Cách Kiểm Tra Hiệu Quả Hoạt Động Của Hệ Thống Sinh Học Hiếu Khí

Việc xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học ngày càng phổ biến hiện nay. Đặc biệt là phương pháp vi sinh hiếu khí được áp dụng rộng rãi gần như hầu hết mọi hệ thống vì vận hành đơn giản và dễ duy trì hệ vi sinh.

Cũng như những phương pháp khác hiệu quả hoạt động của hệ vi sinh hiếu khí (bể Aerotank) cũng thể quả những thông số cơ bản, chỉ cần kiểm tra những thông số ấy ta có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động của hệ thống. Vậy những thông số đó là gì?

CÁCH KIỂM TRA HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC HIẾU KHÍ
Bể vi sinh đang trong giai đoạn nuôi cấy mới

Vai trò của Aerotank trong hệ thống

Aerotank là bể sinh học hiếu khí trong đó bao gồm nhiều chủng vi sinh vật (VSV) có ích tập hợp thành một quần thể. Yêu cầu của quần thể này là phải có oxy. Thông qua các hoạt động sống của mình chúng sẽ xử lý các chất ô nhiễm trong nước, phân giải các hợp chất phức tạp thành đơn giản.

Nhờ sự có mặt của oxy nên quá trình oxy hóa này diễn ra triệt để tạo sản phẩm cuối cùng là CO2 và nước. Chính vì vậy mà Aerotank đóng vai trò xử lý BOD, COD, TSS,…và là một mắc xích trong chu trình xử lý nito trong nước.

CÁCH KIỂM TRA HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC HIẾU KHÍ
Bể Aerotank hoạt động ổn định giúp giảm BOD COD TSS trong nước thải

Chỉ tiêu cảm quan đánh giá hoạt động của vi sinh:

1. Cảm quan màu nước sau xử lý vi sinh:

  • Hiệu quả xử lý của bể vi sinh được đánh giá trước tiên qua nước sau xử lý của bể. So với nước trước khi xử lý thì nước sau vi sinh phải trong, không còn cặn lơ lửng. Vì trong quá trình vận hành Aerotank ta có cho mật rỉ đường nên có thể nước có hơi ngả vàng (điều này không sao cả bồn lọc sau vi sinh có than hoạt tính sẽ giải quyết điều này).
CÁCH KIỂM TRA HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC HIẾU KHÍ
Nước sau xử lý tại vi sinh thường trong suốt và không vẫn đục

2. Mật độ bùn:

  • Nước trong chứng tỏ hệ vi sinh đang hoạt động tốt và xử lý hiệu quả. Tuy nhiên để duy trì hiệu xuất xử lý ổn định lâu dài thì mật độ bùn phải tối ưu tầm 30%. Đạt tới mật độ này thì bùn hoạt tính sẽ không suy thoái và già hóa, lượng vi sinh mới sinh ra giúp bùn luôn trong tình trạng tốt nhất, đạt hiệu quả xử lý là cao nhất.
  • Thông thường mật độ bùn rơi vào khoảng 25-30% là ổn định. Nếu nhiều hơn ta nên tăng lượng bùn thải bỏ. Nếu mật độ bùn thấp hơn mà nước đầu ra vẫn trong suốt thì không sao sau 1 thời gian ngắn mật độ bùn sẽ tăng lên còn hiệu quả xử lý vẫn đang tốt. Nhưng nếu mật độ bùn thấp mà nước đầu ra ko trong suốt tức là hiệu quả xử lý không cao lúc đó cần phải bổ sung thêm mật rỉ và vi sinh vào để tăng mật lên tăng hiệu quả xử lý.
  • Cách kiểm tra mật độ bùn như sau: chúng ta dùng ống đong 100ml hoặc 1000ml, lấy nước trong bể vi sinh cho lắng tự nhiên trong vòng 30 – 60phút, sau thời gian đó sẽ có hiện tượng phân lớp bùn ở dưới nước ở trên. Bùn dâng lên tới mức nào thì tỉ lệ bùn ở mức đó (ví dụ bùn ở mức 30ml với ống đong 100ml thì mật độ bùn là 30%).
CÁCH KIỂM TRA HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC HIẾU KHÍ
Kiểm tra mật độ bùn bằng ống đong

3. pH nước:

  • Chỉ số pH giúp chúng ta đánh giá nhanh được sự ổn định của hệ thống và có những yếu tố nào tác động vào hay không? Thông thường pH tốt nhất vào khoảng 7.2 – 7.6. Khi pH tăng giảm đột ngột hay không ổn định tức là đã có yếu tốt bên ngoài tác động vào khi đó chúng ta ngay lập tức tìm nguyên nhân và khắc phục để hệ thống trở lại bình thường.
CÁCH KIỂM TRA HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC HIẾU KHÍ
Kiểm tra pH nước trước (bên phải) và sau (bên trái) xử lý vi sinh bằng bút đo HI98100 của Hanna

4. Kiểm tra chỉ tiêu Amoni trong nước thải:

  • Khi Amoni trong bể Aerotank >1mg/L sẽ ức chế hoạt động của vi khuẩn, làm cho quá trình phân hủy hữu cơ diễn ra không hoàn toàn. Amoni rất thường gặp khi xử lý nước thải sinh hoạt hoặc chế biến mủ cao su.
CÁCH KIỂM TRA HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC HIẾU KHÍ
Test nhanh chỉ tiêu amoni (NH4/NH3) tại văn phòng công ty – mẫu nước do khách hàng gửi về
  • Khi gặp vấn đề này ta có thể dùng soda nâng độ kiểm để hỗ trợ cho quá trình xử lý sau đó chúng ta cần bổ sung thêm vi sinh xử lý Nito amoni trong nước.
CÁCH KIỂM TRA HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG SINH HỌC HIẾU KHÍ
Bộ đôi soda và Microbelift N1 giúp xử lý nhanh và hiệu quả Nito amoni trong nước thải do Tin Cậy cung cấp

Trên đây là cách giúp người vận hành kiểm tra đánh giá nhanh hiệu quả xử lý của bể vi sinh Aerotank nói riêng cũng như toàn hệ thống nói chung. Những test kit hay thiết bị dùng để kiểm tra nhanh này công ty Tin Cậy chúng tôi đều cung cấp đầy đủ, quý khách có thể liên hệ để được tư vấn sử dụng tận tình.

Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thắc mắc về “Cách kiểm tra hiệu quả hoạt động của hệ thống sinh học hiếu khí” xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo