Môi trường chúng ta đang sống đang bị hủy hoại một cách nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay những hiện tượng thời tiết bất thường diễn ra khắp cả nước: Miền Bắc mưa đá hủy hoại mùa màng mọi thứ, Miền Trung nắng nóng khô hạn, Miền Nam thì xâm nhập mặn không có nước tưới,…Có lẽ đây là lời cảnh báo của “Mẹ Thiên Nhiên” muốn chúng ta phải chú trọng hơn để bảo vệ và cải thiện môi trường!

moi truong song

Vậy môi trường của chúng ta bị tác động, ảnh hưởng xấu từ đâu? Bên cạnh những tác động đến môi trường từ thiên tai: bão lũ, mưa đá, sạt lở,…thì khí thải, nước thải,các chất thải,…phát sinh từ các hoạt động sống của con người sản xuất công nghiệp, sinh hoạt của con người là nguồn phát thải gây ô nhiễm môi trường – một vấn đề mang tính toàn cầu.

nước thải nhà máy

Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp

Nước thải, khí thải vì sao phải xử lý?

Nhu cầu thiết yếu của con người trong sinh hoạt và sản xuất là phải sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nếu như quá trình thiêu đốt một số nhiên liệu: xăng dầu, gas, than, củi,…phát sinh khí thải gây ô nhiễm không khí thì quá trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ sử dụng hóa chất, dầu mỡ,…lại phát sinh nước thải gây ô nhiễm nguồn nước.

khí thải nhà máy

Các nhà máy sản xuất thải ra lượng khí thải lớn chủ yếu là CO2 gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính Nguồn: baoquocte.vn

Tùy thuộc vào nguyên vật liệu, hóa chất,…được sử dụng thì các chất trong nguồn nước thải, khí thải sẽ có mức độ ô nhiễm khác nhau. Các nhà máy chế biến thực phẩm nước thải sẽ ô nhiễm chất hữu cơ, nhà máy sản xuất gang thép lại cho ra ô nhiễm kim loại,…Các chất thải này cần phải được thu gom và có biện pháp xử lý trước khi thải ra môi trường nếu không muốn những chất độc này sẽ đi vào cơ thể chúng ta.

tay bị nhiễm độc kim loại

Hình ảnh da tay của người nhiễm độc kim loại nặng – nguồn internet

Môi trường bị suy thoái là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Thiệt hại về người, tài sản, hoa màu,…sau mỗi vụ thiên tai như: dông lốc, mưa đá, sạt lở,…chính là hệ lụy của quá trình suy thoái môi trường.

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng biết tác hại của thuốc lá là như thế nào, vậy hãy thử liên tưởng xem việc chúng ta hủy hoại môi trường cũng giống như cái cách mà thuốc lá hủy hoại sức khỏe của chúng ta vậy: Nếu bạn hút một điếu thuốc lá mỗi ngày thì bao nhiêu chất độc được hấp thụ? Hút 10 điếu/ ngày thì nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp là bao nhiêu?

Vậy nếu có 1, 10 hay nhiều hơn nữa những doanh nghiệp vi phạm xả thải (xả thải chưa qua xử lý, xả thải không đạt tiêu chuẩn xử lý) thì môi trường sẽ bị hủy hoại như thế nào? Khi đó việc xả thải nguồn khí thải, nước thải ra môi trường khi chưa xử lý sẽ giống như bạn đốt một điếu thuốc, càng đốt – càng hút thì càng hủy hoại môi trường. Chiều dài của điếu thuốc ấy càng ngắn lại thì môi trường của chúng ta đang gặp nguy hiểm hơn.

khói thuốc lá

Việc chúng ta hủy hoại môi trường cũng giống như thuốc lá đang âm thầm tàn phá sức khỏe chúng ta

Không chỉ phải bảo vệ mà còn cần cải thiện môi trường

Hiện nay, bảo vệ môi trường đã là vấn đề mà mọi quốc gia trên thế giới phải chú trọng bởi sự suy thoái của môi trường đã gây rất nhiều thiệt hại trong những năm gần đây – hiện tượng băng tan, xâm nhập mặn là những biểu hiện sự bất ổn của môi trường. Thế nhưng nếu chỉ bảo vệ mà không có các biến pháp cải thiện chất lượng môi trường thì hàng năm chúng ta vẫn gánh lấy hậu quả vì môi trường hiện nay đã nằm ở ngưỡng suy thoái báo động nguy hại.

Để làm được điều này thì sự phát triển của công nghệ sinh học là một điều tất yếu và mang tính quyết định. Các sản phẩm có nguồn gốc từ vi sinh sẽ dần thay thế các sản phẩm từ hóa học, dần dần điều này có thể sẽ trả hệ sinh thái về trạng thái cân bằng vốn có mà không cần sự tác động từ hóa chất như bây giờ.

ủ compost giúp cải thiện môi trường

Mô hình ủ phân compost là một ứng dụng của công nghệ sinh học không những tận dụng được nguồn phế phẩm nông nghiệp giảm phát thải ra môi trường mà còn thay thế được một lượng không nhỏ phân bón hóa học. Điều này giúp cải thiện môi trường sống của chúng ta rất nhiều.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây thì chúng ta phần nào hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ và cải thiện môi trường. Các doanh nghiệp sản xuất sẽ ý thức rõ ràng hơn về trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường để từ đó có biện pháp xử lý tốt các chất thải mà nhà máy phát sinh. Bản thân mỗi chúng ta cũng ý thức hơn việc bảo vệ môi trường giảm thiểu phát sinh chất thải nước thải cũng góp một phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ và cải thiện môi trường này.

Như đã nói ở trên thì công nghệ sinh học là sự ưu tiên hàng đầu để xử lý chất thải hiện nay. Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp những chế phẩm vi sinh chất lượng cao để cùng chung tay góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường.
Các dòng vi sinh Microbelift chuyên xử lý bùn đáy, cặn lắng, xử lý mùi cung cấp vi sinh vật cho các bể Aerotank để xử lý nước thải.

vi sinh Microbelift cải thiện môi trường

1. Microbelift SA chuyên xử lý bùn đáy

vi sinh Microbelift SA cải thiện môi trường

2. Microbelift IND Chuyên dùng giảm BOD, COD, TSS

vi sinh Microbelift IND cải thiện môi trường

3. Microbelift OC chuyên xử lý mùi bề mặt

vi sinh Microbelift OC-IND cải thiện môi trường

                                                                                                                           – Lê Nguyên –

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535        Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo