Ứng Dụng Đĩa Phân Phối Khí Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của các trang thiết bị hiện đại cũng được đẩy mạnh. Càng có nhiều ứng dụng khoa học vào sản xuất, ví dụ như ứng dụng nuôi trồng thủy hải sản trong ao, hồ, bể,…

Để cho việc nuôi trồng được thuận lợi, cung cấp đầy đủ oxi cho sinh vật nuôi thì người ta sử dụng một hệ thống đĩa phân phối khí gắn vào trực tiếp ở nơi nuôi trồng.

diathoikhi

Trong hệ thống xử lý nước thải, đĩa phân phối khí là một khái niệm không còn xa lạ đối với bất kì ai. Đi kèm với xử lý hiếu khí thì cần phải cung cấp oxi cho các vi sinh vật sinh sống và phát triển, oxi là nguồn sống của vi sinh vật, giúp các quá trình phân hủy chất hữu cơ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Vậy đĩa phân phối khí có đặc điểm gì nổi bật? Và được ứng dụng như thế nào? Tin Cậy sẽ giúp Quý khách hàng đi sâu vào tìm hiểu sản phẩm này?

Khái niệm

Đĩa phân phối khí (đĩa thổi khí hay đĩa khuếch tán khí) là loại thiết bị được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp. Nhằm mục đích cung cấp lượng khí oxy cần thiết cho quá trình xử lý sinh học hiếu khí để cho các loại vi sinh vật sinh trưởng và phát triển.

Đĩa phân phối khí là một thiết bị với hàng trăm lỗ nhỏ li ti. Trên thực tế, đĩa phân phối khí thường được dùng kèm với máy thổi khí trong bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải. Trong hệ thống này, đĩa phân phối khí sẽ có tác dụng phân tán oxi vào bên trong nước. Ngoài ứng dụng trong bể hiếu khí, đối với các mô hình xử lý nước thải khác nhau thì đĩa phân phối khí cũng có thể được sử dụng mở một số vị trí khác như bể điều hòa hoặc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản

Nguyên lý hoạt động

diathoikhi2

Từ hệ thống máy thổi khí, khí oxi sẽ được đưa qua các đường ống tới đĩa thổi khí. Với áp lực lớn từ máy thổi khí, màng đĩa thổi sẽ căng ra, khí oxi sẽ thoát ra từ các lỗ nhỏ trên màng đã tạo thành các bọt khí li ti khuếch tán vào nước. Sau khi ngừng hệ thống van một chiều tích hợp trên màng đĩa sẽ đóng lại, ngăn không cho nước và bùn lọt vào đường ống cấp khí

Cấu tạo

diathoikhi3

Đĩa phân phối khí thường có dạng hình tròn và có cấu tạo rất đơn giản. Một đĩa thổi khí thường có những phần sau:

 • Đầu nối với ống dẫn khí: dẫn khí từ máy thổi khí đến với đĩa phân phối khí.
 • Bộ phận khuếch tán: giúp phân tán khí đều khắp bề mặt màng.
 • Phần màng đĩa: thổi khí thành những dòng nhỏ, khuếch tán khí vào trong nước.
 • Phần khung đĩa: giúp định hình và giữ màng đĩa cố định.
 • Van một chiều: giúp khí có thể thoát ra và khuếch tán vào trong nước, nhưng nó sẽ giúp ngăn không cho nước hay những tạp chất có trong nước lọt vào đường ống dẫn khí.
 • Chốt giữ cố định toàn bộ đĩa thổi khí trên đường ống.

Ứng dụng

 • Lắp đặt trong bể khuấy, bể hòa trộn, bể lắng dùng để khử nito, khử photpho.
 • Dùng trong bể điều hòa hay bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải.
 • Cung cấp khí trong các bể trang trại nuôi trồng thủy hải sản,…
 • Phân phối khí trong hệ thống sục khí của bể điều hòa,…trong hệ thống xử lý nước

diathoikhi4

Phân loại

Có khá nhiều cách phân loại đĩa thổi khí nhưng thông dụng nhất là chia làm hai loại đĩa phân phối khí tinh và đĩa phân phối khí thô. Tiêu chuẩn để phân chia hai loại này là số lượng lỗ và kích thước lỗ trên bề mặt của đĩa thổi khí. Đối với loại thô thì số lượng lỗ ít, kích thước của lỗ khí tương đối lớn, còn với đĩa phân phối khí tinh sẽ ngược lại.

 • Đĩa phân phối khí tinh: khí thoát ra dạng bột mịn, giúp tăng hiệu quả nuôi vi sinh trong các bể xử lý nước thải. Được dùng trong các bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải.

diathoikhi5

 • Đĩa phân phối khí thô:kích thước các lỗ thổi khí lớn hơn, số lượng lỗ thổi trên một đĩa ít, thường được dùng cho mục đích nuôi trồng. Lượng khí thoát ra ổn định, phù hợp cho sự phát triển của các loài nuôi.

diathoikhi6

Lựa chọn đĩa phân phối khí trong hệ thống xử lý nước thải

Trong công nghệ xử lý nước thải, đặc biệt trong những hệ thống bể hiếu khí, đĩa thổi khí có nhiệm vụ phân tán khí oxi từ hệ thống thổi khí, giúp oxi được khuếch tán đều vào trong bể nước giúp những vi sinh vật hiếu khí phát triển, tăng cường quá trình oxi hóa những chất bẩn hữu cơ có trong nước, đồng thời cũng giúp giữ được bùn hoạt tính ở trong trạng thái lơ lửng, tránh lắng cặn.

Việc duy trì được nồng độ oxi trong bể hiếu khí là điều vô cùng cần thiết. Theo tính toán, lượng oxy đạt chuẩn trong bể phải đạt từ 1,5 – 4mg/ lít nước. Nếu lượng oxi quá ít sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sống và phát triển của những vi sinh vật hiếu khí, làm cho hiệu quả xử lý không cao. Nếu như lượng oxi cung cấp quá nhiều sẽ gây lãng phí, hoặc có thể phá vỡ cấu trúc bùn hoạt tính, phá hủy môi trường sống của vi sinh vật làm cho nước trở lên đục, nhiều cặn, giảm hiệu quả xử lý nước.

Trong bể hiếu khí, hệ thống thổi khí sẽ được lắp đặt tại những vị trí khác nhau như: bể lắng, bể khuấy hay bể hòa trộn. Tùy theo từng vị trí lắp đặt mà lượng oxy hòa tan và cường độ cấp khí sẽ có sự khác nhau.

Lựa chọn hệ thống phân phối khí

Chính vì hai lý do trên, khi xây dựng bể hiếu khí trong xử lý nước thải, cần phải tính toán được lượng khí oxi cần có trong bể, vị trí lắp đặt để từ đó có thể lựa chọn được hệ thống thổi khí phù hợp và tiết kiệm nhất.

Khi đã lựa chọn được hệ thống thổi khí phù hợp, việc tiếp theo cần phải làm là tính toán được số lượng đĩa phân phối khí cũng như loại đĩa phân phối. Thông thường số lượng đĩa cần dùng trong hệ thống sẽ bằng lưu lượng của máy thổi khí chia cho lưu lượng đĩa thổi khí.

Tóm lại, việc lựa chọn hệ thống thiết bị cũng như số lượng đĩa thổi khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Dù bạn lựa chọn như thế nào, nhưng điều quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo được lượng khí phân tán vào trong nước phải luôn lớn hơn giá trị tối thiểu và nhỏ hơn giá trị tối đa để có thể mang lại hiệu suất xử lý cao nhất.

diathoikhi7

Công Ty Tin Cậy chuyên cung cấp và phân phối các dòng đĩa thổi khí SSI, EDI,… xuất xứ từ Mỹ. Nếu như Quý khách hàng hiện đang cần thay thế những chiếc đĩa thổi khí cũ bị hỏng, hoặc là cần mua cho dự án xử lý nước thải, phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản thì hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi:


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo