Hiện nay, biện pháp sinh học là ưu tiên hàng đầu khi nhắc đến xử lý nước thải. Nhưng đâu đó ở một vài cơ sở vẫn không áp dụng vào hệ thống. Có phải họ đã sai hay hệ thống đã cũ mà không cải tạo? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời liệu không dùng đến sinh học thì có xử lý nước thải hiệu quả hay không nhé!

nhà máy xử lý nước thải không dùng vi sinh

Hệ thống xử lý mà không cần đến phương pháp sinh học

Cơ sở để chọn phương pháp xử lý:

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý

Nhìn vào sơ đồ trên ta có thể thấy quy trình xử lý mà hệ thống này chọn là các quá trình cơ học và hóa lý mà không hề xuất hiện 1 công trình sinh học nào. Để giải thích cho việc lựa chọn này không có gì thuyết phục hơn là dựa vào đặc tính nước thải đầu vào. Tại cơ sở xử lý này nước thải phát sinh từ việc vệ sinh máy móc, nguyên liệu trước khi sản xuất (nguyên liệu chính sản xuất là sắt thép và các kim loại khác). Chính vì vậy đặc tính ô nhiễm là các bụi kim loại dầu mỡ hữu cơ nhưng có nguồn gốc hydrocacbon (chứ không phải dầu mỡ từ động thực vật chứa gốc axit béo). Với đặc tính này việc không dùng biện pháp sinh học để xử lý là cực kì hợp lý.

khung rác thải

Nước thải trước khi vào hệ thống cần phải qua khung lọc rác để tách mỡ đông và rác kích thước lớn

Vi sinh rất nhạy cảm với kim loại nặng. Nếu hệ thống này áp dụng công trình vi sinh vào thì không những không xử lý được nước thải mà ngược lại vi sinh chết sẽ tăng tải trọng ô nhiễm trong nước thải. Vừa phản tác dụng mà còn tốn kém về mặc kinh tế.

Vật tư nào cần thiết cho quá trình xử lý:

hệ thống bồn chứa hóa chất xử lý nước thải

Hóa chất cần để xử lý loại nước thải đặc trưng này

Để xử lý nước thải rất đặc thù của ngành này thì hẳn kĩ sư thiết kế đã nghiên cứu và thử nghiệm để cho ra quy trình trên. Và các loại hóa chất được dùng đó là: xút (NaOH), polytetsu, và polymer.

Vai trò của các hóa chất trong quy trình:

  • Xút (NaOH): như đã trình bày thì nước thải này chứa nhiều bụi và ion kim loại, để tách các ion loại ra khỏi nước thì kết tủa dưới dạng hydroxit là cách tốt nhất.

bể 1

  • Polytetsu: ngoài việc nước thải chứa nhiều bụi kim loại với kích thước mịn khó lắng bằng trọng lực thì kết tủa hydroxit khi xử lý bằng xút cũng xuất hiện bông cặn nhỏ khó lắng. Vì vậy polytetsu sẽ giúp quá trình keo tụ tạo bông tốt hơn nhanh hơn hỗ trợ cho quá trình lắng.

bể 2

bể 3

Tỉ lệ pha trộn của polytetsu với nước đã được thử nghiệm trước tại cơ sở – nồng độ thích hợp là 35%

hóa chất xử lý nước thải

Polytetsu do Tin Cậy cung cấp cho đơn vị sử dụng luôn đảm bảo chất lượng
  • Polymer: mục đích của việc dùng polymer là để hỗ trợ thêm cho quá trình lắng diễn ra nhanh hơn, giảm độ ẩm của bùn từ đó giảm thể tích chứa cũng như khối lượng khi vận chuyển. Vì bùn mang tính vô cơ nên polymer sử dụng là polymer anion

bể 4

Vì quá trình xử lý này phần lớn bùn phát sinh đều chứa bụi kim loại bên bắt buộc thu gom và có quá trình xử lý cho thích hợp.

máy ép bùn

Máy ép bùn

cặn nước thải

Bùn sau xử lý chứa trong các phuy sắt chờ mang đi xử lý

Trên đây là một vài thông tin về việc cơ sở xử lý nước thải mà không cần dùng đến vi sinh. Việc sử dụng phương pháp nào thì yếu tố đầu tiên tác động đó chính là đặc tính ban đầu của nước thải. Phương pháp tốt hiện đại nhưng không phù hợp với đặc tính chưa chắc đã mang lại hiệu quả. Những phương pháp cũ nhưng được áp dụng thích hợp vẫn sẽ mang lại cho chúng ta hiệu quả bất ngờ.

– Lê Nguyên –

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535         Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *