PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHẤT THẢI TRONG AO TÔM 

Trong nuôi tôm, vấn đề chất thải trong ao nuôi cũng như việc làm sao để quản lý tốt nguồn chất thải này, phương pháp nào thu gom và giải quyết hết trong ao nuôi gây ít nhiều khó khăn cho bà con nuôi tôm. Việc nuôi tôm chính là nuôi nước, do đó quản lý chất thải là một vấn đề quan trọng bậc nhất nếu muốn nuôi tôm thành công, có rất nhiều người chưa chú trọng vấn đề này dẫn đến thất bại.

CHẤT THẢI TRONG AO TÔM 

Do đó, hôm nay Tin Cậy xin chia sẻ đến quý bà con một số phương pháp để xử lý hiệu quả vấn đề chất thải trong nuôi tôm, để góp phần hỗ trợ cho bà con thành công hơn trong nghề nuôi tôm của bà con.

CHẤT THẢI TRONG AO TÔM 

Chất thải trong ao tôm bao gôm những thành phần chủ yếu nào?

thai3

Một số tác hại đối với sức khỏe của tôm khi không quản lý tốt lượng chất thải này?

thai4

Tin Cậy xin chia sẻ ngay đến Quý bà con một số phương pháp để quản lý tốt lượng chất thải trong ao nuôi

 • Ngay từ đầu vụ, bà con nên tiến hành vệ sinh đáy thật kỹ, loại bỏ lớp bùn đáy của vụ trước để loại bỏ mầm bệnh còn tồn tại trong ao nuôi
 • Nếu có điều kiện, bà con nên tiến hành lót bạt đáy và có hố siphon để định kỳ khoảng 1 tuần nên siphon đáy 1 lần, đây là cách tốt nhất để quản lý được mùn bã hữu cơ trong ao trong giai đoạn nuôi, hạn chế ô nhiễm trong ao nuôi.
 • Trường hợp nuôi ao đất hay bạt bờ, bà con nên vệ sinh hút bùn đáy thật kỹ, sau đó bón vôi đúng liều lượng khuyến cáo để tiêu diệt mầm bệnh còn sót lại.

CHẤT THẢI TRONG AO TÔM 

 • Trong suốt quá trình nuôi, quý bà con nên sử dụng quạt liên tục để cung cấp oxy hòa tan cho ao nuôi, tăng cường đảo nước liên tục, tránh phân tầng nước, sẽ dễ gây tích tụ chất ô nhiễm trong ao.

Bên cạnh đó, bà con mình nếu có điều kiện nên tiến hành lắp sục khí đáy để vừa tăng cường hàm lượng oxy hòa tan vừa tránh hiện tượng tích tụ các chất thải tập trung dưới đáy ao.

CHẤT THẢI TRONG AO TÔM 

Để tránh sự dư thừa thức ăn, quý bà con nên cho tôm ăn theo quy tác 4 định:

thai7

 • Sau khi cho ăn khoảng từ 1,5 -2 giờ, bà con nên tiến hành kiểm tra nhá ăn xem tôm có tiêu thụ hết thức ăn chưa, tùy theo điều kiện cụ thể để đánh giá tăng hay giảm liều lượng cho ăn của lần ăn kế tiếp để hạn chế tối đa lượng thức ăn dư thừa trong ao, điều này rất dễ phát sinh khí độc NH3 trong ao nuôi tôm.

thai8

 • Đồng thời, việc kiểm tra nhá ăn sẽ giúp bà con đánh giá được tình trạng sức khỏe của tôm qua chất lượng phân, màu sắc, các hoạt động của tôm như búng nhảy mạnh, nhanh, đánh giá được mật độ tôm để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp hơn, đây là một cách làm đơn giản nhưng rất hiệu quả để kiểm soát lượng chất thải tồn dư ra môi trường ao nuôi.

thai9

Và vấn đề quan trọng đó chính là việc sử dụng men vi sinh để hỗ trợ xử lý các vấn đề chất thải đồng thời xử lý các loại khí độc tồn tại trong ao nuôi tôm.

Chế phẩm sinh học EM-Aqua là một sự lựa chọn hữu hiệu để giải quyết các vấn đề ô nhiễm, phân hủy chất thải tích tụ trong ao nuôi tôm

 • Để xử lý hiệu quả, quý bà con có thể sử dụng trực tiếp 1-2 lít/1000m2, mỗi ngày bà con có thể sử dụng định kỳ để tăng hiệu quả xử lý.
 • Hoặc bà con tiến hành tăng sinh theo công thức: Cho 1,5kg mật rỉ đường + 1 lít EM AQUA + 150 ml nước mắm cốt + 26 lít nước sạch = 30 lít thứ cấp, ủ kín trong 5-7 ngày sau đó tạt khoảng 5–10 lít thứ cấp/ 1000-5000m3 (3-5 ngày tạt một lần).
 • Nếu trường hợp không có nước mắm, bà con tăng sinh theo công thức: Cho 3kg mật rỉ đường + 1 lít EM-AQUA + 26 lít nước sạch = 30 lít thứ cấp, ủ kín trong 5-7 ngày sau đó tạt khoảng 5-10 lít thứ cấp/ 1000-5000m3 ( 3-5 ngày tạt một lần).
 • Bà con có thể ủ tăng sinh bằng cách sục khí theo 1 trong 2 cách trên, tiến hành sục khí 24h là có thể sử dụng hiệu quả. Sau khi sục khí, quý bà con cũng tạt 5-10 lít thứ cấp/ 1000-5000m3.
 • Có một kinh nghiệm thực tế của khách hàng hay dùng sản phẩm này là sau khi ủ tăng sinh thứ cấp, bà con có thể sử dụng 1-2 lít/1000m3 và mỗi ngày sử dụng một lần thì hiệu quả xử lý sẽ tăng rõ rệt.

CHẤT THẢI TRONG AO TÔM 

Quý bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm sinh học EM AQUA tại:

https://tincay.com/san-pham/che-pham-sinh-hoc-eco-probi-em-aqua/

https://tincay.com/huong-dan-su-dung-em-aqua/

Nếu là vi sinh dạng bột, thì Chế phẩm sinh học PON-PRONEW (BIO-TC7-DB) chính là một sự lựa chọn tốt nhất

 • Với thành phần là hỗn hợp nhiều loại vi sinh vật có lợi cho môi trường nước trong thủy sản như:

CHẤT THẢI TRONG AO TÔM 

 • Chế phẩm sinh học PON-PRONEW (BIO-TC7-DB) góp phần xử lý đáy ao rất hiệu quả, tăng khả năng xử lý vấn đề ô nhiễm đáy ao cũng như các chất thải tồn đọng lâu ngày trong ao, như thế đáy ao sẽ sạch hơn, chất lượng nước trong ao sẽ cải thiện rõ rệt.

Quý bà con có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trên tại: https://tincay.com/san-pham/men-xu-ly-day-nuoc-ao-nuoi-thuy-san/

Và cuối cùng, đó là làm sao để giải quyết khí độc trong ao nuôi tôm

 • Như đã chia sẻ ở trên, chất thải trong ao nếu không kiểm soát tốt sẽ dễ dàng phát sinh các loại khi độc gây hại đến sức khỏe của tôm như: khí NH3, H2S, NO2,…Vậy giải pháp bây giờ như thế nào tốt nhất?
 • Quý bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý an toàn và hiệu quả hơn. Trong số này, chế phẩm sinh học xử lý NH3, H2S BIO-PRONEW (BIO-TC3) và chế phẩm xử lý khí độc NO2 BIO-PRONEW (BIO-TC8) là xử lý khí độc hiệu quả trên hết.
 • Về cách sử dụng: Quý bà con mình nên tiến hành ủ tăng sinh để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng hơn. (Do cả 2 sản phẩm đều có cách sử dụng tương tự nhau nên Tin Cậy xin hướng dẫn chung cách ủ).

thai11

Minh họa cách ủ như sau:

thai11PNG

thai12

thai13

Quý bà con có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trên tại:

https://tincay.com/san-pham/vi-sinh-bio-tc3-xu-ly-khi-doc-nh4nh3-trong-ao-nuoi/

https://tincay.com/san-pham/vi-sinh-xu-ly-khi-doc-no2-trong-ao-nuoi-thuy-san-bio-tc8/

Trên đây, Tin Cậy đã chia sẻ tất cả các vấn đề liên quan đến việc kiểm soát chất thải trong ao nuôi tôm. Cách làm sao cho chất lượng nước trong ao được tốt nhất, nhờ đó tôm nuôi sẽ hạn chế được những mầm bệnh tiềm ẩn trong ao. Tôm khỏe thì năng suất và chất lượng cũng sẽ tăng, từ đó lợi nhuận của bà con cũng sẽ tăng theo.

Tin Cậy hi vọng rằng Quý bà con sẽ hiểu được tầm quan trọng cũng như việc kiểm soát chất thải trong ao nuôi tôm. Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thật thành công.

Mọi chi tiết cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 249 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com – tincay@tincay.com – tincaygroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo