VÌ SAO NÊN XỬ LÝ DẦU MỠ BẰNG VI SINH?

Dầu mỡ là một dạng thực phẩm rất cần thiết với cuộc sống chúng ta hằng ngày. Chúng là thực phẩm thiết yếu, được sử dụng rất nhiều trong đời sống nhất là sử dụng để chế biến thức ăn. Lượng dầu mỡ dùng để chế biến phần lớn được con người sử dụng triệt để qua đường ăn uống. Tuy nhiên, một lượng không ít dầu mỡ dư thừa sinh ra từ quá trình chế biến hay bám trên các vật dụng. Sau quá trình làm sạch các dầu mỡ thừa này đi vào các đường ống cống thu gom và xử lý tập trung để không gây ảnh hưởng môi trường.

Có nhiều biện pháp để xử lý dầu mỡ như dùng enzyme, hóa chất,…Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ sinh học thì xử lý bằng vi sinh vẫn là biện pháp ưu việt nhất hiện nay.

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh
Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh

Công nghệ vi sinh áp dụng vào xử lý dầu mỡ bằng chế phẩm DGTT

Tác hại của dầu mỡ dư thừa

Chúng ta ai cũng biết ở nhiệt độ bình thường hoặc nhiệt độ cao dầu mỡ thường ở thể lỏng độ nhớt rất cao. Việc chúng chảy trong các đường ống cũng rất chậm chạp và bám dính hơn rất nhiều so với những chất lỏng khác. Còn khi nhiệt độ giảm chúng nhanh chóng chuyển thành dạng rắn đông cứng và bám chật vào bề mặt mà chúng tiếp xúc. Chính vì vậy, chúng sẽ gây tắc nghẽn các đường ống dẫn thu gom. Ngoài ra, việc xử lý không triệt để còn gây ra mùi hôi thối, thu hút ruồi bọ đến gây mất vệ sinh môi trường.

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh
Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh

Dầu mỡ và thức ăn thừa tại bồn rửa của hộ gia đình

Các biện pháp xử lý dầu mỡ

Để xử lý dầu mỡ đơn giản nhất là hút bỏ đưa xuống hầm tự hoại. Tuy nhiên đây là chất hữu cơ cực kỳ phức tạp và khó tự phân hủy tốn thời gian rất lâu để phân hủy. Sau này khi công nghệ đã phát triển hơn thì enzyme và hóa chất ra đời giúp giải quyết vấn đề này nhưng cũng không triệt để. Dầu mỡ chỉ được chuyển từ dạng phức tạp sang dạng đơn giản hơn. Chúng chỉ đơn thuần phá hủy cấu trúc, hóa lỏng dầu mỡ, chất béo chứ không hề phân hủy hoàn toàn được chúng (theo ngôn ngữ chuyên ngành hóa thì nó cắt ngắn mạch carbon đi chuyển thành những dạng nhóm chức khác đơn giản hơn và loại dầu mỡ có phân tử khối bé hơn).

Còn khi xử dụng hóa chất chúng chỉ đơn giản hóa lỏng dầu mỡ để nó trôi đi trong đường ống mà không bị bám dính. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ áp dụng được ở mức độ ô nhiễm nhẹ, còn với những đường ống bám dính lâu ngày lớp mỡ đã dày lên thì gần như “bất lực”. Nguy hiểm hơn là hóa chất còn có khả năng gây ăn mòn đường ống khi tiếp xúc. Giải này không những không xử lý triệt để vấn đề mà còn gây thêm vấn đề mới.

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh
Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh

Dầu mỡ dư thừa phát sinh sau quá trình chế biến và vệ sinh

Khi đã nhìn thấy được vấn đề trên cùng với sự tiến bộ của công nghệ sinh học thì các dòng vi sinh chuyên xử lý dầu mỡ đã ra đời. Các trực khuẩn và vi khuẩn chuyên dụng này trong quá trình sống liên tục sản sinh ra các enzyme đặc thù của riêng chúng. Tùy thuộc vào chất nền mà chúng phân hủy thì chúng sẽ thích nghi và xử lý triệt để phân hủy dầu mỡ thành dạng đơn giản nhất là CO2 và H2O từ đó loại bỏ ô nhiễm. Quá trình phân hủy có thể là hiếu khí, kỵ khí hoặc tùy nghi tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Ưu điểm của xử lý dầu mỡ bằng vi sinh so với hóa chất và enzym

Điểm khác biệt lớn nhất khi dùng vi sinh đó là vi sinh coi dầu mỡ như là cơ chất để chúng hấp thụ và xây dựng tế bào mới để tăng sinh. Việc tăng sinh như vậy vô tình chúng sẽ tạo thành một lớp màn bám dính bên trong đường ống ngăn không cho dầu mỡ tiếp xúc với đường ống giảm triệt để vấn đề tắc nghẽn.

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh
Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh

Chế phẩm sinh học Microbelift DGTT chuyên xử lý dầu mỡ trong đường ống cũng như hệ thống xử lý nước thải

Tuy nhiên dùng vi sinh không phải là không có nhược điểm

Giống như mọi biện pháp vi sinh trong lĩnh vực khác thì dùng vi sinh xử lý dầu mỡ cần phải có thời gian. Thời gian để vi sinh thích nghi tăng sinh, thời gian để chúng hoạt động xử lý dầu mỡ,…Chính vì vậy, giải pháp này không cho hiệu quả ngay tức khắc.

Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh
Xử lý dầu mỡ bằng vi sinh

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ bếp ăn bổ sung thêm dòng vi sinh DGTT để hỗ trợ cho dòng vi sinh nền tảng IND xử lý tốt dầu mỡ từ canteen

Một lưu ý khi dùng vi sinh trong trường hợp này đó là sau khi dùng vi sinh đổ xuống bể hay đường ống xử lý xong thì trong vòng ít nhất 8 giờ không cho nước vào đường ống nếu không toàn bộ vi sinh sẽ bị rửa trôi theo nước mà chưa kịp bám dính vào đường ống.

Trên đây là một vài chia sẻ về việc xử lý dầu mỡ bằng vi sinh. Chúng ta có thể thấy so với những giải pháp khác thì vi sinh cho ta một kết quả xử lý triệt để, mang tính ổn định lâu dài và đặc biệt là thân thiện mới môi trường. Khách hàng cần vi sinh xử lý dầu mỡ hãy tham khảo ngay link dưới đây:

→ Vi sinh xử lý dầu mỡ Microbelift DGTT

Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thắc mắc về Vì sao nên xử lý dầu mỡ bằng vi sinh, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: nguyenle@tincay.com | tincaygroup@gmail.com | tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo