TUỔI BÙN ĐỒI VỚI BÙN HOẠT TÍNH

Bùn hoạt tính là thành phần cốt lõi trong hệ thống vi sinh xử lý nước thải. Nắm bắt được yếu tố này chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống. Và tuổi bùn chính là thông số mà chúng ta dễ dàng nắm bắt và đánh giá nhanh hiện trạng của bùn. Vậy tuổi bùn là gì? ảnh hưởng như thế nào đến bùn hoạt tính? Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Tuổi bùn đồi với bùn hoạt tính
Bể vi sinh hoạt động với bùn hoạt tính

Như đã tìm hiểu ở những bài viết trước thì hệ vi sinh trong hệ thống chúng ta thường duy trì chúng ở giai đoạn tăng trưởng và ổn định, không để hệ đi đến giai đoạn suy thoái. Tuy nhiên đó lại là vấn đề cho cả quần thể mà trong đó các vi sinh vật tăng sinh liên tục để thay thế các cá thể già yếu và chết đi. Nếu xét riêng từng cá thể thì vòng đời của chúng cũng trải qua “sinh – lão – bệnh – tử” quy luật của tự nhiên. Thời gian một cá thể vi sinh vật (VSV) đi hết vòng quy luật ấy gọi là tuổi bùn.

Tuổi bùn phổ biến thông thường đối với VSV là từ 3-15 ngày, tuy nhiên đối với 1 số hệ thống đặc thù thì có thể kéo dài lên đến 30 ngày. Vòng đời hay tuổi bùn của VSV dài hay ngắn phụ thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh.

Tuổi bùn đồi với bùn hoạt tính
Bùn có tuổi từ 7-10 ngày có màu đỏ nâu là tốt nhất

Tuổi bùn của vi sinh rất nhạy cảm với yếu tố thời thiết, vào mùa lạnh nhiệt độ xuống thấp hoạt động của vi sinh rất kém nên khả năng tăng sinh cũng giảm, lúc này bùn sẽ già.Tuy mật độ bùn lúc này cao nhưng hiệu quả xử lý thì không tỉ lệ thuận mật độ bùn lúc này. Còn vào mùa hè nhiệt độ tăng cao, hoạt động của vi sinh cũng tăng, tốc độ tăng sinh cũng nhanh, vòng đời cũng sẽ ngắn lại lúc này tuổi bùn thấp nhưng lại cho hiệu suất xử lý rất cao. Chính vì vậy mà vào mùa lạnh chúng ta cần bổ sung vi sinh mới nhiều hơn để rút ngắn tuổi bùn tránh để cho bùn quá già làm giảm hiệu suất xử lý.

Tuổi bùn đồi với bùn hoạt tính
Bùn khi mới nuôi cấy tạo bông rất nhỏ và khó lắng

Bùn non –  độ tuổi thấp, lúc này tương ứng với giai đoạn thích nghi và tăng trưởng của vi sinh nên bùn còn khá mới. Bùn có bông nhỏ mịn, li ti, nhẹ và lơ lửng khó lắng. Lúc này bùn có màu nâu nhẹ, lắng chậm dễ lẫn vào nước đầu ra sau lắng. Bùn non thường xuất hiện ở các hệ thống nuôi cấy mới từ đầu, thời gian đạt mật độ dày khá chậm tuy nhiên hiệu quả xử lý là rất cao.

Tuổi bùn đồi với bùn hoạt tính
Bùn non khi mới nuôi cấy
Tuổi bùn đồi với bùn hoạt tính
Màu vàng nâu chứng tỏ tuổi bùn còn thấp, hiệu suất xử lý là rất tốt

Bùn già – tuổi bùn cao, màu nâu sẫm, bùn lúc này đang bước vào giai đoạn suy thoái của vòng đời. Bông bùn tuy lớn nhưng không lắng mà nổi lên trên mặt nước. Hiệu suất xử lý lúc này là thấp.

Tuổi bùn đồi với bùn hoạt tính
Bùn màu nâu sẫm là bùn già, tuổi bùn đã rất cao sấp sỉ 20 ngày

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề tuổi bùn của bùn hoạt tính để mọi người có thêm một tiêu chí để nắm bắt nhanh trạng thái của hệ thống vi sinh.

– Lê Nguyên –

Mọi thông tin chi tiết “Tuổi bùn đồi với bùn hoạt tính” xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535     Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo