Cân Bằng pH Trong Hồ Bơi

pH nước trong bể bơi là thông số phản ánh sự cân bằng giữa axit và kiềm trong bể bơi. Với  bể bơi thì pH là chỉ tiêu cực kì quan trọng có ảnh hưởng đến việc khử trùng hay nghiêm trọng hơn là sức khỏe của người bơi.

pH nước có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng chlorine để khử trùng hay ảnh hưởng đến da, tóc, mắt của người bơi hay có khả năng ăn mòn thiết bị tường bể gây đục nước,…

Chính vì vậy mà việc cân bằng pH nước của hồ bơi là cực kỳ quan trọng. Hôm nay, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về vấn đề cân bằng pH trong hồ bơi!

Hồ bơi tại một trung tâm thể thao quận ở TPHCM - Cân bằng pH trong hồ bơi
Hồ bơi tại một trung tâm thể thao quận ở TPHCM – Cân bằng pH trong hồ bơi

pH nước được ghi nhận từ 0-14, pH dưới 7 là nước có tính axit, pH trên 8 thì nước mang tính kiềm, còn nước từ 7-8 được coi là trung tính.

Với bể bơi thì pH nước nên ở mức 7,2-7,8 được coi là pH đat chuẩn.

Tác hại khi mất cân bằng pH

Khi pH quá thấp hay quá cao sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến hồ bơi như:

  • Khi pH quá thấp tức nước sẽ có tính axit, sẽ làm người bơi bị ngứa mắt, đau họng, làm bong tróc các lớp màng da bảo vệ cơ thể làm cho da bị khô bong tróc, ngứa, tóc giòn dễ gãy dễ rụng. Các vấn đề tương tự cũng xảy ra nếu pH nước quá cao.
  • Mất cân bằng pH cũng làm giảm hoạt tính khử trùng khi sử dụng chlorine. Từ đó, các vi sinh vật có hại không bị tiêu diệt hoàn toàn có thể gây bệnh cho người sau khi bơi hoặc xuất hiện rêu tảo làm đục nước và trơn trợt đáy hồ.
  • pH quá cao hay quá thấp có thể ăn mòn thiết bị, gây hư hỏng đường ống, hệ thống lọc, tường và đáy hồ bơi cũng có thể bị ăn mòn.
Mất cân bằng pH có thể sinh rêu tảo trong hồ bơi gây mất an toàn, mất mỹ quan
Mất cân bằng pH có thể sinh rêu tảo trong hồ bơi gây mất an toàn, mất mỹ quan

Làm sao để phát hiện nước hồ bơi bị mất cân bằng?

Có nhiều biện pháp để phát hiện pH trong nước bị cao hoặc thấp bất thường. Chúng ta có thể test nhanh bằng giấy quỳ, test sera, hay đơn giản và chính xác hơn là bút đo pH cầm tay.

  • Kiểm tra nhanh bằng giấy quỳ:
Giấy quỳ tím
Giấy quỳ tím

Sử dụng giấy quỳ rất đơn giản ta chỉ cần nhúng mẩu giấy vào nước thì giấy sẽ chuyển màu ngay tức thì. Sau khi, giấy chuyển màu hoàn toàn người kiểm tra chỉ cần so với bảng màu chuẩn để biết pH trong nước đang ở mức nào.

Tuy nhiên, việc xác định này lại dự vào cảm quan chủ quan của người dùng và cũng chỉ cho biết pH ở mức kiềm hay axit thôi không cho biết pH chính xác.

Tương tự, ta cũng có phương án sử dụng test pH sera của Đức, phương pháp này sử dụng thuốc thử và cũng dùng bảng so màu tương tự như phương pháp sử dụng giấy quỳ.

Test pH Sera
Test pH Sera
  • Ngày nay, với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật thì việc kiểm tra pH sẽ đơn giản hơn, nhanh hơn và chính xác hơn đến 1 thậm chí là 2 chữ số thập phân. Việc này sẽ đơn giản hơn với bút đo pH cầm tay. Ta cũng có nhiều sự lựa chọn về mẫu mã cũng như giá thành đến từ các hãng sản xuất khác nhau:
Bút đo Hi98107 của Hanna
Bút đo Hi98107 của Hanna
Bút đo pH11 và pH22 của Horiba
Bút đo pH11 và pH22 của Horiba

Việc sử dụng các loại bút đo này cực kì đơn giản chỉ cần cắm bút đo vào nước đợi khoảng 30s cho máy ổn định sau đó đọc chỉ số trên màn hình là xong.

Lưu ý khi kiểm tra pH nước trong hồ bơ

Chúng ta nên tiền hành tại ít nhất là 3 điểm ngẫu nhiên trong hồ, khi đó giá trị trung bình của 3 lần đo sẽ cho ta kết quả phản ánh chính xác hơn về chất lượng nước trong hồ.

Tránh lấy kiểm tra 1 điểm hoặc 3 điểm quá gần nhau khi đó việc kiểm tra sẽ mang tính cục bộ tại 1 điểm hay 1 vùng nhỏ của hồ chứ không đánh giá được toàn bộ hồ bơi.

Khi nước trong hồ bơi mất cân bằng ta phải làm sao?

Khi nước trong hồ bơi mất cân bằng việc đầu tiên ta cần phải xác định pH ở mức kiềm hay trung tính, xác định chính xác mức pH của nước. Việc xác định này giúp xác định đúng loại hóa chất cần phải sử dụng và liều lượng cần dùng là bao nhiêu tránh dùng dư gây phản tác dụng và tốn kém.

  • Nếu pH ở mức kiềm tức pH>8 ta cần phải dùng axit để bổ sung vào, kéo pH xuống về mức trung tính. Axit là một loại hóa chất nguy hiểm nên khi sử dụng cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn tránh để axit dính lên ngươi. Khi pha loãng axit phải đổ từ từ axit vào nước tuyệt đối không làm ngược lại.
Hóa chất Axit HCL 32%
Hóa chất Axit HCL 32%
  • Khi nước ở mức pH<7 tức nước có tính axit, ta sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để xử lý. Nếu chỉ ở mức axit nhẹ 6,5 ta có thể dùng Natribicar (NaHCO3) hoặc Na2CO3, 2 muối này do gốc bazo mạnh hơn nên có tính kiềm có thể kéo pH lên mức trung tính nếu dư cũng không ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ. Tuy nhiên, có hiện tượng khi đánh bicar nước bị lỳ pH không lên hoặc mức axit quá thấp pH<6 lúc này ta phải dùng Xút NaOH để nâng pH lên. Tượng tự như axit Xút cũng là một loại hóa chất nguy hiểm nên sử dụng phải cẩn thận và chỉ dùng lượng vừa đủ tránh quá liều gây ảnh hưởng không tốt cho người bơi.
Xút dạng hạt nồng độ 99% do Tin Cậy cung cấp
Xút dạng hạt nồng độ 99% do Tin Cậy cung cấp
Bicar Z cũng là một lựa chọn để ổn định pH của nước
Bicar Z cũng là một lựa chọn để ổn định pH của nước

Lưu ý

những hóa chất trên không có 1 liều lượng sử dụng cụ thể nào. Sử dụng bao nhiêu là tùy vào thực trạng nước tại hồ bơi mà người dùng tính toán khối lượng hóa chất cần thiết. Khi sử dụng không nên tạt trực tiếp hóa chất xuống hồ mà nên xác định lượng hóa chất cần dùng là bao nhiêu. Sau đó, pha loãng hóa chất với nước rồi tạt đều xuống hồ.

Tăng cường khuấy trộn khi mới thêm hóa chất để hóa chất phân tán đều khắp hồ.. Ngoài ra, cũng nên chọn thời điểm xử lý thích hợp, trước giờ vào bơi ít nhất 60p hoặc tốt nhất là xử lý vào buổi tối sau khi hết giờ bơi và để qua đêm, điều này giúp đảm bảo cho sức khỏe của người bơi.


Mọi thắc mắc về “Cân bằng pH trong hồ bơi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350932 063 123  – 0909 307 123 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo