Hệ Vi Sinh Bị Sốc Tải – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Hiện nay, xử lý nước thải là một ngành rất được quan tâm. Một vấn đề thường xuyên mắc phải ở các hệ thống là hệ vi sinh bị sốc tải. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên nhân gây hiện tượng sốc tải ở vi sinh!

Lưu lượng tăng đột ngột

Việc tăng lưu lượng đột ngột xảy ra khi hệ thống sản xuất có vấn đề hoặc việc tăng số lượng hàng hóa sản xuất sẽ dẫn đến lượng nước thải tăng đột biến. Hệ thống xử lý nước thải luôn được thiết kế dư 10-20% tổng công suất. Tuy nhiên đó chỉ là dư về “phần cứng” hệ thống hoàn toàn chứa đủ lượng nước khi tăng tải đột ngột 10-20%. Nhưng về “phần mềm” lại là một câu chuyện khác.

Tăng lưu lượng đồng nghĩa với lượng chất ô nhiễm tăng, đồng thời nó sẽ rút ngắn thời gian lưu của nước thải trong hệ thống. Việc lượng chất ô nhiễm tăng thời gian lưu ngắn lại thì hiệu quả xử lý dương nhiên sẽ không đạt yêu cầu và chất lượng nước đầu ra sẽ không đạt. Thậm chí việc này còn làm hệ vi sinh bị SỐC. Việc quen xử lý với cường độ ô nhiễm định mức đột ngột tăng khối lượng phải xử lý lên hệ vi sinh không kịp tích nghi hoặc làm việc quá mức dẫn đến bị chết, từ đó gây các hiện tượng như mùi, bùn nổi,…

Bùn nổi ở bể lắng do hệ vi sinh bị sốc tải dẫn đến vi sinh bị chết
Bùn nổi ở bể lắng do hệ vi sinh bị sốc tải dẫn đến vi sinh bị chết

Ngoài ra, việc tải lượng đầu vào tăng các công đoạn xử lý trước vi sinh không đạt hiệu quả. pH chưa được cân bằng, chưa loại bỏ các chất độc có thể gây hại cho hệ vi sinh (các hợp chất có tính oxy hóa hoặc tính sát trùng) cũng là nguyên nhân làm cho hệ vi sinh bị sốc tải.

Để khắc phục tình trạng này người ta thường có một công trình là bể điều hòa ở đầu hệ thống, bể này thường có sức chứa lớn dư đến 50% tổng công suất xử lý. Lưu lượng nước tăng lên sẽ được giữ ở bể này và sẽ được đưa đi xử lý từ từ nâng dần công suất xử lý để đáp ứng lượng tăng này. Điều này giúp tránh được việc lưu lượng tăng đột ngột trong hệ thống gây sốc cho hệ vi sinh xử lý.

Bể điều hòa giúp ổn định lưu lượng nước vào hệ thống tránh làm hệ vi sinh bị sốc tải
Bể điều hòa giúp ổn định lưu lượng nước vào hệ thống tránh làm hệ vi sinh bị sốc tải

Tải lượng ô nhiễm biến động bất thường

Tải lượng ô nhiễm bất thường là việc lượng chất ô nhiễm tăng đột biến nhưng lượng nước thải vẫn không thay đổi, hoặc xuất hiện những chất ô nhiễm mới không được phát hiện kịp thời ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý. Hệ vi sinh khi gặp nguồn ô nhiễm mới cần có thời gian thích nghi và xử lý chúng. Vì vậy nếu khoảng thời gian thích nghi này kéo dài hoặc chất ô nhiễm mới khó phân hủy thì nước đầu ra sẽ không đạt thậm chí gây chết vi sinh làm suy giảm mật độ kéo theo giảm hiệu quả xử lý.

Đặc tính nước thải thay đổi liên tục tại nhà máy gây khó khăn cho quá trình vận hành
Đặc tính nước thải thay đổi liên tục tại nhà máy gây khó khăn cho quá trình vận hành

Để khắc phục tình trạng này người vận hành phải thường xuyên kiểm tra hệ thống để phát hiện những sự cố kịp thời cũng như kiểm tra chất lượng nước đầu vào đầu ra để phát hiện những chất ô nhiễm mới hoặc nồng độ chất ô nhiễm có tăng bất thường hay không. Khi gặp lượng chất ô nhiễm tăng bất thường ta có thể thêm nước sạch vào một lượng hợp lý để pha loãng nồng độ chất ô nhiễm đồng thời có bể điều hòa để điều chỉnh và đồng nhất nước thải trước khi vào hệ thống để duy trì sự ổn định.

Độ mặn

Độ mặn được biểu thị bằng nồng độ muối NaCl có trong nước. Hệ vi sinh thông thường chỉ chịu độ mặn khoảng vài ppm, khi độ mặn quá cao hoạt động của vi sinh sẽ bị ức chế làm giảm hiệu năng xử lý.

Để khắc phụ được tình trạng này ta cần có 1 hệ vi sinh tốt chịu được độ mặn cao. Tin cậy xin giới thiệu đến mọi người dòng vi sinh Microbe-Lift IND chịu được độ mặn đến 4%

Dòng vi sinh Microbelift IND được sử dụng phổ biến hiện nay do Tin Cậy cung cấp chịu được độ mặn lên đến 4%
Dòng vi sinh Microbelift IND được sử dụng phổ biến hiện nay do Tin Cậy cung cấp chịu được độ mặn lên đến 4%

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Vi sinh xử lý nước thải Microbelift IND

Thay đổi tính chất hóa lý của nước

Tính chất hóa lý của nước ảnh hưởng đến trực tiếp đến vi sinh gồm có: nhiệt độ, pH, DO. Vi sinh chỉ hoạt động tốt ở ngưỡng nhiệt độ tối ưu từ 15-30oC. Khi nhiệt độ tăng quá cao (60-70oC) hệ vi sinh sẽ chết, hoặc nhiệt độ quá thấp (5-10oC) mọi hoạt động đều bị ức chế. Với những nhà máy sản xuất có công đoạn gia nhiệt thì nhiệt độ nước thải thay đổi liên tục đặc biệt là những nhà máy có sự xuất hiện của lò hơi.

Dàn mưa để giảm nhiệt độ nước tại bể điều hòa trước khi vào hệ thống.
Dàn mưa để giảm nhiệt độ nước tại bể điều hòa trước khi vào hệ thống.

Yếu tố pH lại là yếu tố tiên quyết quyết định hiệu quả xử lý của hệ vi sinh. pH tối ưu là từ 7-7,5. Ở mức pH quá kiềm hoặc quá axit hệ vi sinh sẽ ức chế, nếu đột ngột thay đổi pH hệ sẽ bị sốc và hiện tượng bùn nổi sẽ xuất hiện do vi sinh bị chết. Để cân bằng và ổn định pH người ta thường dùng hóa chất soda để giữ pH ổn định ở mức 7-7,5.

Bùn nổi  thành khối không lắng do vi sinh chết gây ra
Bùn nổi  thành khối không lắng do vi sinh chết gây ra
Hóa chất soda do Tin Cậy cung cấp
Hóa chất soda do Tin Cậy cung cấp

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến vi sinh là DO (oxy hòa tan). Điều này là cực kì quan trong trong bể hiếu khí vì hoạt động sống của vi sinh chủ yếu phụ thuộc và cần có oxy. Nếu thiếu oxy sẽ xuất hiện những vùng kị khí  sinh mùi hôi do quá trình phân hủy không hoàn toàn tạo ra CH4, NH3 gây mùi.

Lắp đặt đĩa thổi khí để cung cấp oxy cho bể vi sinh
Lắp đặt đĩa thổi khí để cung cấp oxy cho bể vi sinh

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Đĩa thổi khí

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng sốc tải ở bể vi sinh. Hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin bổ ích giúp vận hành hệ thống tốt hơn!

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thắc mắc về “Hệ vi sinh bị sốc tải, nguyên nhân và cách khắc phục”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: nguyenle@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo