Giải Pháp Tiết Kiệm Trong Xử Lý Nước Thải

1. Tiết kiệm năng lượng:

Tận dụng nguồn nhiệt thu được nếu nước thải phát ra nhiệt lượng lớn. Với các nhà máy sản xuất có gia công nhiệt độ thì việc nhiệt lượng dư thừa đi vào trong nước thải là khá phổ biến. Tuy nhiên, việc nước thải có nhiệt độ quá cao lại không có lợi cho quá trình xử lý. Do đó, khi nước thải có nhiệt độ cao ta phải giảm nhiệt độ của nước. Từ đây người ta đã cố gắng tận dụng nhiệt lượng từ nước thải để tái cung cấp cho dây chuyền sản xuất của nhà máy, đây là giải pháp tiết kiệm một chi phí không nhỏ để vận hành nồi hơi hoặc điện năng.

Dàn mưa để tận dụng nhiệt độ nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý - giải pháp tiết kiệm trong xử lý nước thải
Dàn mưa để tận dụng nhiệt độ nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý – giải pháp tiết kiệm trong xử lý nước thải

Ngoài ra, việc lợi dụng áp lực thủy tĩnh (nước chảy từ cao xuống thấp) để giảm chi phí về điện năng luôn được tính đến khi thiết kế công trình. Nơi thu gom tập trung nước thải bao giờ cũng đặt ở trên cao so với các bậc xử lý tiếp theo của hệ thống, càng về sau thì vị trí đặt các bể chứa cũng thấp dần để tận dụng lực thủy tĩnh.

Phối cảnh 3D khi thiết kế công trình xử lý nước thải, công trình cuối cùng luôn nằm thấp hơn so với các công trình tiền cấp.
Phối cảnh 3D khi thiết kế công trình xử lý nước thải, công trình cuối cùng luôn nằm thấp hơn so với các công trình tiền cấp.

2. Tiết kiệm hóa chất:

Trong quá trình sản xuất tại những phân xưởng khác nhau thì đặc tính dòng thải cũng sẽ khác nhau. Một điều rất thường gặp là những dòng thải có đặc tính trái ngược nhau (axit > < bazo, nhiệt độ cao > < nhiệt độ thấp, nồng độ ô nhiễm cao > < nồng độ ô nhiễm thấp,..). Việc tận dụng 2 nguồn thải có đặc tính trái ngược nhau để trung hòa (ví dụ nguồn thải có tính axit và tính kiềm có thể trộn lẫn với nhau theo một tỷ lệ thích hợp để chuyển nước về pH trung tính phù hợp cho quy trình xử lý) là một giải pháp rất hữu ích trong quá trình vận hành mà chúng ta có thể sử dụng để giảm chi phí vận hành.

Dòng thải ở những phân xưởng khác nhau đặc tính cũng khác nhau, nằm được điều này có thể sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành hệ thống
Dòng thải ở những phân xưởng khác nhau đặc tính cũng khác nhau, nằm được điều này có thể sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành hệ thống
Các dòng thải khác nhau được thu gom về cùng 1 bể
Các dòng thải khác nhau được thu gom về cùng 1 bể

3. Tuần hoàn bùn thải:

Việc tuần hoàn bùn thải luôn được ưu tiên hơn so với nuôi cấy bổ sung vi sinh với lí do là bởi bùn tuần hoàn có mật độ vi sinh dày hơn so với hệ nuôi cấy mới nên hiệu quả xử lý sẽ cao hơn. Ngoài ra, bùn hoạt tính này là hệ vi sinh đã thích nghi với môi trường nước thải thực tế tại nhà máy nên không cần thêm thời gian thích nghi như việc bổ sung mới.

Bùn hoạt tính tuần hoàn về bể vi sinh
Bùn hoạt tính tuần hoàn về bể vi sinh

Tuy nhiên nói như vậy không phải phủ nhận việc bổ sung vi sinh mới. Việc tuần hoàn tái sử dụng nhiều về lâu dài sẽ khiến cho hệ vi sinh bị già và phát sinh những biến thể vi sinh bất lợi gây hại cho hệ vi sinh hiện hữu. Do đó, cần cân đối giữa tuần hoàn bùn thải và cung cấp vi sinh nuôi cấy mới để mang lại hiệu quả xử lý nhanh và tốt nhất.

Nuôi cấy bổ sung vi sinh mới vẫn rất cần để duy trì hệ thống
Nuôi cấy bổ sung vi sinh mới vẫn rất cần để duy trì hệ thống

4. Tuần hoàn tái sử dụng nước đã qua xử lý:

Ngoài những công đoạn đòi hỏi độ sạch cao hoặc đưa nước vào trong sản phẩm thì các công việc còn lại như vệ sinh nguyên vật liệu (điển hình như chế biến mủ cao su) hoặc vệ sinh nhà xưởng thiết bị ta hoàn toàn có thể tái sử dụng nguồn nước sau quá trình xử lý nước thải ở những công đoạn khác. Điều này góp phẩn giảm lượng nước mới đưa vào đáp ứng nhu cầu không chỉ giảm chi phí mà còn bảo vệ nguồn nước sạch.

Nước thải sau xử lý được thu gom tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau - Giải pháp tiết kiệm chi phí trong xử lý nước thải
Nước thải sau xử lý được thu gom tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau – Giải pháp tiết kiệm chi phí trong xử lý nước thải

Trên đây là một số chia sẻ về các giải pháp giúp tiết kiệm hơn trong xử lý nước thải. Hy vọng người vận hành sẽ tối ưu hóa quy trình xử lý của mình một cách tốt nhất để không chỉ xử lý tốt được nguồn nước thải mà chi phí vận hành cũng tiết kiệm và ít tiêu hao nhất.

Tham khảo các dòng vi sinh xử lý nước thải hiệu quả:

Vi sinh xử lý nước thải Microbe-lift IND

Vi sinh xử lý nước thải microbe-lift n1

Chế Phẩm BIO TC NX Solube Xử Lý Nước Thải Dạng Nước

Chế Phẩm BIO TC NX Powder Xử Lý Nước Thải Dạng Bột

Men vi sinh jumbo hiếu khí Bio-MT5

Men vi sinh jumbo kỵ khí Bio-MT6

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thông tin về “Giải pháp tiết kiệm trong xử lý nước thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535     Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo