Cân sấy ẩm Ohaus MB23 (hay còn gọi là máy đo độ ẩm) là một trong những dòng cân được ưa chuộng của Ohaus. Cân có ưu điểm gọn nhẹ, đo nhanh, cho kết quả chính xác giá thành hợp lý. Vì thế nó được sử dụng rông rãi trong phòng nghiên cứu, thí nghiệm, xí nghiệp sản xuất…Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cân sấy ẩm: Ohau, AND,  Adam, Kett, Precisa,  Satorius, Mettler Toledo…Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm Ohau MB23.

Cấu tạo của cân sấy ẩm Ohaus MB23

  • Phần thân máy chính: vỏ được cấu tạo bằng nhựa ABS. Có màn hình hiển thị LCD 3,7 inch. Phím bấm mở nguồn, cài đặt chương trình. Ổ kết nối điện nguồn 220V, cổng kết nối máy in RS232

mb23

  • Buồng cân và sấy mẫu: gồm miếng chắn, giá cân, giá đỡ, đĩa cân, thanh gia nhiệt. Sensor theo dõi nhiệt độ buồng sấy.

Cân sấy ẩm Ohaus MB23

Phần mạch điện tử chia ra thành 3 phần riêng biệt (có thể thay thế từng phần ):

Mạch nguồn

  • Sử dụng nguồn swithching. Biến thế xung sẽ cho ra nguồn 5V và 12V. Cấp cho mạch xử lý, màn hình, thanh gia nhiệt sẽ dùng nguồn điện 220V AC. Trên mạch nguồn sẽ có một relay đóng mở cho thanh gia nhiệt. Một diod cảm quang để làm công tắc đóng mở cho buồng sấy. Một quạt làm mát 5V, cổng kết nối máy in RS232 cũng nằm trên mạch nguồn.

Cân sấy ẩm Ohaus MB23

Cảm biến trọng lượng (loadcell):

  • Cân MB23 có loadcell cấu tạo dạng thanh. Bên trong có điện trở cảm biến lực và được nuôi bằng một nguồn điện ổn định. Loadcell thiết kế để gắn cố định một đầu. Đầu còn lại tự do và gắn với mặt bàn cân (đĩa cân). Khi ta bỏ một khối lượng lên đĩa cân, loadcell sẽ bị uốn cong do trọng lượng của khối lượng cân gây ra. Khi thanh kim loại bị uốn, điện trở sẽ bị kéo dãn ra và thay đổi trị số của điện trở. Như vậy, khi đặt vật cân lên bàn cân, tùy theo khối lượng vật mà loadcell sẽ bị uốn đi một lượng tương ứng và lượng này được đo lường qua sự thay đổi điện. Thông qua IC xử lý sẽ hiển thị lên màn hình, cân MB23 có mức trọng lượng cân đối đa 110g.

Mạch xử lý:

  • Mạch xử lý cân MB23 điều khiển rất nhiều tính năng của máy. Từ cài đặt thời gian, chế độ này có hai lựa chọn Automatic và chọn thời gian theo người dùng. Thời gian tối đa 99 phút (nếu chọn chế độ thời gian, thì khi đến thời gian cài đặt máy sẽ cho kết quả. Còn chế độ Automatic máy sẽ sấy mẫu đến khi mẫu khô hoàn toàn mới cho kết quả). Cài đặt nhiệt độ, có thể cài từ 50- 160 oC. Khi kết thúc mỗi lần đo sẽ có chuông báo cho người dùng biết quá trình đã hoàn tất. Những thông số về thời gian, nhiệt độ,% độ ẩm,% chất rắn,trọng lượng được hiển thi trên màn hình LCD

Cân sấy ẩm Ohaus MB23

Đây là những sơ lược về cấu tạo và vận hành của máy đo độ ẩm Ohau MB23. Mong rằng qua bài viết này giúp cho Qúy Khách hiểu thêm về máy đo độ ẩm. Trong quá trình sử dụng nếu Quý Khách gặp bất cứ sự cố về thiết bị này xin vui lòng liện hệ với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại:  0934 106 123 – 0903 908 671 – (028) 2253 3535

Email:  kythuat@tincay.com ; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

CÔNG TY TIN CẬY HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo