3 tiêu chí người vận hành hệ thống nên kiểm tra hằng ngày như sau:

1. pH:

pH là chỉ tiêu tiên quyết để đánh giá bể sinh học cũng như toàn hệ thông. Chỉ số pH cho biết tính axit hay tính kiềm trong hệ thống để ta biết nên bổ sung hóa chất gì cho phù hợp. Có rất nhiều cách để kiểm tra được pH của hệ thống như: sử dụng giấy quỳ, test nhanh, hay bút đo và hiện đại chính xác nhất vẫn là máy đo.

Việc lựa chọn cách kiểm tra như thế nào thì tùy vào yêu cầu của hệ thống của ban quản lý mà ta có cách phù hợp. Yêu cầu càng cao thì ta phải sử dụng phương pháp càng hiện đại, trong đó phương pháp bút đo và máy đo cho ta kết quả chính xác và rất tiện lợi, trong khi 2 phương pháp giấy quỳ và test nhanh chỉ cho kết quả ở mức tương đối vì 2 phương pháp này là so màu yếu tố chủ quan của người thực hiện sẽ tác động lên kết quả đo.

quan trắc pH online

Quan trắc pH online giúp kiểm tra pH liên tục, ngoài ra còn có chức năng điều khiển bơm định lượng để điều chỉnh hóa chất cho phù hợp tại cơ sở xử lý nước thải sản xuất mỹ phẩm.

test pH

Giấy pH và test kit sera giúp kiểm tra anh pH trong nước

3 tiêu chí người vận hành-máy đo pH nước

Bút đo HI98107 cho kết quả nhanh chóng cả chỉ tiêu pH cũng như nhiệt độ tích hợp 

2. Oxy hòa tan (DO):

 khi vận hành bể sinh học hiếu khí thì DO chính là yếu tố quan trọng luôn xong hành cùng với pH, mang tính quyết định đề hiệu xuất xử lý của quần thể vi sinh vật hữu hiệu. Mức DO trong bể hiếu khí cần duy trì ở mức 2-3mg/L để đảm bảo mật độ của quần thể vi sinh vật hữu hiệu. Khi DO <2mg/L sẽ làm giảm hiệu suất xử lý của toàn hệ thống sinh học, ngược lại khi DO quá cao quần thể vi sinh vật hữu hiệu ko sử dụng hết lượng oxy hòa tan khi đó các vi khuẩn dạng sợi có hại sẽ tận dụng và sinh sôi phát triễn, mang mầm bệnh lây nhiễm vào thệ thống của chúng ta.

hệ thống vi sinh 1

Hệ thống vi sinh được sục khí liên tục

Để test DO ta có thể dùng máy đo DO cầm tay vừa tiện lợi có thể mang đi hiện trường vừa có kết quả chính xác. Lưu ý khi đo DO ta cần có cốc lấy mẫu nước từ bể lên rồi đo (đo ở chế độ nước tĩnh) không cắm đầu dò trực tiếp vào bể để đo. Vì khi cắm trực tiếp vào bể (nước động) khí được sục liên tục trong bể thì kết quả đo sẽ ko chính xác hoặc máy sẽ ko thể báo đúng giá trị phép đo. Ngoài ra màng đo DO khá mỏng và dễ bị rách đo đó cắm trực tiếp vào bể chuyển động của các bọt khí được sục vào có thể làm rách màng DO mà chi phí thay màng DO thì ko hề rẻ tí nào.

3 tiêu chí người vận hành-máy đo oxy hòa tan

Máy MW600 giúp kiểm nhanh DO trong nước, máy cầm tay vô cùng tiện lợi.

3. Mật độ bùn:

2 yếu tố pH và DO ở trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mật độ bùn hoạt tính trong bể (hay đó chính là mật độ của quần thể vi sinh) mật độ này càng dày chứng tỏ lượng vi sinh trong bể càng nhiều. Tuy nhiên có phải nhiều là tốt? Không hẳn như vậy, khi mật độ quá dày ta lại phải cung cấp nhiều dinh dưỡng và oxy hòa tan hơn, nếu không chúng sẽ cạnh tranh thậm chí tiêu diệt lẫn nhau, các vi sinh vật già có thể trở thành nguồn cơ chất cho thế hệ vi sinh mới hơn. Điều này cũng có thể phát sinh những mầm bệnh trong quần thể vi sinh. Do đó, ta chỉ cần duy trì mật độ bùn ở mức tối ưu là 30% thể tích.

Để kiểm tra mật độ bùn ta có thể dùng ống đong 100ml hay 1000ml để kiểm tra. Ta tiến hành lấy mẫu nước trong bể vi sinh, để lắng tự nhiên từ 30-60p nếu lượng bùn lắng xuống 30ml (với ống 100ml) hoặc 300ml (với ống 1000ml) thì mật đột bùn khi đó khoảng 30%.

kiểm tra bùn hoạt tính

Kiểm tra Bùn hoạt tính sinh ra trong nước thải

thí nghiệm bùn lắng

Sử dụng ống đong để kiểm tra mật độ bùn

Ngoài ra, nếu có kinh phí đầu tư ta còn có thể kiểm tra mật độ bùn bằng máy cầm tay sẽ giúp cho công việc nhanh chóng, tiện lợi và đặc biệt là chính xác hơn không phải mất thời gian chờ như khi dùng ống đong:

3 tiêu chí người vận hành-máy đo mặt độ bùn

Máy đo mật độ bùn MLSS-SS10Z của hãng KRK Nhật Bản do Tin Cậy phân phối

Ta có thể điều chỉnh mật độ bùn bằng cách điều chỉnh chia dòng bùn tuần hoàn và bùn thải bỏ. Khi mật độ bùn thấp ta cần tăng dòng tuần hoàn về bể để tận dụng bùn hoạt tính sau khi lắng được. Khi mật độ bùn đủ dày ta tăng dòng thải bỏ giảm dòng tuần hoàn xuống đề duy trì lượng bùn trong bể khoảng 30%.

bùn hoạt tính

Bùn hoạt tính tuần hoàn về bể vi sinh

công nhân thu dọn bùn

Bùn dư thừa được công nhân ép khô bằng máy ép khung bản sau đó thu gom lại đem đi xử lý

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 3 tiêu chí người vận hành hệ thống nên kiểm tra hằng ngày, hy vọng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho mọi người.

-Lê Nguyên-

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535      Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr-Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo