Tìm Hiểu Về Chỉ Số BOD Trong Nước Thải

Trung bình một người hằng ngày sử dụng từ 60-80 lít nước để phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Phần lớn trong số đó đều trở thành nước thải sau quá trình sử dụng. Lượng nước dùng trong sản xuất còn cao hơn gấp nhiều lần. Để xử lý nước thải bị ô nhiễm các hợp chất hữu cơ thì ta cần phải xem xét đến chỉ số BOD. Vậy BOD trong nước thải là gì và chúng có ý nghĩa vai trò như thế nào trong nước hay quá trình xử lý nước thải?

nuoc thai chua nhieu BOD COD TSS
Chỉ số BOD trong nước thải

1. Định nghĩa BOD:

BOD-Biochemical Oxygen Demand – nghĩa là nhu cầu oxy sinh hóa. Cụ thể hơn nó là lượng oxy cần thiết để cho vi sinh vật oxy hóa hết các chất hữu cơ trong nước. Dựa vào chỉ số BOD có thể chuẩn đoán nhanh mức độ ô nhiễm của nước thải. BOD càng cao nước ô nhiễm càng nặng. BOD của nước ở một con sống ‘sạch’ ở mức <10mg/L, nước thải của nhà máy mía đường chưa xử lý BOD>3000mg/L. Theo quy định của QCVN thì BOD của nước đạt cột B là 100mg/L còn cột A là 50mg/L.

Kết quả test mẫu nước bị vướng chỉ tiêu BOD5 của một đơn vị xử lý nước thải
Kết quả test mẫu nước bị vướng chỉ tiêu BOD5 của một đơn vị xử lý nước thải

2. Tác hại của BOD

Khi BOD trong nước cao tức là nước có chứa nhiều hợp chất hữu cơ khó phân hủy. Vi sinh vật (VSV) phải cần một lượng lớn oxy hòa tan để có thể phân giải hết các hữu cơ này. Việc VSV sử dụng nhiều oxy hòa tan sẽ làm giảm đáng kể chất lượng nước, đầu ra thấp. Đối với nước thải tại các nhà máy thì không đủ chuẩn để thải ra môi trường. Nếu thải ra môi trường thì lượng DO trong nước suy giảm làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như hô hấp của các sinh vật khác trong nước.

3. Xác định BOD –  BOD30 và BOD5

Nói một cách ngắn gọn thì BOD là nhu cầu oxy sinh học. Xác định BOD là định lượng cho khả năng tiêu thụ oxy trong nước thải của vi khuẩn. Lượng oxy mà VSV sử dụng này chính là lượng suy giảm DO trong nước diễn ra do các vi khuẩn tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thông qua hô hấp hiếu khí –  điều này khác với COD bởi với COD thì oxy cũng được sử dụng nhưng dùng cho quá trình Oxy hóa mà không có sự hiện diện của vi khuẩn

Để xác định BOD ta cần phải cho mẫu nước vào chai kín khí, chai này phải sẫm mầu thường là màu nâu sẫm hoặc đen. Đem đậy kín chai này không được cho không khí lọt vào. Đặt chai trong bóng tối không cho tiếp xúc với ánh sáng. Oxy hòa tan được đo trước và sau khi ủ . Chênh lệch nồng độ DO trước và sau khi ủ chính là chỉ số BOD.

Để xác định được BOD trong nước thải cần phải dùng chai sẫm màu ủ trong bóng tối
Để xác định được BOD trong nước thải cần phải dùng chai sẫm màu ủ trong bóng tối

BOD30: Thông thường theo các nghiên cứu thì với các hợp chất hữu cơ đơn giản thì hơn 90% các hữu cơ trong nước đã phân hủy hoàn toàn trong 30 ngày nên để xác định BOD ta chỉ cần ủ chai trong thời gian 30 ngày à từ đó ta có BOD30 tức là BOD xác định trong 30 ngày.

BOD5 tương tự như trên thì BOD5 tức là lượng BOD xác định sau 5 ngày ủ. Với những chất hữu cơ thông thường thì sau 5 ngày ủ thì hơn 80% các chất hữu cơ đã được phân hủy hoàn toàn. Do vậy để tiết kiệm thời gian test mẫu cũng như đẩy nhanh quá trình xử lý người ta thường test BOD5 để test mẫu nước.

Ngày nay công nghệ phát triển các tủ ấm được dùng để ủ BOD trong nước thải giúp công việc này dễ dàng và nhanh chóng hơn
Ngày nay công nghệ phát triển các tủ ấm được dùng để ủ BOD trong nước thải giúp công việc này dễ dàng và nhanh chóng hơn

Trên đây là một vài thông tin về chỉ số BOD trong nước. Về việc cụ thể xử lý chỉ số ô nhiễm BOD này như thế nào thì minh sẽ trình bày thật chi tiết ở bài viết tiếp theo. Mọi người cùng theo dõi và chờ đón bài viết mới nhé!

Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thắc mắc về “Tìm hiểu về chỉ số BOD trong nước thải” vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo