Cân Bằng pH Trong Hệ Thống Nước Thải

Nước thải rất đa dạng. Nước thải bao gồm nhiều loại khác nhau. Chúng ta có nước thải sinh hoạt, nước thải ngành dệt nhuộm, cao su, chế biến thủy hải sản, giặt tẩy, xi mạ, mía đường,…Mỗi một loại nước thải có một tính chất khác nhau, kể cả độ pH cũng vậy. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề làm sao cân bằng pH trong nước thải nhé.

Cân bằng pH trong hệ thống xử lý nước thải
Cân bằng pH trong hệ thống xử lý nước thải

Có loại nước thải thì có độ pH thấp, có loại thì có pH cao. Nhưng chung quy lại, để xử lý nước thải được hiệu quả, thì sẽ có một khoảng pH tối ưu chung. Mà ở đó quá trình xử lý sẽ diễn ra hiệu quả. Do đó, đối với từng loại nước thải, chúng ta bắt buộc phải điều chỉnh, hay gọi là cân bằng để đưa giá trị pH về tối ưu.

1. Khoảng pH tối ưu

Thông thường, xử lý nước thải đa phần đều phải sử dụng phương pháp sinh học để xử lý. Phương pháp sinh học là phương pháp chủ đạo, quyết định hiệu quả xử lý đầu ra. pH trong quá trình xử lý sinh học nằm trong khoảng 6,5-7.5. Với khoảng pH này là tối ưu nhất.

Do đó, nước thải trước khi vào cụm bể sinh học là pH phải đạt chuẩn.

2. Kiểm tra pH bằng cách nào

Việc kiểm trapH được diễn ra ở các quá trình trước bể sinh học. Tùy thuộc vào từng hệ thống, mà việc kiểm tra pH sẽ được thực hiện khác nhau.

  • Kiểm tra pH bằng bộ đo pH online. Bộ đo pH online sẽ bao gồm máy chính và điện cực, được lắp đặt trực tiếp vào bể. Mục đích của bộ đo này là kiểm tra pH thường xuyên. Chỉ số pH sẽ hiện lên và người vận hành sẽ căn cứ vào đó để kiểm tra. Hoặc có những bộ online được kết nối và truyền tín hiệu về văn phòng, phòng ban. Người vận hành sẽ nhận biết dễ dàng hơn, mà không cần phải kiểm tra hệ thống mỗi ngày.
Bộ đo pH online BL981411 và Điện cực HI6100205
Bộ đo pH online BL981411 và Điện cực HI6100205
Bộ đo pH online Horiba HP-960FTP và KRK PC502
Bộ đo pH online Horiba HP-960FTP và KRK PC502
  • Kiểm tra pH bằng bút đo, máy đo pH cầm tay thông thường. Dạng này đơn giản, dễ sử dụng, có thể mang ra kiểm tra hằng ngày. Khi cần thì chúng ta lấy một ít nước thải để kiểm tra, hoặc nhúng trực tiếp vào bể chứa. Có thể mang đi hiện trường rất tiện lợi.
Bút đo pH Hanna HI98107 và Horiba pH22
Bút đo pH Hanna HI98107 và Horiba pH22
Máy đo pH Milwaukee MW102 và Hanna HI8424
Máy đo pH Milwaukee MW102 và Hanna HI8424
  • Kiểm tra bằng giấy quỳ. Phương pháp này hiện nay ít được sử dụng. Vì tính chính xác không cao, thủ công, và mất thời gian.
Dùng giấy đo pH để kiểm tra pH nước thải
Dùng giấy đo pH để kiểm tra pH nước thải

3. Cân bằng pH

Khi đã xác định được chỉ số pH là bao nhiêu, trong trường hợp pH cao, pH thấp, vượt mức thì ta tiến hành điều chỉnh và cân bằng pH bằng các loại hóa chất phù hợp.

PH thấp

Khi pH thấp, ta sẽ dùng các chất có tính kiềm, để nâng pH lên. Khi nâng lên đến khoảng pH chúng ta mong muốn, thì dừng lại.

  • Dùng xút, soda để nâng pH.
Hóa chất Soda và Xút NaOH dạng hạt
Hóa chất Soda và Xút NaOH dạng hạt
Hóa chất Xút NaOH dạng vảy
Hóa chất Xút NaOH dạng vảy

pH cao

Trong trường hợp pH cao, thì ta sẽ dùng axit để hạ pH xuống. Do tính độc hại của axit nên cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Dùng Axit HCl để giảm pH
Dùng Axit HCl để giảm pH

pH là chỉ số quan trọng trong nước thải, được ưu tiên hàng đầu vì nó quyết định đến sự phát triển của vi sinh vật. Về các loại máy móc kiểm tra pH trong nước thải, bao gồm bộ đo online, máy đo, bút đo,… bên Tin Cậy đều có cung cấp.

Chúng tôi cung cấp các dòng máy chính hãng chất lượng từ các thương hiệu có tiếng trên toàn quốc như là Hanna, Hach, Horiba, WTW, Schott, Aqualytic,…. Về mảng hóa chất xử lý nước thải, bên Tin Cậy cung cấp nhiều mặt hàng hóa chất, đa dạng nguồn gốc và xuất xứ, đáp ứng theo tiêu chuẩn của khách hàng.


Mọi thắc mắc về “Cân bằng pH trong hệ thống xử lý nước thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo