Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

Cách ủ (hoạt hóa, sinh khối) chế phẩm vi sinh EM1 thành EM2 dùng trong nuôi tôm

Thưa bà con,

Chế phẩm sinh học EM đã và đang được sử dụng rất hiệu quả trong nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú tại nhiều địa phương ở Việt Nam như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Nam Định, v.v.

ứng dụng vi sinh EM trong nuôi tôm

Nay để giúp bà con rõ hơn về cách hoạt hóa (ủ) chế phẩm sinh học EM1(gốc) thành EM2 (thứ cấp) để tạt ao tôm cho đúng, công ty Tin Cậy xin hướng dẫn bà con như sau:

Bước 1: Khâu chuẩn bị

Đồ chứa đựng: Khạp, lu hoặc thùng nhựa sạch (không hóa chất)- cũng đừng tận dụng can người ta đựng hóa chất xong bán rẻ cho mình nhé! vì tồn dư hóa chất trong can có thể ảnh hưởng đến con men.

thung-phuy-u-em-thu-cap

Thùng phuy nhựa có nắp đậy thích hợp để ủ EM thứ cấp

Nguyên liệu: Chế phẩm sinh học EM1 (gốc)- do công ty Tin Cậy cung cấp, rỉ mật đường, cám gạo, nước sạch và muối, với tỷ lệ như sau:

  • EM1: 1 lít
  • Rỉ đường: 1 lít (1.2 kg)
  • Cám gạo: 2 kg
  • Nước sạch: 46 lít (dùng nước ngọt, nước sạch hoặc nước mưa hứng cũng được).
  • Muối bột: 10g (khuấy đều)
  • Về nước để ủ men, một số địa phương như Sóc Trăng- bà con dùng nước khoan để ủ, và nước có phèn (mùi hơi tanh), để chắc ăn, bà con nên lắng nước qua đêm để mặt thoáng cho phèn bay bớt; hoặc nếu được thì ba con dùng phương pháp lọc phèn với 2 bồn, gồm bồn chứa nước mới dưới giếng lên- để trên cao, dưới đáy có các lớp lọc như đá sỏi, than, cát rồi thông qua một bình thứ 2; bơm qua đêm là đủ nước để ủ men bà con nhé. Nước lọc xong hết mùi tanh (hết phèn) đảm bảo con men phát triển ngon.
can chứa vi sinh EM1

can chứa vi sinh EM1

chiết mật rỉ đường

Rỉ đường

Bước 2: Thực hiện

Ta làm theo trình tự sau: Cho nước vào trước,  cho cám gạo vào, cho rỉ đường vào, dùng một que gỗ sạch khuấy đều; sau đó cho muối bột vào khuấy đều; sau cùng cho EM1 vào. Xong, đậy kín nắp hoặc lấy bao nylon sạch bọc kín, quấn kỹ. Để đúng 7 ngày thì mở nắp và sử dụng.

EM1 sau khi được sinh hóa

EM2 (EM thứ cấp) sau khi hoạt hóa từ EM1

Lưu ý: trong quá trình ủ (hoạt hóa) vi sinh phát triển sinh khí CO2 nên có hiện tượng phình, căng là bình thường (dấu hiệu đáng mừng).

Bà con chú ý là Nước phải sạch, đồ chứa đựng phải sạch, que khuấy cũng phải sạch sẽ. Nói chung là nên sạch sẽ để vi sinh phát triển tốt và tránh lây nhiễm những vi khuẩn có hại.

Trên đây là công thức ủ (hoạt hóa) EM1 thành EM thứ cấp để đánh ao tôm cực kỳ hiệu quả.  Công thức ủ men trên đây chỉ áp dụng cho Chế phẩm EM1 do công ty Tin Cậy cung cấp. Chúc bà con thành công.

Mọi thắc mắc về cách sử dụng EM thứ cấp để đánh/tạt ao, bà con có thể xem thêm tại https://tincay.com/dung-che-pham-sinh-hoc-em1-ngan-chan-tao-doc-trong-ao-tom/ hoặc gọi số 0903 908 671 để được tư vấn thêm.

Công ty Tin Cậy trân trọng kính chào bà con!

Chúc bà con sức khỏe và thành công.

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

Code by Lamvt.vn

Translate »