Ứng Dụng Của Nồi Hấp Tiệt Trùng

Nồi hấp tiệt trùng dùng để hấp khử trùng các loại dụng cụ, đồ dùng hoặc môi trường thí nghiệm. Nồi hấp được thiết kế với các cảm biến, các bộ vi xử lý tuyệt vời, hệ thống báo động, giao diện thân thiện với người dùng.

NHTT

Hiện tại, Công ty Tin cậy chúng tôi đang cung cấp một số sản phẩm về nồi hấp với nhiều hãng khác nhau như Nồi hấp Sturdy – Đài Loan, Hirayama, Gemmy, Tommy, ALP, Labconco,…

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng được hiểu là một buồng áp suất thường được sử dụng để thực hiện quy trình tiệt trùng dụng cụ, hóa chất,…trong công nghiệp, y tế, thí nghiệm, hóa chất công nghiệp…dưới áp suất và nhiệt độ cao.

Một số nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để khử trùng thiết bị bằng cách đưa chúng vào nồi dưới áp suất hơn nước bão hòa ở 121oC, trong khoảng 15 đến 20 phút, tùy thuộc vào kích thước và số lượng vật liệu. Nồi hấp tiệt trùng đã được ứng dụng rất rộng rãi với nhiều chức năng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào từng loại công nghệ để tiệt trùng.

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng phổ thông

Nồi hấp tiệt trùng thường có một số chủng loại như sau: Nồi hấp tiệt trùng đứng, Ngang, tự động và bán tự động, cơ và điện tử, nồi hấp tích hợp sấy chân không… với nhiều thể tích buồng tiệt trùng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng.

Cấu tạo nồi hấp bao gồm các bộ phận sau:

 • Buồng tiệt trùng thường được làm bằng inox 304 hoặc 316 đảm bảo tuổi thọ cao trong môi trường ẩm, áp suất và nhiệt độ cao. Hình dáng thường là hình trụ theo nguyên lý thì hình trụ chịu được áp lực lớn.
 • Hệ thống ống dẫn khí áp lực: nhiệm vụ điều khiển áp lực và nhiệt độ buồng tiệt trùng. Cấu tạo làm bằng ống đồng kết hợp với các van điện từ.
 • Hệ thống an toàn là các cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến cửa, cảm biến mực nước trong buồng đun….Tùy theo các hãng sản xuất và model mà mức độ an toàn cũng khác nhau. Các dòng nồi hấp tiệt trùng an toàn cao như: ALP – Nhật, Sturdy – Đài loan, Hirayama – Nhật, Tomy – Nhật, …
 • Bộ phận gia nhiệt: Thường được làm bằng sợi đốt bọc bởi một lớp cách điện và nhiệt. Lớp ngoài cùng làm bằng đồng mạ crom hoặc bằng inox…Đây là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với nước và hóa chất vì thế phải thường xuyên vệ sinh hàng ngày để tránh hư hỏng. Thanh gia nhiệt được bảo vệ thông qua cảm biến nhiệt và cảm biến mực nước của buồng tiệt trùng.
 • Hệ thống điện bao gồm: cách bo mạch nguồn, điều khiển, hiển thị. Nhiệm vụ kết nối giữa các bộ phận tạo nên sự hoạt động nhịp nhàng đúng quy trình vận hành.

Ứng dụng nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp khử trùng được dùng rộng rãi trong vi sinh, dược phẩm, y tế, thú y, khoa học vi trùng, chế tạo…Chúng có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.

Các vật liệu tiệt trùng bao gồm: thủy tinh phòng thí nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm, thiết bị, chất thải, dung môi vi sinh.

Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng
Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng

Thiết bị tiệt trùng nguyên tác giống như một nồi áp suất nhằm vô hiệu hóa các chất gây nhiễm tiềm ẩn dưới nhiệt độ và áp suất cao như: vi khuẩn, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi cấy…

Nồi hấp khử trùng cũng được sử dụng rộng rãi để xử lý hỗn hợp trong quá trình lưu hóa cao su. Nhiệt độ và áp suất cao cho phép đảm bảo các tính chất vật lý tốt nhất. Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và  khai thác mỏ. Và các nồi hấp này thường là loại lớn lên tới : dài 15 m và cao hơn 3 m.

Các loại nồi hấp tiệt trùng có công dụng để phát triển tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực. Tinh thể thạch anh tổng hợp được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử

Trong lĩnh vực y tế

Nồi hấp y tế thường sử dụng hơi nước bão hòa để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử…

Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng
Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để hấp quần áo bệnh nhận, bác sĩ và các dụng cụ (với ứng dụng này thường được sử dụng nồi hấp ướt) hấp tiệt trùng đồ phòng mổ, phòng nuôi cấy nguồn bệnh (tại các ứng dụng này các đơn vị y tế thường sẽ sử dụng nồi hấp sấy có hút chân không nhằm đảm bảo tối đa khả năng khử trùng)

Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng
Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế , phòng thí nghiệm và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo tính vô trùng cho dụng cụ và hóa chất có thể tái sử dụng. Ngày nay, nhiều vật dụng được sản xuất vô trùng chỉ được sử dụng một lần và không thể tái sử dụng như: Kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao mổ…

Vì thế nồi hấp hiện tại đang được sử dụng nhiều tại các nước đang phát triển nhằm đảm bảo tính kinh tế. Nồi hấp tiệt trùng dùng năng lượng mặt trời cũng là một xu hướng mới trong tương lai.

Tiệt trùng bề mặt và môi trường làm việc

 • Phòng thí nghiệm vi sinh phải được vệ sinh trước và sau khi sử dụng.
 • Dụng cụ thiết bị được khử trùng hay vệ sinh sạch sẽ và sắp sếp ngăn nắp.
 • Bề mặt làm việc phải được tiệt trùng bằng cồn 700.

Máy móc, dụng cụ trong phòng thí nghiệm:

Dụng cụ bằng thuỷ tinh hoặc kim loại:

 • Các dụng cụ đựng môi trường dinh dưỡng phải được khử khuẩn tuyệt đối trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng xong phải rửa sạch và khử khuẩn lại, sấy khô, bao gói và để vào nơi quy định.
 • Các máy móc, thiết bị cần có độ chính xác cao (cân phân tích, buồng đếm…) càng cần phải chú ý vệ sinh trong và sau khi tiến hành thí nghiệm

Có hai phương pháp tiệt trùng: nhiệt khô hoặc nhiệt ẩm:

 • Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt khô: Sấy trong tủ sấy ở nhiệt độ 170 -1800C
 • Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt ẩm: Được thực hiện trong thiết bị tiệt trùng áp suất 1atm, 1210C trong thời gian 20-30 phút.

Dụng cụ bằng plastic chịu nhiệt: Tiệt trùng bằng nhiệt ẩm.

Môi trường nuôi cấy vi sinh vật: Thường được tiệt trùng trong thiết bị tiệt trùng ở 1210C, 20-30 phút.

Đối với những thành phần của môi trường dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt độ cao không thể sử dụng phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt trong thiết bị tiệt trùng. Trong những trường hợp đó cần sử dụng màng lọc vi khuẩn để tiệt trùng.


Mọi thắc mắc về “Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo