4 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bút Đo pH

Bút đo pH là một trong những thiết bị đơn giản dễ sử sụng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc sử dụng rất dễ dàng khiến cho các bút đo này phù hợp với mọi loại đối tượng thay vì các loại máy cầu kỳ khác gây khó dễ cho các bác nông dân.

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý khi sử dụng bút đo pH để giúp mọi người sử dụng bút hiệu quả và lâu bền nhất nhé.

Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Lưu ý khi sử dụng bút đo pH

1. Hiện tượng muối trắng bám thành mảng khi vừa mới mua

Đối với những cây bút mới mua mở ra lần đầu tiên sẽ thấy những mảng bám màu trắng xung quanh nắp. Nhiều người hay lầm tưởng bút có vấn đề hay bút cũ nên mới có những mảng bám này. Nhưng thực chất mảng trắng này chỉ là chỉ là muối KCL bảo quản điện cực.

Muối này ban đầu thực chất là dung dịch được hãng sản xuất thêm vào trong nắp đậy do quá trình vận chuyển cũng như tồn trữ máy trong kho thì nước bay hơi để lại các tinh thể muối màu trắng. (Các bạn có thể hình dung nó giống như quá trình làm muối ở nhiều địa phương của nước ta).

Tinh thể muối màu trắng bám thành mảng bên ngoài bút đo còn mới chưa qua sử dụng - Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Tinh thể muối màu trắng bám thành mảng bên ngoài bút đo còn mới chưa qua sử dụng – Lưu ý khi sử dụng bút đo pH

Khi gặp trường hợp này chúng ta chỉ cần dùng 1 tờ khăn giấy ướt lau nhẹ nhàng lớp muối này đi là xong. Nó không ảnh hưởng gì đến cây bút đo mà bạn mới vừa mua về thậm chí bạn còn yên tâm rằng bút của bạn đã được bảo quản rất tốt.

Bông giữ ẩm giúp bảo quản điện cực tốt hơn - Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Bông giữ ẩm giúp bảo quản điện cực tốt hơn – Lưu ý khi sử dụng bút đo pH

Ngoài ra, khi mở bút ra lần đầu bạn còn có thể bắt gặp 1 miếng bông gòn trắng ở dưới đáy của nắp hoặc bám trên đầu điện cực như hình trên. Vì dung dịch muối bảo quản điện cực rất dễ bay hơi làm cho đầu điện cực bị khô nên sẽ có thêm miếng bông này giúp giữ ẩm bảo quản đầu điện cực này tốt hơn.

2. Vệ sinh và bảo quản điện cực

Vệ sinh và bảo quản điện cực là một khâu cực kỳ quan trọng giúp duy trì sự ổn định và chính xác của bút.

Vệ sinh điện cực chúng ta phải làm cẩn thận và nhẹ nhàng, sử dụng bình tia phun rửa nhẹ đầu điện cực sau khi xử dụng. Phun rửa xong chúng ta dùng khăn giấy mềm thấm nhẹ nhàng quanh điện cực để loại bỏ nước bám lại sau khi rửa.

Sử dụng bình tia rửa nhẹ nhàng điện cực - Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Sử dụng bình tia rửa nhẹ nhàng điện cực – Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Dùng khăn giấy mềm thấm nước còn bám lại trên điện cực sau khi rửa - Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Dùng khăn giấy mềm thấm nước còn bám lại trên điện cực sau khi rửa – Lưu ý khi sử dụng bút đo pH

Xong khâu vệ sinh thì việc bảo quản là cực kỳ quan trọng. Thông thường điện cực pH sẽ được bảo quản với dung dịch KCL (nồng độ của dung dịch này sẽ tùy vào hãng mỗi hãng sẽ có nồng độ dung dịch riêng – để tương ứng với nồng độ dung dịch bên trong điện cực, nồng độ dung dịch bên trong điện cực và dung dịch bảo quản phải tương đồng nhau để không làm thay đổi thế điện cực chuẩn của điện cực do khuếch tán.)

Dung dịch bảo quản điện thường sẽ cho vào nắp đậy của bút rồi đậy nắp vào để bảo quản. Tuyệt đối không được bảo quản điện cực bằng nước cất hay nước khử ion vì sẽ làm khuếch tán muối bên trong điện cực đi ra làm mất cân bằng thế điện cực chuẩn.

3. Hiệu chuẩn bút đo để cho kết quả chính xác:

Hiệu chuẩn bút là 1 công việc cực kỳ quan trọng và cần thiết. Trong quá trình sử dụng việc bút đo thường xuyên tiếp xúc với những nguồn nước khác nhau làm cho kết quả đo sẽ bị tăng sai số, dần dần kết quả đo không còn chính xác nữa.

Hiệu chuẩn sẽ giúp cho bút trả về sai số cho phép ban đầu. Mỗi bút đo sẽ có nhiều điểm hiệu chuẩn khác nhau thông thường sẽ có 3 điểm hiệu chuẩn (pH4, pH7 và pH10). Người sử dụng bút đo thường xuyên dùng bút đo pH ở khoảng gần điểm hiệu chuẩn nào sẽ hiệu chuẩn ở điểm đó để cho kết quả đo chính xác nhất

Ví dụ người dùng thường đo pH của nước uống có pH từ 6.5-8.0 thì sẽ hiệu chuẩn ở pH7.

Cách hiệu chuẩn: rót dung dịch chuẩn vào 1 cốc nhỏ. Lượng dung dịch chỉ cần vừa ngập đầu điện cực là đủ. Cắm bút vào trong dung dịch hiệu chuẩn chờ cho bút ổn định sau đó bấm nút cal là chúng ta đã hiệu chuẩn xong.

Dung dịch hiệu chuẩn của hãng Hanna dùng cho bút đo HI98107 của hãng.
Dung dịch hiệu chuẩn của hãng Hanna dùng cho bút đo HI98107 của hãng.

Đầu bút ngập vừa đủ trong dung dịch hiệu chuẩn - Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Đầu bút ngập vừa đủ trong dung dịch hiệu chuẩn – Lưu ý khi sử dụng bút đo pH

4. Bút đo dùng cho những loại nước nào?

Bút đo pH tiện lợi là thế nhưng không phải là không có khuyết điểm. Các bút đo pH chỉ sử dụng với những loại nước thông thường có độ sạch và tinh khiết từ tương đối đến cao. Không sử dụng với những loại nước có tính ăn mòn cao đặc biết là nước thải công nghiệp và các dung dịch hóa chất.

Do đó, bút đo chỉ sử dụng cho nước thủy cục, nước uống nước sinh hoạt, nước tưới,… Còn với các loại nước thải công nghiệp, dung dịch hóa chất hay đặc biệt là mủ cao su thì chúng ta nên sử những máy đo cầm tay hoặc để bàn với điện cực thủy tinh sẽ thích hợp hơn và bền hơn.

Điện cực thủy tinh sẽ phù hợp hơn với các loại nước thải công nghiệp có tính ăn mòn cao - Lưu ý khi sử dụng bút đo pH
Điện cực thủy tinh sẽ phù hợp hơn với các loại nước thải công nghiệp có tính ăn mòn cao – Lưu ý khi sử dụng bút đo pH

Trên đây là một vài chia sẻ lưu ý khi sử dụng bút đo pH của chúng tôi. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các bút đo pH cũng như các loại máy đo pH cầm tay để bàn với điện cực thủy tinh phù hợp mới mọi nhu cầu của quý khách.

Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thắc mắc về “4 Lưu ý khi sử dụng bút đo pH”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo