6 Hiểu Biết Sai Lầm Về Đường

Mặc dù mọi người đều quen thuộc với đường, nhưng định nghĩa – khái niệm về chúng ra sao? Chúng ta sẽ bắt đầu với phần giải thích ngắn gọn dưới đây.

Đường là gì?

Đường là một carbohydrate hòa tan – một phân tử sinh học bao gồm các nguyên tử carbon, hydro và oxy. Các loại carbohydrate khác bao gồm tinh bột và cellulose là thành phần cấu trúc của thành tế bào thực vật.

Đường đơn hoặc monosaccharide, bao gồm glucose và fructose. Đường hạt là một loại đường phức hợp, hoặc disaccharide, được gọi là sucrose, bao gồm glucose và fructose. Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể phân hủy disaccharide thành monosaccharide.

Tuy nhiên, chất này đã trở nên nổi tiếng bởi vì nó có vị thơm ngon và nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe của chúng ta.

6 hiểu biết sai lầm về đường
6 hiểu biết sai lầm về đường

1. Đường gây nghiện

Một số chuyên gia tin rằng đường là một chất gây nghiện. Ví dụ, các tác giả của một bài phê bình tường thuật gây tranh cãi vào năm 2017 viết:

“Dữ liệu trên động vật đã cho thấy sự trùng lặp đáng kể giữa việc tiêu thụ đường bổ sung và các tác dụng giống như ma túy, bao gồm say xỉn, thèm ăn, dung nạp, cai nghiện, nhạy cảm chéo, dung nạp chéo, phụ thuộc chéo, và hiệu ứng thưởng và opioid.”

Tuy nhiên, đánh giá này tập trung vào các nghiên cứu trên động vật. Như các tác giả của một bài phê bình khác giải thích, “có một thách thức về phương pháp luận trong việc dịch tác phẩm này vì con người hiếm khi chỉ ăn đường và đường.”

Tiến sĩ Dominic M. Dwyer từ Trường Tâm lý của Đại học Cardiff giải thích , “Mặc dù chắc chắn có ở một số người, nhưng hành vi giống như nghiện đường và các loại thực phẩm khác chỉ xuất hiện ở một số ít người béo phì. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng đường có thể thúc đẩy việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cùng với khả năng gây nghiện của nó ”.

Cùng quan điểm tương tự, Giáo sư David Nutt, Chủ tịch Ủy ban Khoa học Độc lập về Ma túy và là trưởng Khoa Thần kinh sinh lý và Hình ảnh Phân tử tại Đại học Hoàng gia London, viết:

“Hiện tại không có bằng chứng khoa học nào cho thấy đường là chất gây nghiện, mặc dù chúng ta biết rằng đường có tác động đến tâm lý, bao gồm cả việc tạo ra khoái cảm, và chúng gần như chắc chắn được trung gian thông qua hệ thống khen thưởng của não”.

Điều đáng chú ý là mặc dù các chuyên gia sức khỏe không xếp đường là chất gây nghiện nhưng không phải là thứ có lợi cho sức khỏe.

2. Đường khiến trẻ hiếu động

Đây có lẽ là hiểu lầm phổ biến nhất liên quan đến đường: ăn kẹo khiến trẻ em chạy loạn và hiếu động. Trên thực tế, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy đường làm tăng chứng tăng động ở đại đa số trẻ em.

Ví dụ, một phân tích tổng hợp năm 1995 trong JAMA đã kết hợp dữ liệu từ 23 thí nghiệm trên 16 bài báo khoa học. Họ kết luận:

“Phân tích tổng hợp này của các nghiên cứu được báo cáo cho đến nay cho thấy rằng đường (chủ yếu là đường sucrose) không ảnh hưởng đến hành vi hoặc hoạt động nhận thức của trẻ em.”

Tuy nhiên, những người có con có thể nghi ngờ sự thật của kết luận này. Đối với những người quan tâm, có thể tìm trong một ấn bản trước đó của Thần thoại Y học.

3. Đường gây ra bệnh tiểu đường

Một lầm tưởng tương đối phổ biến khác là đường trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không có liên kết trực tiếp giữa hai điều này. Sự nhầm lẫn có lẽ nảy sinh bởi vì có mối liên hệ nội tại giữa lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, câu chuyện phức tạp hơn một chút. Thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2, và tiêu thụ nhiều đường làm tăng khả năng phát triển thừa cân hoặc béo phì. Tuy nhiên, đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Đối với bệnh tiểu đường loại 1, các yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống không đóng một vai trò nào.

4. Tránh trái cây khi ăn kiêng

Trái cây ngon, một phần vì chúng ngọt, nhờ các loại đường tự nhiên. Do hàm lượng đường của chúng, một số người tin rằng chúng ta nên tránh ăn trái cây khi duy trì cân nặng vừa phải.

Đây là một sai lầm. Trái cây chứa một loạt các hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, và chất xơ.

Ăn trái cây có lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm tỷ lệ tử vong.

Một nghiên cứu đã kết luận rằng xoài đông khô “không tác động tiêu cực đến trọng lượng cơ thể nhưng mang lại tác động tích cực đến đường huyết lúc đói”. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn quả việt quất giúp tăng cường độ nhạy insulin.

Ăn trái cây có lợi cho sức khỏe, việc loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của chúng ta để giảm lượng đường sẽ là một sai lầm.

5. Chúng ta phải loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống của mình

Vì chúng ta biết tiêu thụ lượng đường dư thừa có hại cho sức khỏe, nên việc giảm lượng đường ăn vào là điều hợp lý. Tuy nhiên, không nhất thiết phải loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của chúng ta hoàn toàn.

Như chúng tôi đã lưu ý ở trên, trái cây có chứa đường và chúng có lợi cho sức khỏe, vì vậy việc cắt giảm nó khỏi chế độ ăn uống của chúng ta sẽ phản tác dụng.

Cũng như mọi thứ trong cuộc sống, điều độ là chìa khóa. Với những gì đã nói, đồ uống ngọt như soda, có liên kết với nhiều hậu quả tiêu cực về sức khỏe, bao gồm cả tổn thương thận , lão hóa tế bào , gãy xương hông , béo phìbệnh tiểu đường loại 2 , và nhiều hơn nữa.

Cắt giảm soda khỏi chế độ ăn uống của chúng ta chắc chắn không phải là một ý tưởng tồi.

6. Đường gây ung thư

Bất chấp những tin đồn, hầu hết các chuyên gia không tin rằng đường trực tiếp gây ra ung thư hoặc thúc đẩy sự lây lan của nó.

Tế bào ung thư phân chia nhanh chóng, có nghĩa là chúng cần rất nhiều năng lượng mà đường có thể cung cấp. Đây, có lẽ, là gốc rễ của sai lầm này.

Tuy nhiên, tất cả các tế bào đều cần đường và tế bào ung thư cũng cần các chất dinh dưỡng khác để tồn tại, chẳng hạn như axit amin và chất béo, vì vậy không phải tất cả đều đổ lỗi do đường.

Theo Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh: “Không có bằng chứng nào cho thấy việc tuân theo chế độ ăn không đường làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tăng cơ hội sống sót nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư”.

Đối với bệnh tiểu đường, có một vấn đề khác – lượng đường tăng có liên quan đến tăng cân, trong khi thừa cân và béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.

Vì vậy, mặc dù đường không trực tiếp gây ra ung thư và không giúp nó phát triển mạnh, nhưng nếu ai đó tiêu thụ lượng đường cao và mắc bệnh béo phì, nguy cơ của họ sẽ tăng lên .

Các nhà khoa học đang tiếp tục điều tra mối quan hệ giữa ung thư và lượng đường ăn vào. Nếu có các liên kết giữa cả hai, chúng có thể bị phức tạp. Ví dụHiệp hội Ung thư Hoa Kỳ viết:

“Có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống có nhiều đường bổ sung ảnh hưởng đến mức insulin và các hormone liên quan theo những cách có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.”

Kết luận

Đường là một chủ đề được nghiên cứu nhiều. Nhập từ khóa “sức khỏe của đường” vào Google Scholar mang lại hơn 78.000 kết quả chỉ tính riêng từ năm 2020.

Mặc dù có một số hiểu lầm xung quanh đường, nhưng có một số điều chắc chắn: mặc dù nó có thể không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường hoặc ung thư, nhưng ăn nhiều đường sẽ không có lợi cho sức khỏe. Ăn uống điều độ là giải pháp tốt nhất.

Mọi thông tin về “6 hiểu biết sai lầm về đường” được trích từ nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/medical-myths-all-about-sugar#The-take-home

→ Thành phẩm cuối cùng của quy trình sản xuất đường là Mật rỉ đường, chúng được sử dụng như phụ liệu trong các ngành nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, xử lý nước thải,…

Xem clip về chi tiết về “Ứng dụng của Mật rỉ đường”


Mọi thắc mắc về “6 Hiểu biết sai lầm về đường”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0902 701 278 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo