Đĩa Thổi Khí Và Những Điều Chưa Biết

Oxy hòa tan là chỉ số rất quan trọng trong nuôi trồng thủy sản và xử lý nước thải. Người ta thường tìm nhiều cách để tăng lượng oxy hòa tan vào trong nước bằng cách khuấy trộn, sục khí,…Về lý thuyết trong kỹ thuật phân tán pha để 1 cấu tử dễ dàng khuếch tán vào trong một môi trường khác thì kích thước hạt càng nhỏ thì hạt đó càng dễ khuếch tán. Vận dụng nguyên lý này để tăng lượng oxy hòa tan người ta nghĩ ra 1 thiết bị trung gian làm phân tán các hạt khí trở nên nhỏ hơn để dễ dàng khuếch tán vào nước. Thiết bị đó chính là đĩa thổi khí.

Đĩa thổi khí và những điều chưa biết
Đĩa thổi khí và những điều chưa biết

Cấu tạo của đĩa

Cấu tạo của đĩa thổi khí
Cấu tạo của đĩa thổi khí
 1. Ren nối (dùng nối vào đường ống hoặc khâu nối
 2. Thân đĩa
 3. Màng đĩa
 4. Vành đĩa
 5. Ống phân phối khí
 6. Lỗ dẫn khí vào
 7. Lỗ phân phối khí trên màng
 8. Ron làm kín

Khí từ đường ống dẫn sẽ đi vào ống phân phối khí của từng đĩa và đi lên. Khi gặp màng đĩa, khí sẽ bị ngăn lại tràn ra khắp mặt đĩa và chỉ thoát ra ngoài thông qua các lỗ phân phối khí trên màng với kích thước rất nhỏ (đĩa tinh).

Mặt cắt cấu tạo của một đĩa thổi khí tinh
Mặt cắt cấu tạo của một đĩa thổi khí tinh

Về mặt cấu tạo thì đĩa tinh và đĩa thô có cấu tạo giống như nhau, điểm khác biệt duy nhất là kích thước lỗ trên màng. Lỗ trên màng đĩa tinh nhỏ cho bọt khí mịn hơn (thường kích thước lỗ khoảng vài mm) trên đĩa thô (lỗ trên đĩa thô thường 0,1-0,2mm).

Về vật liệu chế tạo đĩa và màng thì do làm việc trong môi trường có tính ăn mòn cao nên đĩa được làm từ nhựa EPDM (vật liệu chế tạo màng, có tính mềm dẻo, bền cơ học và ăn mòn hóa học), Polypropylene (vật liệu chế tạo thân đĩa, cứng chống va đập tốt, chịu ăn mòn hóa học).

Thiết kế 3D của đĩa thối khí
Thiết kế 3D của đĩa thối khí

Ngoài EPDM ra thì cũng còn 1 số vật liệu khác có khả năng chịu ăn mòn cũng được dùng làm màng đĩa thổi khí có thể kể đến như sau:

 • EPDM: Liên kết trong EPDM là liên kết đơn đã bão hòa trên trục chính. Giúp cho cấu trúc mạch trở nên chắc chắn, không bị đứt khi chịu tác động của axit loãng, kiềm loãng, dung môi, hơi nước, ánh sáng mặt trời, tia UV, Ozon,…Gốc EPDM có liên kết phân tử theo liên kết ngang tạo cấu trúc hạt kín với lớp phủ bề mặt dày dặn cả bên trong và bên ngoài. Hạt phân tử có cấu trúc nhỏ, mịn nên dẫn đến tốc độ truyền nhiệt chậm hơn so với chuỗi hạt phân tử cấu trúc lớn (xét trên cùng 1 chiều dài vật liệu). Dãy nhiệt độ làm việc từ -50 °C tới 120°/ 150 °C (- 60 °F tới 250°/ 300 °F).
 • PTFE là viết tắt của từ Poly Tetra Fluorethylene hay còn gọi là Teflon, PTFE là loại nhựa đặc biệt, có liên kết mạnh và bền, không bị giòn đi trong không khí lỏng, không mềm đi trong nước đun sôi, không biến đổi trạng thái trong khoảng từ -190°C đến 300°C. Rất bền với các tác nhân hoá học, không tác dụng với dung dịch axit, kiềm đậm đặc, với các tác nhân oxi hoá mạnh. Có hệ số ma sát rất nhỏ (0,04) ứng thứ 2 sau kim cương, không bám dính bề mặt với bất cứ loại vật liệu nào, độ bền nhiệt cao (tới 400°C ), không nóng chảy, phân huỷ chậm, chịu được tia UV.
EPDM và PTFE là 2 loại vật liệu thông dụng được sử dụng làm màng đĩa thổi khí vì những đặc trính ưu việt của nó: chịu được hóa chất, acide, kim loại, dung môi của nước thải, tia UV, nhiệt độ cao, bền, hạn chế biến dạng qua thời gian dài sử dụng.
EPDM và PTFE là 2 loại vật liệu thông dụng được sử dụng làm màng đĩa thổi khí vì những đặc trính ưu việt của nó: chịu được hóa chất, acide, kim loại, dung môi của nước thải, tia UV, nhiệt độ cao, bền, hạn chế biến dạng qua thời gian dài sử dụng.
 • Polypropylen còn được gọi là polypropene, là một polymer nhiệt dẻo Polypropylene thường cứng và linh hoạt, đặc biệt là copolymerized với ethylene. Điều này cho phép polypropylene được sử dụng trong kỹ thuật nhựa, cạnh tranh với các vật liệu như ABS, tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài; do đó được chế tạo thành sợị PP có điểm nóng chảy 100 °C. So với 2 loại nhựa trên thì Polypropylen có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nên hạn chế sử dụng trong các loại nước thải có nhiệt độ cao như dệt nhuộm,…
 • ABS – cứng rắn nhưng không giòn, cân bằng tốt giữa độ bền kéo, va đập, độ cứng bề mặt, độ rắn, độ chịu nhiệt các tính chất ở nhiệt độ thấp và các đặc tính về điện, chịu được va đập và độ dai, khả năng chịu va đập không giảm nhanh ở nhiệt độ thấp, ổn định dưới tải trọng rất tốt.
Nhựa ABS được chọn làm màng đĩa thổi khí thô của hãng EDI
Nhựa ABS được chọn làm màng đĩa thổi khí thô của hãng EDI

Lựa chọn đĩa thổi khí: khi nào chọn đĩa tinh khi nào chọn đĩa thô?

Mục đích sục khí vào nước ngoài tăng lượng oxy hòa tan thì việc các bọt khí di chuyển trong nước còn làm đảo trộn nước (tác dụng tương tự như khuấy). Chính vì vậy khi cần tăng lượng oxy hòa tan ta sẽ sử dụng đĩa tinh. Khi chỉ cần đảo trộn đồng nhất nước thải (điển hình như trong bể điều hòa) ta chỉ cần sử dụng đĩa thô.

Mật độ lắp đặt và cách bố trí cũng rất quan trọng khi sử dụng đĩa thổi khí. Về cách bố trí không nên lắp quá sát tường tốt nhất cách tường tối thiểu 30cm, đĩa cách đĩa 0,5-0,8m.

Lắp đĩa thổi khí nên cách tường và cách đều nhau
Lắp đĩa thổi khí nên cách tường và cách đều nhau

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về đĩa thổi khí. Hy vọng mọi người sẽ biết rõ hơn về cấu tạo, cách hoạt động và bố trí lắp đặt ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi hiện cung cấp sỉ và lẻ các loại đĩa thổi khí đến từ Mỹ của các hãng SSIEDI với giá cực tốt.

Đĩa thổi khí SSI cho Tin Cậy cung cấp
Đĩa thổi khí SSI cho Tin Cậy cung cấp

Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất đĩa thổi khí nhưng với chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định thì SSI và EDI là 2 hãng được khách hàng rất tin dùng.

Đĩa thổi khí của hãng EDI do Tin Cậy cung cấp
Đĩa thổi khí của hãng EDI do Tin Cậy cung cấp

Mọi thắc mắc về “Đĩa thổi khí và những điều chưa biết”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo