Tìm Hiểu Về Nồi Hấp Tiệt Trùng

Hầu hết các phòng khám bệnh viện đều có sự hiện diện của một thiết bị đó là nồi hấp tiệt trùng. Thiết bị này được thiết kế và sản xuất qua các khâu rất nghiệm ngặt theo đúng tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về nồi hấp tiệt trùng với cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó như thế nào?

Nồi hấp tiệt trùng do Tin Cậy cung cấp
Nồi hấp tiệt trùng do Tin Cậy cung cấp

Cấu tạo của một nồi hấp tiệt trùng

Khoang tiệt trùng là nơi làm việc chính của nồi hấp, tại đây hơi bão hòa được phun vào gia nhiệt cho các vật liệu đồ dùng cần được khử trùng.

Do máy được thiết kế đứng nên giỏ đựng đồ hấp giúp tận dụng không gian tối ưu hơn cho các vật liệu vừa và nhỏ.

Các thiết bị hiện đại đời mới sẽ có đồng hồ áp suất để người vận hành theo dõi áp suất trong buồng hấp và bảng điều khiển điện tử giúp vận hành đơn giản, dễ dàng hơn.

Mô tả cấu tạo của một nồi hấp tiệt trùng – nguồn npsc.vn
Mô tả cấu tạo của một nồi hấp tiệt trùng – nguồn npsc.vn

Nguyên lý hoạt động:

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị dùng hơi bão hòa ở áp suất cao nhiệt độ cao, phun vào trong 1 một buồng chịu áp có chứa các dụng cụng cần được tiệt trùng. Hơi bão hòa thường dùng ở 121oC, thời gian tiếp xúc từ 15-20 phút tùy vào kích thước và số lượng của các dụng cụ cho vào nồi hấp. Khi tiếp xúc với vật liệu cần tiệt trùng hiện tượng ngưng tụ sẽ diễn ra tại bề mặt các vật liệu đó, lượng nhiệt tỏa ra do quá trình ngưng tụ sẽ được truyền cho vật liệu cần được tiệt trùng để làm nóng.

Nồi hấp tiệt trùng thường dùng hơi bão hòa để gia nhiệt khử trùng
Nồi hấp tiệt trùng thường dùng hơi bão hòa để gia nhiệt khử trùng

Nước cấp vào nồi hấp tiệt trùng là nước đã trải qua xử lý và khử ion để loại bỏ các cặn lắng không tan đi vào nồi hấp. Việc khử ion giúp đảm bảo nước vào nồi hấp không phải là nước cứng. Khi có các ion hòa tan trong nước nhiệt độ sôi trong nước sẽ tăng ngoài việc lãng phí năng lượng làm sôi và bốc hơi nước thì nhiệt độ sôi và áp suất là 2 đại lượng tỉ lệ thuận. Nhiệt độ sôi càng cao áp suất tương ứng càng lớn, khi quá áp sẽ gây mất an toàn cho máy và người vận hành.

Tương quan giữa nhiệt độ và áp suất:

Hai đại lượng này luôn đi đôi với nhau, khi áp suất tăng thì nhiệt độ tăng, áp suất giảm nhiệt độ sẽ giảm. Đo đó trong môi trường tăng áp thì nhiệt độ luôn cao hơn nhiệt độ khí quyển, và trong môi trường chân không thì ngược lại. Điều này được giải thích là đo trong cùng 1 thể thích khí, áp lực lớn làm cho chuyển động của các phân tử nhanh hơn động năng tăng nên nhiệt lượng cũng tăng theo từ đó làm cho nhiệt độ tăng. Ngược lại trong môi trường chân không thì số lượng phân tử ít, các phân tử chuyển động chậm, cách xa và ít tương tác với nhau nên không sinh ra nhiệt lượng do đó nhiệt độ cũng giảm.

Tương tự khi gia nhiệt thì áp suất cũng tăng theo, nhiệt lượng được cấp vào chuyển động của các phân tử cũng tăng lên va đập vào thành chứa nhiều hơn làm tăng áp lực và ngược lại khi nhiệt độ giảm thì chuyển động giảm tương tác giữa các phân tử và thành chứa ít hơn nên làm giảm áp suất.

Tương quan giữa nhiệt độ và áp suất
Tương quan giữa nhiệt độ và áp suất

Trong một khối thể tích nhất định thì nhiệt độ và áp suất là 2 đại lượng tỉ lệ thuận. Nhiệt độ lớn chuyển động các phân tử lớn làm cho áp suất tăng và ngược lại áp suất lớn làm cho động năng của các phân tử tăng từ đó làm tăng nhiệt độ

Hơi nước ẩm và hơi nước khô:

  • Hơi nước ẩm (hơi bão hòa) là hơi nước tại nhiệt độ sôi ở một áp suất nhất định (tại mỗi áp suất thì hơi nước chỉ có một nhiệt độ sôi duy nhất). độ ẩm của hơi nước ẩm là >3%. Độ ẩm cao chính là môi trường thuận lợi để quá trình ngưng tụ xảy ra. Khi ngưng tụ lượng nhiệt sẽ được truyền cho bề mặt vật liệu cần được tuyệt trùng và gia nhiệt cho vật liệu nóng lên các vi khuẩn lúc đo sẽ chết dưới tác dụng của nhiệt độ.
  • Hơi nước khô (hơi quá nhiệt) là hơi nước siêu nóng <3% độ ẩm có thể giảm dần đến 0%. Nếu xuất hiện hơi nước khô thì nồi hấp sẽ như một lò nướng. Việc chuyển hóa năng lượng để ngưng tụ và gia nhiệt cho vật liệu cần được khử trùng lúc này sẽ khó khăn hơn dẫn đến kèo dài thời gian khử trùng. Ví dụ một nồi hấp chỉ mất 10 -15 phút để khử trùng ở 134oC nhưng sẽ mất 30 phút ở 160oC và mất 2 giờ nếu ở 180oC.
Khi hơi bảo hòa ngưng tụ một lượng nhiệt sẽ truyền cho bề mặt vật liệu tiếp xúc để gia nhiệt và khử trùng
Khi hơi bảo hòa ngưng tụ một lượng nhiệt sẽ truyền cho bề mặt vật liệu tiếp xúc để gia nhiệt và khử trùng

Trên đây là một vài thông tin tìm hiểu về nồi hấp tiệt trùng. Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp các dòng nồi hấp tiệt trùng như: Nồi Hấp Tiệt Trùng Sturdy SA-300VF

Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA-300VF
Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA-300VF
Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thắc mắc về ” Tìm hiểu về nồi hấp tiệt trùng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo