Các Loại Vi Sinh Vật Hữu Hiệu Trong Xử Lý Nước Thải

Nước thải nói chung và nước thải công nghiệp nói riêng chứa nhiều thành phần hữu cơ khó phân hủy. Quá trình phân hủy tốn nhiều thời gian và áp dụng đồng thời nhiều biện pháp. Để xử lý nước thải cần kết hợp nhiều phương pháp để tránh ô nhiễm nguồn nước. Ngoài các biện pháp như hóa học, hóa lý thì biện pháp sinh học được áp dụng để giảm BOD, COD, TSS,…là biện pháp luôn được ưu tiên trong các hệ thống hiện nay. Vậy vi sinh vật hữu hiệu trong xử lý nước thải gồm những loại nào và hoạt động của chúng ra sao?

Khu xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học
Khu xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

Trong hầu hết các dòng vi sinh vật hữu hiệu đều chứa hai nhóm vi sinh chính: vi sinh vật tự dưỡng và dị dưỡng. Tùy vào chức năng của sản phẩm (mục đích xử lý hướng đến) mà số lượng mỗi nhóm sẽ nhiều hay ít.

  • Vi sinh vật (VSV) tự dưỡng: VSV tự dưỡng cần các chất đơn giản để tổng hợp tế bào như tảo. Chúng sử dụng năng lượng từ ánh sáng hoặc các phản ứng hóa học vô cơ sinh ra nguồn cơ chất carbohydrate, chất béo hoặc protein. VSV tự dưỡng sử dụng năng lượng ánh sáng các chất hữu cơ đơn giản để tổng hợp tế bào.
  • Vi sinh vật dị dưỡng: là một nhóm VSV tiêu thụ hoặc hấp thụ carbon hữu cơ để sản xuất năng lượng và duy trì sự sống. Chúng dùng năng lượng từ ánh sáng kết hợp với các hợp chất vô cơ để tạo ra các hợp chất hữu cơ như carbohydrate, chất béo và protein để cấu thành tế bào. Loại này dễ dàng thích nghi và tổng hợp tế bào vì có khả năng sử dụng đa dạng nguồn đầu vào để tổng hợp tế bào.
Nước thải chứa nhiều thành phần BOD, COD, TSS
Nước thải chứa nhiều thành phần BOD, COD, TSS

Dòng vi sinh IND của Mỹ chứa cả hai nhóm vi sinh vật hữu hiệu là: VSV tự dưỡng và dị dưỡng thích hợp với hầu hết mọi hệ thống có chứa các hợp chất hữu cơ

Chỉ tiêu

VSV

 tự dưỡng

VSV

 dị dưỡng

Đánh giá

Mức tiêu thụ oxy (mg/L)4.61.4VSV tự dưỡng cần nhiều oxy hơn để cung cấp cho hoạt động sống
Môi trường sốnghiếu khítùy nghiVSV tự dưỡng chỉ bổ sung được vào Aerotank (bể hiếu khí), VSV dị dưỡng khả năng thích ứng với nhiều môi trường khắc nghiệt, khả năng sống xót cao nên có thể bổ sung cho mọi hệ thống sinh công trình sinh học
Mức tiêu thụ kiềm (g/gNH3)7.2VSV tự dưỡng hoạt động tốt ở môi trường kiềm, còn VSV dị dưỡng hoạt động ở mọi môi trường
Mức pH tối ưu7.5-8.5 (trung tính)6-9Khoảng pH tối ưu của VSV dị dưỡng rộng hơn, thích nghi tốt với nhiều đặc tính nước thải khác nhau
Hiệu suất tăng sinh khối (g/g)0,1-0.20.6-0.7VSV tự dưỡng tăng sinh khối chậm hơn so với vi sinh vật dị dưỡng, do đó tốc độ và khả năng thích nghi của VSV dị dưỡng là tốt hơn
Thời gian lưudàingắnDo quá trình tăng sinh khối chậm nên VSV tự dưỡng cần thời gian lưu nước dài hơn để đặt hiệu quả xử lý mong muốn.

Bảng so sánh đánh giá hoạt động của VSV tự dưỡng và dị dưỡng

Tham khảo các dòng vi sinh xử lý nước thải hiệu quả:

Vi sinh xử lý nước thải Microbe-lift IND

Vi sinh xử lý nước thải microbe-lift n1

Chế Phẩm BIO TC NX Solube Xử Lý Nước Thải Dạng Nước

Chế Phẩm BIO TC NX Powder Xử Lý Nước Thải Dạng Bột

Men vi sinh jumbo hiếu khí Bio-MT5

Men vi sinh jumbo kỵ khí Bio-MT6

VSV tự dưỡng phù hợp với bể hiếu khí khả năng khử amoni và ổn định quá trình nitrat hóa trong nước thải. Còn VSV dị dưỡng phù hợp với nhiều môi trường cường độ phân hủy cao giảm BOD COD và TSS trong nước thải.

vi sinh xử lý nước thải
Dòng vi sinh IND do Tin Cậy cung cấp được khách hàng tin tưởng sử dụng

Trên đây là một vài chia sẻ về các loại vi sinh ứng dụng trong xử lý nước thải. Hy vọng mọi người sẽ lựa chọn được dòng vi sinh phù hợp với hệ thống để nâng cao hiệu quả xử lý.

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thông tin về “Các loại vi sinh vật hữu hiệu trong xử lý nước thải” vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535     Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo