Tác Nhân Làm Ảnh Hưởng Đến Hiệu Quả Khử Trùng Của Chlorine

Chlorine là hiện nay vẫn được xem là loại hoá chất khử trùng chính với các dịch vụ xử lý nước hồ bơi kinh doanh cũng như nguồn nước trong các hồ bơi gia đình. Tuy nhiên, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách thì dưới các tác động của các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, lượng mưa hay nồng độ pH trong nước, hiệu quả khử trùng của Chlorine sẽ bị ảnh hưởng một cách rất đáng kể. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các nguyên nhân làm giảm hiệu của khử trùng của Chlorine.

Tác nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng của Chlorine
Tác nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng của Chlorine

→Tham khảo sản phẩm: Hóa chất Clorine Tosoh Niclon 70G

Nguyên nhân 1: Ánh sáng mặt trời

Khi Chlorine tiếp xúc với nước sẽ diễn ra phản ứng hoá học để tạo thành Axit Hipoclorơ (HOCl) và Ion Hipocloro (OCl-). Cả 2 chất này đều có tác dụng diệt khuẩn và hỗ trợ bộ lọc bể bơi thông qua việc tấn công vào lớp màng tế bào lipit của vi khuẩn, sau đó phá huỷ mạng lưới cấu trúc bên trong đồng thời vô hiệu hoá khả năng gây hại.

So với OCL- thì HOCL có tác dụng diệt khuẩn nhanh và hiệu quả hơn gấp vài lần. Nếu không được bảo vệ thì cả OCL- và HOCL đều sẽ bị phản ứng quang hoá từ tia cực tím trong ánh sáng mặt trời vô hiệu.

2 OCl– + UV => 2 Cl– + O2

2 HOCl + UV => 2 HCl + O2

Về cơ bản thì thành phần chủ yếu của Chlorine là Ca(OCl)2. Khi hòa tan vào nước thì sẽ phân ly thành ion OCl-. Theo như phản ứng trên thì ion này khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ phân hủy sinh ra khí clo đây là nguyên nhân gây mùi khá nồng khi ta làm việc tiếp xúc gần với chlorine.

Chlorine dạng bột khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ có mùi nồng của khí Cl2
Chlorine dạng bột khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ có mùi nồng của khí Cl2

Do bể bơi của chúng ta luôn phải duy trì một lượng Clo khử trùng nhất định trong khoảng 1 – 3 ppm. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời thì 1 phần lượng Clo này sẽ bị chuyển hoá bởi tia UV và không thể đảm bảo đủ nồng độ cần thiết cho việc khử trùng nước.

Để giải quyết cho vấn đề này, người ta đã tìm ra giải pháp đó là sử dụng thêm Axit Cyanuric hoạt động như một chất ổn định giúp bảo vệ Clo không bị phân huỷ dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Nồng độ tối thiểu của Axit Cyanuric cần phải sử dụng để đạt hiệu quả bảo vệ Clo tốt nhất là 30 ppm. Nếu lượng Axit Cyanuric được cho vào bể vượt qua mức này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng khử trùng và oxy hóa các vi sinh vật, tế bào mang mầm bệnh của Clo, nguồn nước dễ dàng bị ô nhiễm trở lại. Đối với Axit Cyanuric chúng ta nên định kỳ cho kiểm tra mỗi tháng hai lần.

Nguyên nhân 2: pH nước

Hàm lượng PH trong nước cũng là một trong những yếu tố tác động đến khả năng diệt khuẩn của Chlorine. Nồng độ pH thích hợp vào khoảng từ 7.2 đến 7.8 và lý tưởng nhất là 7.4 bằng với nước mắt của người. Một khi nồng độ này vượt qua mức 7.8 thì sẽ ngay lập tức làm giảm hiệu quả khử trùng của Clo. Vì vậy, để duy trì sự cân bằng của pH trong nước hồ bơi, người ta sẽ bổ sung các hóa chất có tính kiềm như: Sodium Carbonate (Na2CO3) hoặc Sodium Bicarbonate (NaHCO3).

Hóa chất Sodium Carbonate (Na2CO3) hoặc Sodium Bicarbonate(NaHCO3) giúp ổn định pH nước do Tin Cậy cung cấp
Hóa chất Sodium Carbonate (Na2CO3) hoặc Sodium Bicarbonate(NaHCO3) giúp ổn định pH nước do Tin Cậy cung cấp

Trên đây là một vài chia sẻ về các nguyên nhân hạn chế hiệu quả khử trùng của Chlorine. Hy vọng mọi người sẽ sử dụng chlorine hiệu quả hơn. Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp hóa chất Chlorine khử trùng xuất xứ từ Nhật.

Tác nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng của Chlorine
Tác nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng của Chlorine

Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thắc mắc về “Tác nhân làm ảnh hưởng để hiệu quả khử trùng của Chlorine”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo