Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ngày Tết

Dịp Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng mạnh, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) cũng được nhiều người quan tâm hơn. Thời điểm này là lúc tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là thịt, cá, trứng, bánh mứt, rượu, bia, nước giải khát… Đây cũng là thời điểm thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, hàng nhái, hàng giả trà trộn vào thị trường.

Kiểm tra chất lượng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày Tết
Kiểm tra chất lượng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày Tết

Để cung ứng cho thị trường Tết, hiện các hệ thống siêu thị như Co.opmart, MM Mega Market, Big C, GO!, Aeon, Emart… ngoài các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát đã chuẩn bị sẵn thì bánh, kẹo, mứt các loại cũng chất đầy tại các quầy kệ.

Trong đó, hàng sản xuất trong nước chiếm đến 80% – 90%, còn lại 10% – 20% là bánh kẹo nhập chủ yếu từ Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Pháp, Đức, Mỹ… với các nhãn hiệu quen thuộc Royal, White Castle, Bristish, Danisa… phục vụ chủ yếu cho nhu cầu làm quà biếu tặng.

Để cạnh tranh với hàng ngoại nhập, các doanh nghiệp (DN) trong nước đã đưa ra thị trường những sản phẩm chủ lực như Công ty Cổ phần Bibica với bộ sản phẩm bánh Goody có thiết kế sang trọng, sản phẩm thích hợp trong mỗi giỏ quà tặng; Công ty Mondelez Kinh Đô, đưa ra thị trường Tết nhiều loại bánh các nhãn hiệu Cosy, AFC, Oreo, Solite, LU, Cadbury, Slide…, với thiết kế bao bì đậm chất Tết Việt và giá cả linh động để người tiêu dùng (NTD) dễ dàng lựa chọn.

Các loại mứt và hạt (thơm, xoài, dừa, gừng, hạt điều, hạt sen, hạt macca…) phần lớn là “đặc sản” của các địa phương ở khắp các vùng miền trên cả nước, chỉ một số ít là hàng nhập khẩu như mứt chà là, nho khô, kiwi sấy, hồng sấy… được đóng trong các hộp nhựa hoặc hút chân không.

Nếu như tại hệ thống phân phối hiện đại, các sản phẩm bày bán đều có nhãn hiệu, có thông tin sản phẩm, xuất xứ rõ ràng, thì tại các chợ truyền thống, chợ “online”… nhiều loại bánh kẹo, mứt, không có nguồn gốc xuất xứ, không có thông tin về chất lượng vẫn bày bán phổ biến.

Các loại bánh kẹo, mứt tết không có nhãn mác được bày bán tại chợ
Các loại bánh kẹo, mứt tết không có nhãn mác được bày bán tại chợ

Kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong bánh kẹo, mứt

Có thể thấy, mặc dù chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các chợ truyền thống vẫn đang còn thả nổi nhưng không ít NTD vẫn thích mua sắm tại chợ truyền thống hơn tại các hệ thống siêu thị.

Chị Nguyễn Thị Liên (quận 3) cho rằng, bánh mứt Tết trong siêu thị chủ yếu phù hợp làm quà biếu tặng, còn muốn mua các loại như: hồng treo gió, hồng chén, củ năng, mứt chùm ruột, mứt me sấy cay – sấy chua ngọt, me mãng cầu muối ớt… thì rất khó tìm trong siêu thị, trong khi ra chợ muốn tìm món nào cũng có.

Đặc biệt, giá ở chợ rẻ hơn giá cùng loại bán trong siêu thị khoảng 10% – 15% nên nhiều người, đặc biệt là người có thu nhập thấp vẫn thích đi chợ hơn đi siêu thị.

 “Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Hiệp cho biết: “Từ ngày 27 đến 29/12/2022, đoàn (gồm: Thanh tra sở, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng An ninh Kinh tế – Công an tỉnh…) đã kiểm tra cơ sở SXKD thực phẩm nông, thủy sản (Pa-tê, chả lụa, cà-phê, khô mực…) tại TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên. Kết quả test nhanh chỉ tiêu hàn the tại các cơ sở chưa phát hiện vi phạm.”

Các kit kiểm tra nhanh có thể thực hiện ngay tại nhà, tại hiện trường

Người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất. Người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng.

Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết, làm chúng không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng. Hạn chế sử dụng bia, rượu, để mọi người, mọi nhà đón Tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc.

Tổng hợp: Bảo Trân

Mọi thắc mắc về “Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày tết”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo