhiễm bị lắng lại. Một khi hệ thống khí không được cung cấp đầy đủ, sẽ gây nên tình trạng kỵ khí , sản sinh ra khí CH4, H2S,.. gây mùi hôi.
Bể gom bùn và máy vắt bùn của nhà máy xử lý nước thải tại Thủ Dầu Một, Bình Dương
Bể gom bùn và máy vắt bùn của nhà máy xử lý nước thải tại Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Phát sinh từ các bể sinh học hiếu khí, bể sinh học kỵ khí. Tương tự như bể điều hòa, khi hệ thống khí không được cung cấp đầy đủ, vi sinh vật sẽ bị chết. Các chất bẩn tích tụ. Đối với công nghệ kỵ khí, mùi hôi phát sinh từ lượng bùn tích tụ trong bể.
 • Mùi của các loại hóa chất sử dụng.
 • Từ quá trình xử lý bùn, do lượng bùn tồn dư lớn, công nghệ xử lý chưa phù hợp, chặt chẽ, cộng với việc lưu bùn quá lâu sẽ gây tình trạng ô nhiễm.
 • Do điều kiện thời tiết làm tăng mùi hôi.
 • Hệ thống không có kế hoạch bảo trì hoặc cải tạo các quy trình xử lý.
Nhà khử mùi của nhà máy xử lý nước thải tại Thủ Dầu Một, Bình Dương
Nhà khử mùi của nhà máy xử lý nước thải tại Thủ Dầu Một, Bình Dương

3. Ảnh hưởng

 • Tác hại đầu tiên là chất lượng nước thải đầu ra không đạt chuẩn. Vì hệ thống phát sinh mùi hôi, chứng tỏ hệ thống xử lý có vấn đề.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của các hộ dân, gia đình, khu dân cư nằm gần hệ thống.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe người vận hành.
 • Gây ô nhiễm môi trường, gây mất mỹ quan.

4. Giải pháp

Xác định nguồn gốc

Đầu tiên, chúng ta phải xác định được nguồn gốc gây mùi. Mùi do nước thải trước khi vào hệ thống, mùi do hóa chất hay do giai đoạn xử lý sơ cấp. Hay mùi do quá trình xử lý sinh học, xử lý bùn. Sau khi xác định được nguồn gốc chính xác, ta sẽ dễ dàng đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Giải pháp

 • Thường xuyên kiểm tra lượng khí sục ở bể điều hòa, bể sinh học hiếu khí xem có đủ không.
 • Đổi với mùi phát sinh do hóa chất, thì nên xây dựng khu vực riêng biệt để chứa hóa chất, có mái che đậy.
Nhà chứa hóa chất xử lý nước thải
Nhà chứa hóa chất xử lý nước thải
 • Còn đối với bùn dư thì nên bơm bùn thường xuyên, thu gom và xử lý bùn đúng định kỳ, có sân phơi bùn, máy ép bùn phù hợp, không để bùn tồn lâu ngày. Nên thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn, van chứa bùn.
 • Có thể lắp thêm ống thông hơi tại các hố nước thải sinh hoạt. Việc này sẽ tránh xảy ra môi trường kỵ khí, mùi hôi phát sinh sẽ theo đường ống thông hơi xả ra môi trường. Dưới tác dụng của gió, sẽ làm loãng mùi hôi, giảm mức ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Đối với các bể sinh học, chúng ta có thể dùng vi sinh để giảm mùi bẳng cách sử dụng các hệ thống phun sương, mục tiêu là làm cho các hợp chất có mùi hay hơi trong không khí. Hoặc cho trực tiếp vi sinh vào hệ thống, nhằm phản ứng với các hợp chất gây mùi. Dòng vi sinh đó là Microbelift OC được sản xuất từ Mỹ. Microbelift OC chứa các dòng vi sinh vật khác nhau, sẽ bẻ gãy các bào từ gây mùi, bao trọn các bào tử gây mùi từ các khí, và đưa chúng trở lại hệ thống, và phân hủy chúng. Giúp kiếm soát các phản ứng sinh học gây mùi từ các chất hữu cơ.

Liều lượng sử dụng cho Microbelift OC là: bổ sung vào hệ thống xử lý nước thải từ 2-20ml/m3, tùy theo lưu lượng đầu vào. Thông tin thêm về Microbelift OC, Quý khách hàng có thể tham khảo tại link: https://tincay.com/vi-sinh-xu-ly-mui-hoi-nuoc-thai-microbelift-oc/

Microbelift OC và Microbelift IND
Microbelift OC và Microbelift IND

Lưu ý:

Microbelift OC có thể dùng kết hợp với Microbelift IND. Bộ đôi Microbelift IND + Microbelift OC sẽ giúp xử lý mùi hiệu quả tốt nhất. Sản phẩm Microbelift IND https://tincay.com/vi-sinh-xu-ly-nuoc-thai-microbelift-ind/

Trên đây, là những chia sẻ của Tin Cậy về giải pháp xử lý mùi trong hệ thống xử lý nước thải. Khi gặp các vấn đề về mùi, Quý khách hàng nếu không tự khắc phục và xử lý được, thì có thể liên hệ trực tiếp với Chúng tôi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn tận tình trên kinh nghiệm sẵn có.


Mọi thắc mắc về “Giải Pháp Xử Lý Mùi Trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo