Lưu Ý Vận Hành Hệ Thống Khi Nghỉ Tết Dài Ngày

Tết Nguyên Đán là kỳ nghỉ lớn và quan trọng nhất đối với văn hóa Việt Nam chúng ta. Tết là dịp mà gia đình được sum vầy bên nhau. Nhưng với công việc của một người vận hành hệ thống xử lý nước thải nó không cho phép có được một kỳ nghỉ Tết trọn vẹn mà vẫn phải lo toang cho hệ thống mình phụ trách. Kỳ nghỉ tết dài ngày sẽ gây ra những biến động nào cho hệ thống và bằng cách nào mà chúng ta vẫn duy trì sự ổn định của hệ thống sau kỳ nghỉ?

Hệ thống ngưng hoạt động khi nghỉ tết, sau kì nghỉ thì "chết" hoàn toàn
Hệ thống ngưng hoạt động khi nghỉ tết, sau kì nghỉ thì “chết” hoàn toàn

Biến động hệ thống:

Thông thường vào các dịp nghỉ Tết này mọi nhà máy sản xuất đều ngưng hoạt động cho nhân viên nghỉ dài ngày từ 7-10 ngày. Hoạt động sản xuất ngừng đồng nghĩa với nguồn thải cũng không còn. Với suy nghĩ thông thường thì không có nguồn thải thì không xả thải lại là điều tốt.

Nhưng hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là hệ thống hiếu khí không đơn giản như vậy. Nếu hệ thống ngưng hoạt động không quá 72h toàn bộ hệ vi sinh sẽ chết hoàn toàn. Sau đó chúng ta sẽ phải mất một thời gian dài để tái khởi động hệ thống, có thể lên đến 3-4 tháng. 1 năm làm việc 12 tháng mà mất 3-4 tháng để khởi động lại hệ thống thì vô cùng bất hợp lí. Chính vì vậy hệ thống phải được tiếp tục duy trì xuyên suốt kì nghỉ lễ. Hay nói cách khác hệ thống phải được “CHẠY KHÔNG TẢI”.

Cải tạo lại hệ thống sau khi nghỉ tết
Cải tạo lại hệ thống rất tốn kém về tài chính cũng như thời gian, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của nhà máy

Hướng dẫn “chạy không tải”

Bản chất hoạt động của vi sinh là phân hủy chất ô nhiễm rồi sử dụng sản phẩm của quá trình đó làm nguồn cơ chất. Do đó, khi không có nguồn thải, nguồn dinh dưỡng của hệ vi sinh sẽ bị triệt tiêu, các vi sinh vật (VSV) sẽ cạnh tranh thậm chí tiêu diệt lẫn nhau để sinh tồn. Để duy trì hệ vi sinh chạy không tải ta phải bù vào lượng COD bị cắt giảm đi do không có nguồn thải để đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng của hệ vi sinh.

cung cấp vi sinh cho hệ thống sau kỳ nghỉ tết
Mật rỉ và Microbelift IND là combo bổ sung rất tốt khi hệ ‘CHẠY KHÔNG TẢI’

Ngoài ra, sục khí là một điều gần như bắt buộc đối với hệ hiếu khí. Một số hệ thống khi nhà máy ngưng hoạt động cũng tắt luôn hệ thống xử lý nước thải, cắt nguồn thổi khí. Điều này chuyển hệ từ hiếu khí sang kị khí, hệ sẽ sốc tải, VSV không thích nghi được sẽ chết và sau đó ta phải nuôi cấy hệ lại từ đầu. Do đó, khi hệ thống ‘CHẠY KHÔNG TẢI’  phải đảm bảo duy trì hệ thống sục khí vẫn chạy liên tục để hệ vi sinh đủ oxy để sống.

he thong may thoi khi
Hệ thống Máy thổi khí gồm nhiều máy thay phiên hoạt động để đảm bảo đủ DO trong quá trình ‘CHẠY KHÔNG TẢI’

Chung quy lại đối với hệ sinh học hiếu khí khi ‘CHẠY KHÔNG TẢI’ ở các dịp nghỉ lớn dài ngày ta phải đảm bảo 2 yếu tố: cung cấp bù đủ phần dinh dưỡng thiếu hụt và duy trì sục khí liên tục không ngưng nghỉ Tết.

Phần dinh dưỡng  ta sẽ bổ sung mật rỉ gấp từ 3-4 lần để đảm bảo COD trong nước cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho vi sinh. Đối với hệ thống 100m3/ngày đêm ta cần bổ sung 5-6kg/ngày. Đối với các hệ chưa đủ mật độ bùn thì đây là thời gian vàng để tăng mật độ bùn. Khoảng thời gian chạy không tải này không khác gì thời gian lúc nuôi cấy vi sinh mới, hệ không tiếp nhận nước mới nên rất ổn định và bùn sẽ tăng rất nhanh trong thời gian này nếu cung cấp đủ dinh dưỡng.

bo sung vi sinh cho he thong
Khoảng thời gian chạy không tải chính là cơ hội để ta bổ sung vi sinh mới để khôi phục ‘sức để kháng’ cho hệ vi sinh

Về phần thổi khí chúng ta chỉ cần vận hành như bình thường đảm bảo 2 máy hoạt động luôn phiên liên tục ổn định.

Và điều khó nhất để chạy không tải đó là nhân sự. Thông thường các nhà máy đều có các bảo vệ luôn phiên trực tết để đề phòng sự cố an ninh cũng như phòng cháy chữa cháy trong công ty. Đội vận hành cần phối hợp với đội bảo vệ để có sự hỗ trợ trong thời gian nghỉ, nhân viên vận hành lên danh sách công việc cần làm và chuẩn bị đầy đủ vật tư cung cấp cho hệ thống bàn giao cho đội bảo vệ hỗ trợ.

Để đảm bảo tiến độ trong thời gian nghỉ Tết, đội vận hành nên thường xuyên gọi điện thăm hỏi trong thời gian nghỉ Tết để đôn đốc nhắc nhở đội bảo vệ chăm sóc chọ hệ thống của mình nhé.

Có thể thấy quá trình ‘CHẠY KHÔNG TẢI’ vô cùng đơn giản phải không. Ta chỉ cần đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản để duy trì hệ thống thì sau kì nghỉ dài hệ chúng ta sẽ luôn sẵn sàng tiếp nhận lại nguồn nước thải mà không cần tái khởi động. Khi đã có nguồn nước thải trở lại ta cho mọi thứ trở về trạng thái cũ là xong.

Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thông tin chi tiết “Lưu ý vận hành hệ thống khi nghỉ tết dài ngày” xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo