Các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người đã dẫn đến ô nhiễm các nguồn nước ngọt sẵn có (ao, hồ, sông, suối…và kể cả nước ngầm). Hiện trạng nguồn nước ô nhiễm đã và đang diễn ra khắp mọi nơi trên thế giới.

nguồn nước sông

Những con sông là nguồn nước mặt phục vụ cho đời sống con người

Nước ô nhiễm làm phát sinh nhiều bệnh nếu không được điều trị đúng cách và đúng thời hạn có thể gây tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh liên quan đến nước hiện cũng là một gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới. Ví dụ, các bệnh tiêu chảy khiến 2 triệu ca tử vong mỗi năm, phần lớn xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Nguy hiểm hơn một số nguồn nước bị ô nhiễm không biểu hiện ngay lập tức mà sẽ tích tụ dần trong cơ thể và để lại hậu quả to lớn sau này hay thậm chí là di truyền qua các thế hệ sau (đơn cử như việc nước bị ô nhiễm kim loại nặng).

Các nguồn nước thải

Nước thải công nghiệp chứa rất nhiều nguồn ô nhiễm cả về hóa học lẫn sinh học

Mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 80,6 tỷ m3 nước, gần 82% tổng lượng nước mặt trên toàn quốc được sử dụng cho tưới, 11% cho nuôi trồng thủy sản, 5% cho công nghiệp, 3% cho nông nghiệp và 3% cho đô thị. Ô nhiễm, khai thác nước không hợp lý, không theo quy hoạch, nguồn nước đang bị suy giảm nghiêm trọng cả số lượng lẫn chất lượng.

nhiễm sông Sài Gòn

Ô nhiễm trên sông Sài Gòn (nguồn ảnh: QCVN)

Tại TP. Hồ Chí Minh, 94% nguồn nước thô đang được khai thác là từ hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai. Tuy nhiên, thành phố nằm cuối lưu vực nên không thể kiểm soát vấn đề nguồn nước đang ô nhiễm nặng.

Nước có mối liên quan mật thiết tới cuộc sống của mỗi chúng ta. Ăn hàng ngày, nhưng uống lại hàng giờ, nguồn nước sạch đảm bảo sẽ giúp cho cơ thể chúng ta thêm khoẻ mạnh, nhưng

ngược lại nếu trong nước có chứa kim loại nặng, hóa chất độc hại… lại là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm trong đó có cả ung thư.

kết tủa kim loại trong thí nghiệm

Màu kết tủa của một số ion kim loại nặng khi làm thí nghiệm

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư mà một trong những nguyên nhân là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

da tay bị nhiễm độc

Hình ảnh da tay của người nhiễm độc kim loại nặng, tác nhân gây ung thư hàng đầu – nguồn internet

Ngoài con đường hóa học gây ô nhiễm nguồn nước ra thì ô nhiễm sinh học cũng là một nguyên nhân lớn ảnh hưởng. Khi môi trường nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng mà không được xử lý đúng các hiệu quảthì nước lúc này trở thành trung gian truyền bệnh như: bệnh về đường tiêu hóa (tiêu chảy, bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, viêm gan A…); bệnh giun sán (bệnh giun đũa, giun tóc, giun móc, bệnh sán lá gan, sán lá phổi, bệnh sán máng…); Sử dụng nguồn nước bẩn trong vệ sinh cá nhân có thể dẫn đến các bệnh về da liễu như hắc lào, nấm, lang ben, ghẻ, chàm; các bệnh về mắt như: đau mắt đỏ, đau mắt hột, viêm kết mạc, viêm màng tiếp hợp,…

nguồn nước uống sạch

Nguồn nước bị ô nhiễm sinh học sẽ gây ra các bệnh thông qua đường tiêu hóa và các bệnh liên quan đến da liễu – ảnh minh họa (nguồn internet)

Chính vì những lý do trên mà việc bảo vệ nguồn nước sạch cũng như có những biện pháp kịp thời để xử lý nguồn nước bị ô nhiễm là cực kì quan trọng. Đặc biệt đối với nước thải công nghiệp phải xử lý ngay tại nhà máy trước khi xả thải ra môi trường để đảm bảo an toàn cho nguồn tiếp nhận.

nhà máy có hệ thống xử lý nước thải

Các nhà máy phải có hệ thống xử lý nước thải

Không chỉ dùng lại ở việc đầu tư hệ thống xử lý tốt mà phương pháp xử lý được áp dụng cũng phải tiên tiến và ưu tiên sử dụng các biện pháp sinh học thân thiện với môi trường thay thế cho nhựng biện pháp sử dụng hóa chất.

hệ thống vi sinh

Hệ thống vi sinh là trái tim của các cơ sở xử lý nước thải

Đương nhiên để có một hệ thống vi sinh tốt thì chọn loại vi sinh phù hợp là một điều cực kì quan trọng. Công ty Tin Cậy chúng tôi chuyên cung cấp vi sinh cho xử lý nước thải:

Vi sinh Microbelift: chuyên xử lý nước thải (Microbelift IND), xử lý bùn đáy (Microbelift SA), xử lý mùi (Microbelift OC), xử lý Nito (Microbelift N1),…

vi sinh microbelift

Vi sinh microbelift

Vi sinh vật hiếu khí: Jumbo HK (men vi sinh Bio-MT5)

jumbo hiếu khí

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về thực trạng và tác hại của nguồn nước mà chúng ta không thể xem thường. Hy vọng qua những bài viết này mọi người sẽ chú trọng hơn trong việc sử dụng nguồn nước sạch và bảo vệ nguồn nước trước các tác nhân gây ô nhiễm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535       Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo