Những năm gần đây cá rô phi là đối tượng được bà con lựa chọn nuôi rất nhiều vì đặc tính dễ nuôi và phát triển mạnh và nhu cầu tiêu thụ cao. Do nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, nên bà con cũng cần phải tăng sản lượng cá bằng cách nuôi cá thâm canh, trong đó đề cập đến tối đa hóa lượng năng suất trên một đơn vị diện tích. Dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến môi trường nuôi như gây stress do tăng mật độ nuôi, chất lượng nước giảm và điều kiện thời tiết không thuận lợi, tạo cơ hội cho dịch bệnh bùng phát.

Nhằm mục đích góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như ngăn ngừa dịch bệnh, việc ứng dụng men vi sinh vào trong thức ăn được xem là hướng đi mới trong công cuộc giảm sự tiêu thụ thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thuỷ sản.

Cá rô phi thương phẩm

Cá rô phi thương phẩm

Từ lâu thuốc và kháng sinh được biết đến như là biện pháp hữu hiệu và kịp thời trị được các bệnh lý ở động vật thủy sản .Tuy nhiên việc lạm dụng đã gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng ví dụ như việc hình thành nên cơ chế kháng thuốc của vật nuôi cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Do đó, men vi sinh được xem là một giải pháp an toàn và hiệu quả thay thế một phần vai trò của thuốc và kháng sinh, mang lại hiệu quả tích cực bền vững cho vật nuôi, môi trường và an toàn cho cả con người.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH EM-AQUA TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁ RÔ PHI

Thành phần của men vi sinh EM-AQUA:

  • Bacillus subtilis (min):                      1,0×109CFU/mL
  • Bacillus amyloliquefaciens (min):     1,0×109CFU/mL
  • Saccharomyces cerevisiae (min):    1,0×108CFU/mL
  • Dung môi (rỉ đường):                  vừa đủ 1 lít

Công dụng của EM-AQUA trong sự phát triển của cá rô phi:

– Chế phẩm sinh học hay men vi sinh là một nhóm các vi sinh vật cải thiện đường ruột khả năng hấp thu và tiêu hóa trong đường tiêu hóa của cá và do đó cải thiện khả năng miễn dịch.  Với thành phần của EM-AQUA có vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens là một loài vi khuẩn thuộc chi Bacillus với tác dụng cải thiện khả năng tiêu hoá, miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng chống lại dịch bệnh và điều kiện bất lợi của môi trường.

– Ngoài ra các gốc vi sinh còn lại như Bacillus subtilishaySaccharomyces cerevisiaecó công dụng ổn định  môi trường nước, hạn chế khí độc hay giảm lượng thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ.

– Cá rô phi từ 1 tháng tuổi có thể bắt đầu cho ăn thức ăn dạng viên nén trộn với men vi sinh EM-AQUA. Bà con có thể ủ EM-AQUA thành nhiều dạng với nhiều công dụng tốt cho hệ tiêu hóa của cá như: EM Chuối để bổ sung sắt và vitamin cho cá, EM Tỏi để tăng sức đề kháng cho cá,…

1. Cách ủ thứ cấp:

Đổ 1kg mật rỉ đường+ 150ml nước mắm + 1 lít EM AQUA gốc ( lắc đều can trước khi sử dụng ) với 5 lít nước sạch vào can nhựa quấy cho tan mật rỉ đường. Tiếp tục cho thêm 25 lít nước sạch vào  đậy kín, để nơi tránh ánh nắng trực tiếp, ủ lên men sau 5-7 ngày là dùng được.

2. Cách ủ EM- Chuối:

1 kg chuối sứ chín (Xay nhuyễn ) +1 lít EM2 (được ủ từ EM Aqua) + 8 lít nước sạch (Sục khí trong 24h là có thể sử dụng được).

Sử dụng: Để sử dụng hiệu quả EM chuối, bà con mình tiến hành sử dụng 1 lít EM chuối trộn đều với 10kg thức ăn cho tôm, sau đó ủ trong 1 tiếng rồi bà con mình cho tôm ăn.

3. Cách ủ EM Tỏi:

1 lít EM5 + 1 kg Tỏi xay nhuyễn + 8 lít Nước —–> 10 lít EM TỎI

Cách dùng:

+ Trộn 1 lít EM Tỏi + 10 kg thức ăn, ủ trong 1 giờ trước khi cho ăn.

+ Định kì khoảng 7-10 ngày bổ sung EM Tỏi vào thức ăn 1 lần.

Cách ủ EM5: Lấy 1 lít EM1 + 1 lít rỉ đường + 1 lít dấm, 1 lít cồn thực phẩm (từ 45º – 50º) + 6 lít nước sạch, ủ kín (không mở nắp) trong vòng 3 ngày thì dùng được.

EM Aqua

Men vi sinh EM-AQUA với nhiều công dụng hiệu quả cho mô hình cá rô phi

Các công dụng khác của men vi sinh EM-AQUA:

 + Cải thiện môi trường nước: giảm thức ăn dư thừa, hạn chế mùn bã hữu cơ

 + Giảm khí độc: NH3, NO2, H2S,….Ổn định pH

 + Có thể giảm tảo (tạt vào ban đêm 8-9h tối) khi mật độ tảo quá dày

Những công dụng hữu ích của việc sử dụng men vi sinh EM-AQUA như: giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, tăng sinh vi khuẩn có lợi cũng như giảm hoạt động của nhóm vi sinh vật gây bệnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thu đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn  một cách hiệu quả để đáp ứng chức năng sinh học và trao đổi chất trong cơ thể cá. Cho chúng ta thấy được lợi ích dài lâu và bền vững với môi trường, không gây tồn đọng dư lượng kháng sinh lên trên cá rô phi khi thu hoạch. Ngoài ra còn vô cùng có lợi với môi trường, giúp cải thiện môi trường khi chúng ta cung cấp vi sinh vật có lợi, cải tạo môi trường nuôi tốt hơn.

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!!

Mọi thắc mắc về chế phẩm sinh học EM-AQUA, EM1 hay các loại men cho Thủy sản quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: Thuysantincay.com    Facebook:https://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo