Hiệu quả của quá trình xử lý nước thải công nghiệp hiện nay ngày càng được cải thiện rõ rệt. Các hệ thống mới được đầu tư bài bản, áp dụng những công nghệ mới về công nghệ sinh học để xử lý. Tuy nhiên, với các công nghệ mới càng hiện đại thì càng phát sinh nhiều bất cập và khó khăn trong khâu vận hành.

1. Mức tiêu thụ năng lượng

Nguồn năng lượng điện là một trong những chi phí lớn nhất trong việc vận hành hệ thống xử lý nước thải. Với các hệ thống có sử dụng công nghệ sinh học hiếu khí thì công trình sục khí trong hệ thống chiếm tỷ lệ lớn lượng điện tiêu thụ (50-60%).

Do đó, cần có các giải pháp tiết kiệm hơn để cải tiến hệ thống xử lý như:

+ Sử dụng thiết bị tách rác tinh cơ học sau khi đã tách thô qua song chắn rác. Tấm lọc của thiết bị này có thể loại bỏ rác thải rắn ở kích thước micromet làm giảm TSS BOD COD, giảm tải lượng chất ô nhiễm cho quá trình xử lý.

hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống 4 máy thổi khí chia làm 2 bộ thay phiên nhau hoạt động liên tục 24/7 để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho bể vi sinh hiếu khí

+ Áp dụng công nghệ MBR mới đặt ngập trong bể hiếu khí để giữ lại cặn lơ lửng, giảm năng lượng sục khí và tiết kiệm được diện tích bể.

2. Bùn sau quá trình xử lý

Bùn thải sau quá trình xử lý phát sinh từ quá trình lắng sau hóa lý và sau cơ học. Bùn lắng sau sinh học một phần sẽ được tuần hoàn tái sử dụng điều này giúp giảm thiểu phần nào lượng chất thải phát sinh. Tuy nhiên, bùn lắng sau hóa lý lại không đơn giản như vậy. Bùn này phải thải loại 100%, đặc biệt với các nhà với đặc tính nước thải chứa các kim loại nặng thì loại bùn này phải được thu gom tập trung và có biện pháp xử lý thích hợp tránh phát tán nguồn chất thải nguy hại ra môi trường.

bùn thu gom

Bùn thu gom sau quá trình xử lý cần có biện pháp xử lý phù hợp với từng loại

bùn hoạt hóa

Bùn sinh học sẽ được tuần hoàn tái sử dụng 1 phần trong hệ thống

3. Đặc tính nước thải thay đổi liên tục

Khi đặc tính nước thải thay đổi liên tục thì càng yêu cầu kỹ năng thích ứng cao đối với người vận hành. Người vận hành phải điều chỉnh hệ thống liên tục để đáp ứng yêu cầu của nước thải đưa vào. Phải nhanh chóng xử lý khắc phục các sự cố xảy ra để hệ thống không bị quá tải ngay ở đầu hệ thống dẫn đến quá mức dự trự nước ở bể điều hòa.

các dòng nước thải 1

Từng phân xưởng sản xuất sẽ cho ra các loại nước thải có đặc tính khác nhau yêu cầu người vận hành phải linh hoạt điều chỉnh hệ thống cho phù hợp

bể vi sinh 1

Đặc tính nước thải đầu vào thay đổi đột ngột mà không kịp thời điều chỉnh giai đoạn tiền vi sinh làm xuất hiện nhiều bọt ở bể vi sinh

hệ thống cài đặt

Người vận hành phải linh hoạt thay đổi hệ thống thông qua thay đổi cài đặt các thiết bị

 4. Diện tích mặt bằng nhà máy

bể sinh học

Hệ thống áp dụng biện pháp sinh học cần mặt bằng rất lớn

Với các nhà máy áp dụng biện pháp sinh học thì cần phải lưu nước đủ thời gian mới có được hiệu quả xử lý tốt. Do đó, diện tích mặt bằng cần cho các công trình này là tương đối lớn. Ngoài ra, các công đoạn tiền xử lý cũng đòi hỏi mặt bằng đủ rộng để sắp xếp đầy đủ các công trình hạng mục.

bể xử lý nước thải

Đế áp dụng biện pháp sinh học trong xử lý nước thải đòi hỏi nhà máy cần phải có diện tích mặt bằng lớn

Để khắc phục tình trạng này ta có thể áp dụng các công nghệ cải tiến như MBR hay MBBR để giảm diện tích nhà máy ở mức tối ưu nhất có thể.

Công nghệ BMMR

Công nghệ MBBR với giá thể vi sinh thế hệ mới (diện tích/đơn vị thể tích lớn hơn)được giới thiệu ở triễn làm VIETWATER 2019

giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh tạo nên sự khác biệt của bể MBBR

Trên đây là chia sẻ về những khó khăn trong vận hành hệ thống xử lý nước thải thường gặp. Hy vọng mọi người sẽ rõ hơn và tìm được cách khắc phục tùy theo hệ thống của mình. Công ty Tin Cậy chuyên cung cấp các vật tư cho hệ thống xử lý nước thải như:

Vi sinh xử lý nước thải Microbelift IND

Model: IND

Hãng sản xuất: Microbelift – USA

e4ba4c08a5fc5ea207ed

Xút – NaOH do Tin Cậy cung cấp.

Xút bột

Xút dạng hạt nồng độ 99% do Tin Cậy cung cấp

-Lê Nguyên-

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535         Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo