6 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ XỬ LÝ CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC

 

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học
6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học

1. Các hóa chất độc hại với vi sinh

Nhìn chung các vi sinh vật xử lý nước thải có khả năng phân giải nhiều hợp chất hữu cơ. Trong số này chúng có thể phân giản được một số hợp chất độc hại. Tuy nhiên không phải hợp chất nào vi sinh cũng có thể xử lý được, chúng vẫn nhạy cảm và bị ảnh hưởng bởi một vào nhóm chất nhất định. Nhóm chất ảnh hưởng mạnh nhất đến vi sinh vật chính là nhóm chất có tính oxy hóa mạnh, nhóm chất sát khuẩn và khử trùng có thể kể đến như: Chlorine, javel, phenol, formaldehyt,…Các chất này có tính oxy hóa cao nên sẽ phá hủy thành tế bào của vi sinh, do đó khi xuất hiện các chất này trong nước thải hệ vi sinh ngay lập tức sẽ sốc tải.

hat chlorine
Chlorine cùng các chất có tính oxy hóa cao là các chất cực độc đối với vi sinh vật, đặc biệt là vi sinh vật hữu hiệu

2. Nồng độ oxy hòa tan:

Yếu tố oxy hòa tan ảnh hưởng quyết định lên hệ thống hiếu khí, vì vi sinh vật hữu hiệu cần có oxy cho các hoạt động sống và phân chia tế bào tăng sinh. Nồng độ oxy hòa tan (DO) trong hệ thống hiếu khí cần duy trì từ 2-3mg/L.

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học
Hệ thống 4 máy thổi khí chia làm 2 bộ thay phiên nhau hoạt động liên tục 24/7 để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho bể vi sinh hiếu khí

Để tăng lượng oxy hòa tan trong hệ thống ta dùng đĩa thổi khí để sục khí vào bể, hạt khí càng nhỏ thì khả năng hòa tang càng cao do đó chúng ta nên dùng đĩa thổi khí tinh để cung cấp khí trong các hệ thống.

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học
Lắp đĩa thổi khí để đảm bảo cung cấp đủ DO cho vi sinh

3. Thành phần tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong bể:

Tỉ lệ vàng 100:5:1 luôn được nhắc đến khi nói về chất dinh dưỡng cần bổ sung cho bể vi sinh. Tỷ lệ ấy chỉnh là tỷ lệ của C:N:P trong nước. Có thể thấy carbon là nguồn cơ chất quan trọng và chủ yếu cần thiết cho vi sinh sử dụng cấu trúc xây dựng tế bào tăng sinh.

Ta có thể bổ sung nguồn cơ chất này dưới nhiều hình thức khác nhau tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế cao thì mật rỉ đường luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vì ngoài cung cấp Carbon ra thì trong mật rỉ đường còn các enzym, các nguyên tố vi lượng khác cần cho hoạt động xây dựng tế bào của vi sinh vật. Trong trường hợp địa phương khan hiếm nguồn mật rỉ, hoặc chi phí vận chuyển làm cho giá thành mật rỉ đường đội lên quá cao ta có thể sử dụng nước mía, hay đường tán để bổ sung thay cho mật rỉ đường.

mat ri duong
Mật rỉ đường do Tin Cậy cung cấp là nguồn cung cấp cơ chất cho vi sinh rất tốt nhưng lại có giá rất rẻ mang tính kinh tế cao

Liều lượng bổ sung mật rỉ cho hệ thống vi sinh thường là 2-3kg/100m3 thể tích bể, tần suất từ 2-3 lần/tháng. Đồi với hệ thống nuôi cấy từ đầu thì liều lượng này cần được tăng nhiều hơn từ 5-6kg/100m3 thể tích bể. Khi bổ sung mật rỉ mà nước đầu ra hơi ngả vàng thì ta chỉ cần giảm lượng mật rỉ bổ sung vào, màu vàng đó là do mật rỉ đường dư, nếu duy trì tình trạng này dài sẽ làm tăng BOD, COD ở nước đầu ra.

4. Chỉ số pH:

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học

Quan trắc pH online giúp kiểm tra pH liên tục, ngoài ra còn có chức năng điều khiển bơm định lượng để điều chỉnh hóa chất cho phù hợp tại cơ sở xử lý nước thải sản xuất mỹ phẩm.

Chỉ số pH đánh giá tính kiềm hay acid của nước thải. Dù các dòng vi sinh mới hiện nay được giới thiệu là thích nghi với khoảng pH rộng (từ 2-9) tuy nhiên khi ở mức quá kiềm hoặc quá acid hiệu quả xử lý của vi sinh là không cao. ở mức pH trung tính vi sinh luôn cho thấy một hiệu quả xử lý tuyệt vời nhất. Sở dĩ người ta cần có vi sinh thích nghi ở khoảng pH rộng là để phòng hờ trường hợp sốc tại thì hệ vi sinh vẫn chịu được ở mức độ nào đó, tạo điều kiện cho người vận hành có thời gian xử lý sự cố. Điều này tránh trường hợp khi sốc tải hệ vi sinh chết hàng loạt và phải nuôi cấy mới từ đầu.

giay pH va kit sera
Giấy pH và test kit Sera giúp kiểm tra anh pH trong nước

Ngoài ra, chuẩn đầu ra xả thải vào nguồn tiếp nhận cũng là một nguyên nhân buộc chúng ta phải duy trì pH ở mức trung tính (7.2-7.5). Vì thông thường thì hệ thống vi sinh nằm ở gần cuối hệ thống nước sau xử lý vi sinh lắng bùn sẽ được khử trùng sau đó là xả thải luôn nên cần duy trì ở mức trung tính.

5. Nhiệt độ:

Đa số các vi sinh vật hữu hiệu đều là các vi sinh vật ưa ấm. Do đó, nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cũng như hoạt động xử lý của chúng. Với các nhà máy sản xuất thông thường không gia giảm nhiệt độ của nước thì hầu như không gặp rắc rối với nhiệt độ. Tuy nhiên với nhà máy dệt nhuộm hay nhà máy phân bón thuốc trừ sâu thì 1 vài dòng thải có nhiệt độ nước bất thường. Do đó cần phải chú ý để đảm bảo hiệu quả xử lý.

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học
Dàn mưa để cân bằng nhiệt độ nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý

Nhiệt độ tối ưu cho vi sinh hoạt động là 25-30 độ C. Nhiệt độ không nên vượt quá 70oC vì trên khoảng nhiệt này đa số các vi sinh vật hữu hiệu đều ít nhiều bị ảnh hưởng hoặc bị tiêu diệt.

6. Bùn tuần hoàn:

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học
Bùn hoạt tính tuần hoàn về bể vi sinh

Tuần hoàn bùn liên quan chặt chẽ đến Tuổi bùn: tuổi bùn tăng đồng nghĩa với bùn đến giai đoạn già và gần đến thời kì tự phân hủy nội bào. Khi bùn già nguy cơ mang theo nhiều mầm bệnh cho hệ vi sinh là rất cao.

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học
Bùn già sẽ chuyển sang màu nâu sậm hơi ngả đen

Do đó, việc tuần hoàn tái sử dụng bùn cần phải có tỉ lệ hợp lý và chọn lọc. Thông thường bùn già sẽ có màu nâu sậm hơi đen so với bùn mới. Sau khi bổ sung vi sinh mới vào bể thì lượng bùn mới được sinh ra là rất nhiều lúc này ta nên tuần hoàn toàn bộ để thu hồi lượng sinh khối mới này. Càng về sau sẽ giảm dần lượng bùn tuần hoàn cho đến chu kì bổ sung vi sinh tiếp theo để tranh tuần hoàn quá nhiều bùn già về hệ thống.

6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học
Bùn mới nuôi cấy có màu nâu nhạt bùn này nên tuần hoàn 100% vì hiệu suất xử lý rất cao

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thông tin chi tiết về “6 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống sinh học” xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức,Tp. HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo