Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm về sản xuất thuỷ sản của Việt Nam. Hiện nay, diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL đang phát triển mạnh Chủ yếu ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bến Tre …. Với nhiều thuận lợi về điều kiện tư nhiên cũng như tiềm năng về diện tích. Nghề nuôi tôm ở ĐBSCL không ngừng phát triển với nhiều hình thức nuôi như: nuôi tôm quảng canh, chuyên tôm quảng canh cải tiến, bán thâm canh-thâm canh. Mô hình nuôi kết hợp với rừng ngập mặn. Hình thức nuôi tôm luân canh với lúa hoặc luân canh với cá. Các mô hình nuôi tôm này góp phần mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Cải thiện cuộc sống cho người dân vùng ven biển của ĐBSCL.

Để nuôi được con tôm đạt hiệu quả cũng như đạt năng suất cao, thích nghi được với điều kiện môi trường như hiện nay. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố chính như từ khâu chọn giống, thời điểm thả giống, phương pháp xử lý đáy ao. Ngoài ra còn phụ thuộc nguồn thức ăn, nguồn nước cũng như phương pháp chăm sóc v.v….

vệ sinh ao tôm trước khi nuôi

Bài viết này chỉ là khía cạnh nhỏ cung cấp cho bà con nông dân một ít kiến thức cơ bản về mô hình nuôi tôm quảng canh phổ biến ở ĐBSCL. Cách ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm đặc biệt là nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến.

  1. Mô hình nuôi tôm Quảng Canh:

Đặc điểm của loại hình này là cách nuôi truyền thống, phụ thuộc vào tự nhiên, mật độ thả giống thưa, diện tích rộng, mực nước từ 0.5 đến 1m. Các ao đầm được lấy đầy nước khi thủy triều lên, mang theo nguồn giống tự nhiên. Và khi thu hoạch thì thu tỉa dần những cá thể đạt kích cỡ thương phẩm và chỉ thả bổ sung con giống. Đặc biệt là không sử dụng thức ăn công nghiệp. Với mô hình này thức ăn cho tôm dựa vào thức ăn tự nhiên trong ao. Theo kinh nghiệm của ngư dân thì nên bổ sung vi sinh vật hữu hiệu – chế phẩm sinh học EM để tăng nguồn dinh dưỡng, tăng các vi sinh vật có lợi. Hỗ trợ cho con tôm khỏe mạnh, mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi.

  • Ưu điểm là vốn đầu tư thấp vì không tốn chi phí giống và thức ăn. Kích cỡ tôm thu hoạch lớn, giá bán cao, cần ít lao động cho một đơn vị sản xuất (ha).

  • Nhược điểm là cần diện tích ao nuôi lớn để tăng sản lượng nên vận hành và quản lý khó. Nhất là ở các ao đầm tự nhiên có hình dạng rất khác nhau. Mật độ tôm thường thấp do lệ thuộc vào nguồn giống tự nhiên.

dùng vi sinh EM cho ao nuôi tôm

Về việc thả giống theo chia sẻ của một số ngư dân nuôi tôm theo hình thức quảng canh thì thả giống vào ruộng mật độ từ 1-2 con/m2 với diện tích ao lớn, cỡ tôm thả nuôi 1,5-2 cm/con. Bổ sung thức ăn và thay nước để lấy giống tự nhiên. Đối với mô hình nuôi tôm Quảng Canh có bổ sung giống quanh năm nhưng không cho ăn và chỉ chăm sóc, bảo vệ đạt năng suất nuôi 0,1 – 0,15 tấn/ha/năm (tùy theo lượng giống thả, mức độ quản lý chăm sóc).

Hiện nay ngư dân cũng kết hợp nuôi tôm xen canh trồng lúa, một vụ lúa và một vụ tôm trên một năm.

Đây là mô hình phổ biến đang được đa số ngư dân áp dụng. Làm tăng đáng kể hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác so với độc canh cây lúa trước đây. Đối tượng luân canh là tôm sú, bởi hiệu quả sử dụng cao, phù hợp với khả năng đầu tư của người dân. Hình thức nuôi này được đánh giá là có hiệu quả về kinh tế và môi trường.

mo hinh ket hop nuoi tom va trong lua

2. Nuôi tôm Quảng Canh Cải Tiến:

Cũng là hình thức nuôi quảng canh nhưng hình thức này người nuôi thả thêm giống, bổ sung thức ăn công nghiệp. Mật độ tôm cao thả cao từ 5-7 con/m2. Thả một lần rồi thu dứt điểm một lần rồi tiến hành cải tạo ao. Mô hình nuôi tôm Quảng Canh Cải Tiến phát triển mạnh trong những năm gần đây. Ở hầu hết các nơi sản xuất lúa 1 vụ kém hiệu quả, các hộ dân đã chuyển hẳn sang nuôi chuyên tôm vì có hiệu quả hơn so với canh tác 1 vụ lúa.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình thời tiết không ổn định, nguồn nước tự nhiên ngày càng ô nhiễm, môi trường sống cho tôm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Công tác nuôi trồng đang ngày càng gặp nhiều khó khăn. Người nuôi tôm cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ. Theo kinh nghiệm của ngư dân và khuyến khích của các đơn vị tổ chức thì bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học EM. Dùng làm thức ăn cho tôm cũng như  xử lý cải tạo nguồn nước để đạt hiệu quả như mong đợi.

ứng dụng vi sinh EM trong nuôi tôm
ứng dụng vi sinh EM trong nuôi tôm

Nói về chế phẩm sinh học EM – vi sinh vật hữu hiệu, là tập hợp những vi sinh vật có lợi, giúp ích cho việc nuôi trồng đạt hiệu quả kinh tế cao.

kho vi sinh EM1
Chế phẩm sinh học EM- hữu hiệu cho nuôi tôm

Một số đặc điểm của chế phẩm EM như Phân hủy các chất hữu cơ trong nước, xác tảo chết. Giảm sự gia tăng của lớp bùn đáy. Giảm các độc tố trong môi trường nước do các chất độc như H2S, NH4/3…, Giảm mùi hôi trong nước, giúp ổn định môi trường. Giải quyết được thức ăn dư thừa trong ao nuôi, phân thải của tôm. Ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại giúp vi sinh vật có lợi phát triển lấn át vi sinh vật có hại phát triển. Từ đó giảm được mầm bệnh phát triển giây hại. Bên cạnh đó, chế phẩm EM còn giúp ổn định độ pH của nước và cải thiện chất lượng nước ao nuôi, ổn định màu nước. Nâng cao khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, kháng thể của tôm. Giúp tôm phát triển khỏe mạnh và đặc biệt là giúp giảm chi phí thay nước. Tăng tỉ lệ sống cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh, mau lớn và rút ngắn thời gian nuôi…

Như vậy, với công dụng trên cả tuyệt vời của chế phẩm sinh học EM. Quý ngư dân hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình giải pháp tốt nhất để tối ưu hóa năng suất cũng như thành phẩm của mình.

Hiện nay, có rất nhiều chế phẩm EM được bán trên thị trường. Tuy nhiên để chọn chế phẩm EM có nguồn gốc uy tín, đảm bảo đúng chất lượng cũng như đầy đủ các loại chủng vi sinh. Quý khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh. Hãy chọn lựa cho mình sản phẩm tối ưu nhất.

Công Ty Tin Cậy chuyên cung ứng chế phẩm sinh học EM của hãng EMRO được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, xin gửi đến Quý khách hàng giải pháp sử dụng chế phẩm sinh học chuyên dụng cho nuôi trồng thủy sản cũng như cách sử dụng. Cách hoạt hóa chế phẩm EM1 (EM gốc) thành EM2 (EM thứ cấp) xử lý trực tiếp trên ao nuôi tôm. Hoặc hoạt hóa EM1 thành chế phẩm EM5 để, làm nguồn thức ăn cho tôm.

Quý khách vui lòng tham khảo cách hoạt hóa EM1 thành EM2 theo link sau:

https://tincay.com/ung-dung-cua-em-thu-cap-trong-nuoi-tom/

Hoặc cách hoạt hóa EM1 thành EM5 để làm thức ăn cho tôm theo link sau:

https://tincay.com/cach-u-em5-cho-tom-an-tu-em1-em-goc/

Mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần tư vấn Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi, Tin Cậy sẽ giải đáp cách tận tình nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường 3, Khu dân cư Vạn Phúc – Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – Fax: (028) 2253 3377 – Mobile: 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com.

Chân thành cảm ơn Quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo