Sục Khí Trong Hệ Thống Bế Vi Sinh Hiếu Khí

Để hệ thống đạt hiệu quả xử lý tốt thì từng công đoạn xử lý phải hoạt động ổn định. Trong đó, hệ thống bể Aerotank được xem là “trái tim” của toàn hệ thống. Để AEROTANK vận hành tốt thì DO là yếu tố quan trọng và quyết định hiệu quả xử lý. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cách sục khí trong hệ thống bể vi sinh hiếu khí.

bể vi sinh

Công dụng của việc sục khí:

Việc sục khí vào bể vi sinh giúp khí phân tán vào trong bể, trong quá trình di chuyển từ đáy lên mặt bể thì một phần khí oxy sẽ được khuếch tán hòa tan vào trong nước. Oxy sau khi hòa tan vào nước sẽ được vi sinh vật (VSV) hữu hiệu sử dụng cho các hoạt động sống và tăng sinh.

be vi sinh suc khi

Ngoài ra, việc sục khí đều khắp bể còn có tác dụng đảo trộn đồng nhất nước thải toàn bể. Trong bể AEROTANK ngoài dòng nước vào còn có dòng bùn tuần hoàn dòng bổ sung chất dinh dưỡng và vi sinh mới nên việc đảo trộn giúp các dòng này được trộn lẫn đồng nhất với nhau. Ngoài ra việc khuấy đảo như vậy còn giúp ko để xuất hiện vùng kị khí cục bộ trong lòng bể kỵ khí giúp hạn chế phát sinh mùi trong hệ thống.

Nồng độ oxy hòa tan bao nhiêu là đủ và cách kiểm tra:

Mức DO trong bể hiếu khí cần duy trì ở mức 2-3mg/L để đảm bảo mật độ của quần thể vi sinh vật hữu hiệu. Khi DO <2mg/L sẽ làm giảm hiệu suất xử lý của toàn hệ thống sinh học, ngược lại khi DO quá cao quần thể vi sinh vật hữu hiệu ko sử dụng hết lượng oxy hòa tan khi đó các vi khuẩn dạng sợi có hại sẽ tận dụng và sinh sôi phát triển, mang mầm bệnh lây nhiễm vào hệ thống của chúng ta. Ngoài ra, dư thừa DO trong bể vi sinh còn phát sinh thêm vấn đề rêu tảo trong nước.

sục khí liên tục trong bể hiếu khí

Hệ thống vi sinh được sục khí liên tục

Vận tốc dòng khí cũng là một yếu tố cần quan tâm. Nếu vận tốc dòng khí lớn thì thời gian khí đi trong lòng bể quá ngắn chưa kịp khuếch tán vào trong nước đã ra khỏi bể. Còn nếu vận tốc dòng khí nhỏ, không thắng được trở lực của nước thì sẽ gây quá tải cho máy thổi khí.

sực khí trong bể vi sinh

Hệ thống sục khí khi mới khởi động hệ thống

Để test DO ta có thể dùng máy đo DO cầm tay vừa tiện lợi có thể mang đi hiện trường vừa có kết quả chính xác. Lưu ý khi đo DO ta cần có cốc lấy mẫu nước từ bể lên rồi đo (đo ở chế độ nước tĩnh) không cắm đầu dò trực tiếp vào bể để đo. Vì khi cắm trực tiếp vào bể (nước động) khí được sục liên tục trong bể thì kết quả đo sẽ không chính xác hoặc máy sẽ không thể báo đúng giá trị phép đo. Ngoài ra, màng đo DO khá mỏng và dễ bị rách đo đó cắm trực tiếp vào bể chuyển động của các bọt khí được sục vào có thể làm rách màng DO mà chi phí thay màng DO thì không hề rẻ tí nào.

may do DO MW600

Máy MW600 giúp kiểm nhanh DO trong nước, máy cầm tay vô cùng tiện lợi.

Làm sao để sục khí trong hệ thống Aerotank:

he thong dia thoi khi

Hệ thống đĩa thổi khí dưới đáy bể vi sinh

Để sục khí vào bể AEROTANK cần có một hệ thống liên kết với nhau bao gồm máy thổi khí ống dẫn và đĩa tán khí. Vai trò của từng thiết bị như sau:

  • Máy thổi khí hút không khí từ môi trường ngoài vào sau đó đẩy khí đi vào trong ống với một vận tốc nhất định. Do yêu cầu phải hoạt động liên tục nên cần có nhiều máy thổi khí để luôn phiên hoạt động và phòng hờ khi có sự cố, đảm bảo luôn cung cấp đủ oxy cho bể AEROTANK.
  • Ống dẫn: dẫn dòng khí đã được máy thổi khí gia tốc đến với bể AEROTANK
  • Đĩa tán khí: khí đi trong ống dẫn khi đến với bể sẽ được phân tán thành những hạt khí nhỏ, hạt càng nhỏ khả năng hòa tan khuếch tán vào trong nước sẽ cao hơn. Do đó, chúng ta luôn ưu tiên lắp đĩa thổi khí tinh cho hệ thống này.

lap dat he thong dia thoi khi cho be vi sinh

Lắp đặt hệ thống thổi khí cho bể AEROTANK

he thong may thoi khi

 Hệ thống máy thổi khí gồm nhiều máy thay phiên hoạt động

dia thoi khi cua My

Đĩa thổi khí tinh do Tin Cậy cung cấp giúp cung cấp oxy hòa tan cho hệ thống AEROTANK

– Lê Nguyên –

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535        Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo