Xử Lý Hiệu Quả Nước Thải Nuôi Thủy Sản Bằng Vi Sinh Có Lợi

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Với việc ngày càng gia tăng diện tích nuôi thì chất thải trong môi trường nước luôn là một vấn đề đáng quan tâm và tìm cách xử lý hiệu quả nước thải ao nuôi. Nhiều mô hình nuôi đã tạo ra một lượng lớn các chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, nitơ và photpho trong nước thông qua các thông số NH4+, NO2 và NO3

Các chất độc này sẽ gây hại cho đời sống thủy sinh, gây mất cân bằng sinh thái khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên. Đối với một số hệ thống nuôi tuần hoàn hay ít thay nước thì việc tái sử dụng lại nước là một điều đương nhiên, chính vì thế việc giảm nồng độ các khí độc NH4+, NO2 và NO3 rất quan trọng.

Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi
Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi

Bà con có thể xử lý nước thải nuôi trồng để thải ra môi trường bên ngoài sẽ thân thiện và không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, hoặc có thể xử lý nước thải một cách triệt để để tiếp tục nuôi vụ mới bằng nước đã qua xử lý, quá trình này được gọi là nuôi khép kín mà rất nhiều mô hình trên cả nước đang áp dụng vừa tiết kiệm được nguồn nước mà vừa không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Tin Cậy sẽ đưa một vài thông tin cho bà con có thể nắm được và áp dụng cho mô hình của mình.

Trong số các phương pháp được sử dụng để xử lý nước thải trong quá trình nuôi thì phương pháp sinh học được ưu tiên hơn so với các phương pháp vật lý và hóa học vì tính thân thiện với môi trường, khả thi về mặt kinh tế. Nitrat hóa (quá trình chuyển đổi NH4thành NO2) và khử nitrat (quá trình chuyển đổi NO2 thành NO3) là 2 quá trình chính liên quan đến sự biến đổi nitơ trong nước ở dạng rất độc hại sang ít độc. Nhưng việc này phụ thuộc rất lớn vào dòng vi khuẩn mà ta sử dụng.

Hai dòng vi khuẩn có thể giúp đẩy nhanh quá trình Nitrat hóa diễn ra nhanh hơn là: NitrosomonasNitrobacter. Bà con có thể tìm sản phẩm có gốc vi khuẩn này bổ sung cho ao lắng hoặc ao xử lý nước thải của mình để cải thiện nguồn nước.

Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi
Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi

Bà con có thể bổ sung vi sinh chứa vi khuẩn xử lý NO2 sau khi nước thải được xử lý thô qua Clorine, thuốc tím, PAC,…Để vi sinh hoạt động hiểu quả nhất. Qua quá trình xử lý thô bằng Clorine hay PAC thì nước sẽ đạt được độ trong và lắng cặn bẩn sạch nhất định, nhưng vẫn còn khí độc của chất thải do quá trình nuôi tôm vụ trước để lại nên bà con bổ sung thêm vi sinh để xử lý là biện pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường nhất.

Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi
Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung men vi sinh EM-AQUA để gia tăng thêm các chuẩn vi sinh có lợi giúp cải thiện môi trường nguồn nước nhanh hơn. Với thành phần là các chuẩn Bacilus và vi khuẩn quang hợp sẽ giúp tái tạo lại vi sinh vật trong nước, gây màu nước tự nhiên và ổn định pH giúp cho nước có đầy đủ điều kiện thích hợp để tiếp tục vụ nuôi mới.

Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi
Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thuỷ sản bằng vi sinh có lợi

Bà con nên bổ sung men vi sinh vào sáng sớm lúc nhiệt độ nước trong ao đang mát và hàm lượng oxy cao nhất sẽ giúp vi sinh hoạt động tốt và phát huy tối đa khả năng của mình.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Lợi ích của việc sử dụng vi sinh để cải tạo nước thải nuôi thủy sản:

  •  Thân thiện với môi trường, bền vững với thời gian
  •  Tạo hệ vi sinh có lợi cho nguồn nước, cải tạo nguồn nước theo hướng an toàn
  •  Vi sinh sau khi xử lý vấn đề chất thải hữu cơ và khí độc thì vẫn còn lại trong nước và tiếp tục hoạt động khi thả tôm, cá để nuôi
  •  Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu công đoạn

Hạn chế khi dùng vi sinh cải tạo nguồn nước thải thủy sản:

  •  Mất thời gian lâu hơn khi xử dụng hóa chất vì vi sinh cần thời gian hoạt hóa và chuyển đổi
  •  Thêm nhân lực để ủ vi sinh, tạt vi sinh và theo dõi các chỉ tiêu nước liên tục

Như vậy, để ngành thủy sản nước ta phát triển một cách bền vững, xử lý sinh học là một cách làm thân thiện với môi trường, các vi sinh vật có lợi được bổ sung vào ao với một nồng độ nhất định để cải thiện chất lượng nước và nước sau khi xử lý có thể tái sử dụng được cho vụ nuôi tiếp theo. Một chất xử lý sinh học tốt phải có khả năng làm sạch hiệu quả chất thải từ carbon, nitơ và các hợp chất lưu huỳnh có trong nước.

Để giải quyết vấn đề này thì sự kết hợp của các vi khuẩn có lợi sẽ mang lại hiệu hơn so với việc sử dụng một dòng duy nhất. Hơn nữa, các hệ thống như vậy khả năng chống chịu sẽ tốt hơn với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường và tăng khả năng làm giảm nồng độ nitơ và photpho trong nước.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!

Tác giả: Lâm Hiệp


Mọi thắc mắc về “Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thủy sản bằng vi sinh có lợi” , vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo