Chloramin B Và Chlorine

Với tình hình dịch Covid-19 hiện nay, các loại vật dụng như: khẩu trang, nước rửa tay, cồn sát khuẩn có thể nói là những mặt hàng “hot” trên thị trường. Bên cạnh những “hot trend” đó thì có một thứ cũng âm thầm làm mưa làm gió chẳng kém đó là Chloramin B và Chlorine. Không ồn ào như khẩu trang, hay cồn. Nhưng Chloramin B và chlorine cũng “hot” chẳng kém. Và câu hỏi đặt ra đó là Chlorine có thay thế, có tác dụng diệt khuẩn được như Chloramin B hay không? Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chloramin B có công thức là C6H5SO2NClNa.3H20, với thành phần hóa học chiếm chủ yếu là sodium benzensulfochleramin, hóa chất chuyên dụng để diệt khuẩn bề mặt và xử lý nước. Trong đó, Clo hoạt tính chiếm khoảng 25% (nhờ hoạt tính của gốc Clo mà Chloramin B có tình diệt khuẩn).

Công thức cấu tạo của Chloramin B
Công thức cấu tạo của Chloramin B

Hóa chất này được WHO (tổ chức y tế Thế Giới) và Bộ Y tế Việt Nam xác nhận và khuyên dùng sát khuẩn bệnh viện, trường học, mầm non, hộ gia đình.

Chloramin B có tác dụng gì, tồn tại trong bao lâu?

Hóa chất Chloramin B có tác dụng diệt tới 99,9% vi khuẩn phổ rộng, nấm, nha bào và virus, khử trùng, sát khuẩn phòng chống virus corona hiệu quả. Tác dụng này nhờ Clo hoạt tính hay Clo dương (cặp điện tử electron bị hút về phía hướng gốc benzen làm cho gốc clo mang điện tích dương), dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ cấu tạo nên thành tế bào của vi khuẩn qua đó giúp diệt các loại vi khuẩn trong Chloramin B.

Tuy nhiên thì Chloramin B chỉ có khả năng diệt khuẩn trong một thời gian chứ không phải là mãi mãi do ion dương Cl+ dễ bị phân hủy dưới ánh sáng. Vì vậy, nó chỉ tồn tại một thời gian ngắn tầm 30 phút sau khi phun, để đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn thường xuyên thì cần phải sử dụng nhắc lại để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Hóa chất Chloramin B có độc hại không?

Hóa chất chloramin B
Hóa chất chloramin B

Chloramin B được WHO và Bộ y tế Việt Nam khuyến nghị để sát khuẩn và khử trùng, tuy nhiên nó có thể gây độc nếu bạn không cẩn trọng khi sử dụng vì những lý do sau:

 • Nhầm tưởng với loại bột khác và đi vào hệ tiêu hóa, đã từng có trường hợp nhầm lẫn hóa chất Chloramin B với bột dinh dưỡng dẫn đến ngộ độc. Như đã nói ở trên thì chloramin B có khả năng phá hủy thành tế bào nên khi nuốt phải sẽ gây nên ngộ độc.

Do đó, khi sử dụng bạn nên dán nhãn mác cẩn thận, ghi rõ tên hóa chất để không nhầm lẫn. Đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em, vì trẻ thường thích nghịch những đồ lạ, có thể nuốt phải và gây hậu quả không đáng có.

 • Pha nồng độ cao trên 2%, do Chloramin B có chứa Clo, nếu pha nồng độ >2% có thể gây độc cho chính người sử dụng. Cụ thể là tác động đến đường tiêu hóa, hô hấp và da như viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hóa.

Cần tìm hiểu kỹ càng về cách pha chế và nồng độ sử dụng, dùng độ bảo hộ khi thực hiện với hóa chất này.

Cách pha Chloramin B khử khuẩn, sát trùng đúng cách

Công thức pha Cloramin B khử khuẩn chuẩn như sau:

Lượng hóa chất đem pha = (Nồng độ Clo hoạt tính của dung dịch cần pha x Số lít: Hàm lượng Clo hoạt tính của hóa chất sử dụng) x 1000

Trong đó:

 • Lượng hóa chất đem pha: là lượng hóa chất cho vào nước để pha, tính theo đơn vị gam.
 • Nồng độ Clo hoạt tính của dung dịch cần pha: là nồng độ của dung dịch sau khi pha. Nồng độ 0,5% là diệt khuẩn tốt, không pha quá 2% có thể gây ngộ độc.
 • Số lít: là số lít dung dịch muốn pha. Tùy theo nhu cầu vệ sinh nhiều hay ít.
 • Hàm lượng Clo hoạt tính của hóa chất sử dụng: nhà sản xuất ghi trên nhãn bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng. Với Cloramin B dạng bột để khử khuẩn thì thường là 25%

Ví dụ: Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ Clo hoạt tính 1% từ bột Cloramin B 25% Clo hoạt tính, cần: (1 x 10 / 25) x 1000 = 400 gam.

Cách sử dụng Chloramin B sau khi pha để khử khuẩn như sau:

 • Làm sạch bụi bẩn đồ vật hay bề mặt cần khử trùng.
 • Đưa dung dịch đã pha vào bình phun để phun đối với trường hợp diện tích khử trùng lớn hoặc dùng chổi lau nhà nhúng vào dung dịch Cloramin B đã pha để lau sàn.Với các đồ vật nhỏ thì bạn có thể ngâm trực tiếp vào dung dịch Cloramin B trong vòng 10 đến 20 phút.
 • Làm sạch lại những đồ vật hay bề mặt đã khử trùng bằng nước sạch.
Phun vệ sinh khử khuẩn bề mặt – nguồn internet
Phun vệ sinh khử khuẩn bề mặt – nguồn internet

Lưu ý:

 • Nếu dùng Cloramin B để phòng bệnh tay chân miệng nên nên dùng hai xô hoặc thau riêng biệt: một để chứa dung dịch đã pha, một chứa nước sạch để xả bẩn.
 • Dùng 2 khăn lau riêng: một để lau khử khuẩn, một để lau lại, lau khô.
 • Khi thấy dung dịch khử khuẩn hay nước xả bẩn, đục màu thì thay dung dịch hoặc nước khác.
 • Không sử dụng lại dung dịch đã khử khuẩn đồ chơi, vật dụng để lau nhà vì dung dịch khi đó nó không đủ tác dụng khử khuẩn nữa.

Sử dụng Chlorine 70% – Giải pháp thay thế Cloramin B hiệu quả

Chlorine 70% loại hóa chất có thể thay thế cho Cloramin B để khử khuẩn, phun sát trùng bề mặt hiệu quả. Giúp diệt khuẩn phòng và chống dịch corona hiệu quả. Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt được dùng như một loại hóa chất xử lý nước bể bơi hiệu quả và an toàn.

Chlorine được ưa dùng hơn khi xử lý khử trùng nước hồ bơi hiệu quả
Chlorine được ưa dùng hơn khi xử lý khử trùng nước hồ bơi hiệu quả

Tuy nhiên, với đặc tính nguồn gốc từ vô cơ và hoạt tính diệt khuẩn dựa vào phản ứng của gốc oxy hóa Ocl- nên hoạt tính của chlorine thấp hơn của cloraminB. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tương đương cần phải sử dụng ở nồng độ cao hơn và thời gian tiếp xúc lâu hơn. Cũng tương tự như CloraminB thì chlorine chỉ có khả năng diệt khuẩn trong một thời gian và cũng cần sử dụng nhắc lại để duy trì hiệu quả diệt khuẩn.

Cách sử dụng đơn giản như sau:

Hóa chất Chlorine 70 %: Hòa tan 5- 6g/lít nước rồi phun ra ở những nơi cần xử lý.

Chlorine dạng bột
Chlorine dạng bột

Hóa chất Clo viên 2 gram (dạng viên xủi): Sử dụng 1 viên 2 gram cho 1 lít nước. Hòa tan rồi phun tại các địa điểm cần khử trùng và sát khuẩn.

Về đặc tính khử trùng sát khuẩn thì cả 2 dạng CloraminB và Chlorine đều có tình sát khuẩn như nhau, tuy nhiên về hoạt độ của clo hoạt tính là khác nhau nên nồng độ pha và thời gian tác dụng của Chlorine cũng khác hơn so với CloraminB. Theo những khảo sát thực tế thì để Chlorine có tác dụng khử khuẩn thì nồng độ ít nhất là 5ppm và thời gian tiếp xúc ít nhất là 15 phút. Nghĩa là khi pha nồng độ để phun khử trùng là 5ppm thì sau khi phun 15 phút thì bề mặt được phun mới sạch hết vi khuẩn, toàn bộ vi khuẩn đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về Chloramin B và Chlorine, hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin bổ ích về khử trùng và sát khuẩn đúng cách với 2 loại hóa chất này.
Công ty chúng tôi cung cấp chlorine của Nhật (hãng TOSOH và hãng NIPPON); có cả chlorine của Ấn Độ (hãng Aquafit) để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của quý khách.

Chloramin B và Chlorine
Chloramin B và Chlorine

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thắc mắc về “Chloramin B và Chlorine”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 35350933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo