4 Bước Nuôi Cấy Vi Sinh Mà Bạn Cần Biết

1. Chuẩn bị bể

Khi chuẩn bị bể cần cho nước vào tối đa đến 50% sức chứa của bể và phải chú ý đến các thông số sau:

  • pH: đa số các dòng vi sinh thích nghi trong khoảng pH rộng từ 4-9, tuy nhiên để cho hiệu suất xử lý cao nhất thì pH ở mức 7-7,2 là tốt nhất.
  • Nhiệt độ: nhiệt độ từ 25-30oC là phù hợp nhất cho vi sinh vật phát triển
  • Chất dinh dưỡng: đương nhiên tỷ lệ vàng C:N:P=100:5:1 là không thể thiếu, chúng ta có thể bổ sung nguồn dinh dưỡng này cho vi sinh bằng cách bổ sung mật rỉ, phân ure, phân lân vào bể vi sinh.

Đặc biệt khi cho nước mới vào bể, thường nước được lấy từ thủy cục sẽ còn dư lượng clo khử trùng. Vì vậy, cần phải sục khí ít nhất từ 6-12h để clo khử trùng bay hơi hết.

Lắp đĩa thổi khí để đảm bảo cung cấp đủ DO cho vi sinh
Lắp đĩa thổi khí để đảm bảo cung cấp đủ DO cho vi sinh

2. Bổ sung nuôi cấy vi sinh

Chúng ta có thể dùng nhiều loại vi sinh khác nhau để nuôi cấy lần đầu. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất thì Tin Cậy xin đề xuất cách nuôi cấy bằng dòng vi sinh IND do Tin Cậy cung cấp:

Vi sinh Microbelift IND do Tin Cậy cung cấp đã giúp người vận hành cải tạo rất tốt bể vi sinh.
Vi sinh Microbelift IND do Tin Cậy cung cấp đã giúp người vận hành cải tạo rất tốt bể vi sinh.

Với giá thành cao thì việc sử dụng vi sinh Microbelift IND ở thời gian tháng đầu tiên là khá tốn kém, tính trên 1m3 nước thải chứa trong bể sinh học thì trung bình 1 tháng đầu tiên chúng ta bổ sung khoảng 270ml/m3 nước thải chi phí khoảng 100.000VND/m3 nước thải trong tháng đầu tiên. Cụ thể như sau:

  • Ngày 1 và ngày 2: 40-80ml/m3 nước thải
  • Ngày 3-ngày 7: 10-20ml/m3 nước thải
  • Ngày 8-ngày 30: 2-5ml/m3 nước thải

Trong 1 tháng đầu tiên này đi kèm với vi sinh chúng ta sẽ bổ sung thêm mật rỉ với tỷ lệ 5-6kg/100m3 nước.Nếu bổ sung mật rỉ vào nước bị vàng cũng không ảnh hưởng gì cả, chỉ cần bớt mật rỉ lại thì nước sẽ trong lại bình thường.

Sau 1 tháng dùng IND hệ đã ổn định thì chi phí duy trì bổ sung thêm vi sinh cho hệ là cực kỳ ít, với chỉ 2-5ml/m3 nước thải/tháng thì chi phí duy trì này chỉ có 1000VND/m3/tháng. Phải nói là cực kì tiết kiệm

3. Theo dõi sự phát triển của vi sinh

Khi mới cho vi sinh vào sau khoảng 1 tuần thì mật độ vi sinh vật dày lên đủ để ta có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để xử lý đạt hiệu quả. Một độ bùn trong bể tối thiểu phải 20% và mức tối ưu là 30%. Do đó cần theo dõi mật độ bùn thường xuyên ở giai đoạn mới nuôi cấy để theo dõi tốc độ tăng sinh của vi sinh và cung cấp dinh dưỡng nếu cần thiết.

Bùn mới nuôi cấy có màu nâu nhạt
Bùn mới nuôi cấy có màu nâu nhạt
Kiểm tra mật độ bùn bằng ống đong có chia vạch
4 bước nuôi cấy vi sinh

4. Tăng tải

Đây là bước quan trọng nhất trong khâu nuôi cấy. Tuyệt đối không đột ngột chạy đầy tải ngay lập tức vì sẽ gây sốc tải cho toàn hệ thống. Ta cần tăng tải theo từng nấc, sau khi nuôi cấy từ 15-20 ngày, mật độ vi sinh đã dày lên thì ta bắt đầu cho nước thải đi vào hệ thống. Mỗi ngày tăng từ 5-10% tải toàn hệ thống. Ta tăng dần cho đến khi nào đầy tải.

Sau khi tăng tải cần phải tiếp tục theo dõi các thông số của nước trong bể như pH, DO, mật độ bùn,…đảm bảo các chỉ số này vẫn ở mức tối ưu. Sở dĩ, ta cần phải kiểm tra như vậy khi cho nước thải vào có thể thay đổi tính chất nước quá đột ngột sẽ làm cho hệ vi sinh sốc và có hiện tượng bùn nổi.

tăng tải cho hệ thống - 1 trong 4 bước nuôi cấy vi sinh
4 bước nuôi cấy vi sinh

Trên đây là thông tin chia sẻ về “4 bước nuôi cấy vi sinh mà bạn cần biết”, hy vọng mang lại kiến thức bổ ích cho quý khách hàng.

Tác giả: Lê Nguyên

Mọi thắc mắc về bài viết “4 Bước nuôi cấy vi sinh mà bạn cần biết”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo